BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Tổng hợp về thiết kế kiến trúc nhà ở gia chủ nên biết

Thiết kế kiến trúc hiện đang được ứng dụng và phát triển mạnh mẽ cho nhiều loại công trình văn phòng, khách sạn…đặc biệt là nhà ở. Không gian nhà ở cần có tính thẩm mỹ và tiện nghi nhất để đem đến sự thoải mái khi sinh hoạt và nghỉ ngơi. Do đó, để có được một không gian sống đẹp thì chúng ta cần phải thiết kế kiến trúc chỉnh chu nhất. Nhưng thiết kế kiến trúc là gì? Tại sao cần thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà? Hãy cùng LU Design tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Khái niệm về Kiến trúc

Để hiểu rõ về thiết kế kiến trúc, đầu tiên chúng ta cần làm rõ khái niệm kiến trúc. Kiến trúc (hay Architecture) là một ngành nghệ thuật và khoa học; chuyên về tổ chức sắp xếp không gian bên ngoài, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc.

Người làm kiến trúc chính là các Kiến trúc sư; thực hiện xây dựng nên các công trình như nhà ở, khách sạn, nhà hàng…Theo những kiểu mẫu đậm tính chất nghệ thuật, kiến trúc với đa dạng các phong cách hiện đại, cổ điển… dựa trên yêu cầu, mục đích và sở thích của người sử dụng kiến trúc.

Tìm hiểu về Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là công việc của KTS nhằm tổ chức một khu đất trống thành không gian kiến trúc có đầy đủ kết cấu như ngôi nhà hoàn chỉnh. Sử dụng hình khối để tạo nên các không gian phòng khách, phòng ngủ, bếp – ăn, sân vườn… Bằng việc thiết kế tường nhà, trần nhà, sàn nhà, mái nhà, vòm cửa, ban công, mái che…

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Thiết kế kiến trúc sử dụng hình khối để tạo nên các không gian sinh hoạt | Nguồn: Internet.

Thông qua thiết kế kiến trúc, KTS sẽ thể hiện rõ ràng kết cấu về điện, nước, thông gió, hệ thống chiếu sáng…. Đồng thời, dựa trên vị trí của căn nhà mà KTS sẽ đưa ra những tính toán hiệu quả về sức gió, ánh sáng tự nhiên, hướng gió trong không gian nhà. Với mục tiêu tạo nên không gian kiến trúc bên ngoài thẩm mỹ, đáp ứng công năng sử dụng và chất lượng bền vững.

Thiết kế kiến trúc chính là sự tổng hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Do đó, để thiết kế kiến trúc đẹp và đảm bảo yếu tố về mặt thời gian đòi hỏi các KTS phải có kỹ thuật khéo léo, khối óc giàu tính sáng tạo và thẩm mỹ cao. Đặc biệt, cũng cần phải có sự hiểu biết chuyên sâu về kiến thức xây dựng để khéo léo phối hợp các yếu tố lại với nhau.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Thiết kế kiến trúc cung cấp cho chủ nhà hình ảnh về ngôi nhà theo thực tế sẽ hiện diện như thế nào | Nguồn: Internet.

Hồ sơ thiết kế kiến trúc

Hồ sơ thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh bao gồm:

Phần kiến trúc: Phần này là kiểu dáng của ngôi nhà từ ngoài vào trong, gồm có:

  • Mặt bằng: hình ảnh mặt cắt của căn nhà theo từng tầng, kích thước của tường, cầu thang. Tại mỗi tầng, không gian chức năng được bố trí phù hợp với nhu cầu sử dụng; thể hiện rõ diện tích và lối giao thông giữa các phòng.

  • Phối cảnh mặt tiền: kiểu dáng, màu sắc và vật liệu sử dụng của căn nhà. Chủ đầu tư dễ dàng hình dung được hình dáng căn nhà sau khi hoàn thiện.

Phần kết cấu

  • Kết cấu: tính toán lên phương án chịu lực chi tiết phần móng, sàn, tường, mái…

  • Thống kê vật liệu: sắp thép, dầm cột sử dụng sao cho vừa đảm bảo kinh tế vừa đảm bảo vững chắc và an toàn cho ngôi nhà.

Hệ thống điện nước

  • Hệ thống điện: Sơ đồ bố trí điện của các tầng, ổ cắm, công tắc, hệ thống chiếu sáng, thông gió, cột chống sét tầng mái, thiết bị điện (điều hòa, tủ lạnh, internet,…).

  • Hệ thống nước: Đường cấp thoát nước tại phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, khu  tầng thượng, mái nhà. Diện tích và vị trí bể phốt, bể nước ngầm, bể tách dầu mỡ, hố ga thoát nước thải, hệ thống thoát nước mưa.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện nước | Nguồn: Dự án biệt thự Quận 2 – LU Design

Các yếu tố không thể bỏ qua trong thiết kế kiến trúc nhà ở

Căn nhà là tập hợp không gian kiến trúc phục vụ riêng cho gia đình. Do đó, các không gian này phải thoả mãn được đời sống sinh hoạt cho các thành viên. Vì vậy, cần đảm bảo các yếu tố:

Đề cao công năng sử dụng

Một thiết kế kiến trúc tiện dụng là phải đáp ứng được mọi nhu cầu, mang đến sự dễ chịu và giúp gia chủ cảm thấy thoải mái. Không gian sinh sống và làm việc không những phải sạch sẽ, thẩm mỹ mà nhu cầu của mọi thành viên cùng sử dụng cũng không được chồng chéo nhau. Mỗi một không gian, diện tích phải được sử dụng đúng mục đích, tránh lãng phí.

Đảm bảo tính an toàn và bền vững

Không gian sống an toàn, vững chãi luôn tạo nên cảm giác yên tâm cho gia chủ. Để đạt được tính bền vững này thì từ những công đoạn xây dựng đầu tiên đã phải được chú ý. Kết cấu của căn nhà phải được sử dụng những vật liệu chịu lực cao; bố trí hài hòa và ổn định từ nền móng cho đến kiến trúc bên trên. Các chất liệu chính cho đến vật liệu phụ, vật liệu trang trí, chống ẩm, chống nóng…cũng cần được lựa chọn phù hợp với điều kiện thời tiết, giúp cho công trình kéo dài tuổi thọ, bền vững với thời gian.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Thiết kế kiến trúc không gian sống cho gia đình phải đề cao an toàn, công năng và thẩm mỹ | Nguồn: Dự án biệt thự Phú mỹ hưng – LU Design.

Đáp ứng tính thẩm mỹ

Tùy vào mỗi công trình mà gia chủ có thể lựa chọn những phong cách khác nhau; cũng như bố cục, phối cảnh để có không gian kiến trúc đẹp. Công trình nhà ở cần phải phù hợp và hài hòa với không gian xung quanh, môi trường và xã hội. Như vậy thì mới có thể sử dụng lâu dài mà không sợ bị lạc hậu, xuống cấp.

Vì sao thiết kế kiến trúc nhà ở có vai trò “mở màn” quan trọng?

Thiết kế kiến trúc nhà ở mang lại nhiều lợi ích. Vì đây là bước “mở màn” quan trọng có ý nghĩa hình thành hình ảnh và chi tiết ngôi nhà trong tương lai. Dưới bản vẽ của KTS, những tính toán chi tiết của ngôi nhà sẽ hiện ra sống động và dễ hình dung hơn; thay vì những gì mà gia chủ chỉ dự kiến, tưởng tượng trong đầu. Hay nói cách khác, thiết kế kiến trúc giúp biến ý tưởng và những mường tượng trong đầu của gia chủ thành “thực tế” một cách cụ thể.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Thiết kế kiến trúc bên ngoài thẩm mỹ, đáp ứng công năng sử dụng và chất lượng bền vững | Nguồn: Dự án biệt thự Khang Điền – LU Design.

Thiết kế kiến trúc giúp gia chủ dự trù chính xác chi phí

Thiết kế kiến trúc sẽ giúp gia chủ dự toán được kinh phí cho từng hạng mục chi tiết trong quá trình xây dựng; chủ động được nguồn tài chính. Có rất nhiều phát sinh trong quá trình xây dựng, tuy nhiên nếu có thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà bạn sẽ dự phòng và hạn chế được những phát sinh không thực sự cần thiết.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua-5
Thiết kế kiến trúc là bước “mở màn” quan trọng có ý nghĩa hình thành hình ảnh và chi tiết ngôi nhà tương lai | Nguồn: Internet.

Thiết kế kiến trúc giúp tiết kiệm thời gian thi công

Đối với các căn nhà có thiết kế kiến trúc, chỉ cần đơn vị thi công có kinh nghiệm thì sẽ rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí so với việc vừa xây vừa tính toán.

Khi có bản thiết kế kiến trúc trong tay, gia chủ cũng thuận lợi theo dõi được tiến độ thi công; xem các hạng mục đang được hoàn thành đến bước nào để chủ động nguồn vật tư và kinh phí, dễ dàng kiểm soát và đốc thúc thợ thi công.

Thiết kế kiến trúc giúp hạn chế những sửa chữa về sau

Việc tiến hành sửa chữa và bảo trì trong tương lai sẽ dựa vào bản vẽ thiết kế. Tất cả nhằm đảm bảo ngôi nhà được sửa chữa đúng cách, hợp phong thủy, đúng loại vật tư. Đồng thời, tạo sự đồng nhất về phong cách kiến trúc và thẩm mỹ.

Ngoài ra, gia chủ cũng tránh được việc sửa chữa không có kế hoạch. Điều đó sẽ làm ngôi nhà hỏng hóc nặng hơn, giảm giá trị kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Thiết kế kiến trúc đảm bảo tính pháp lý cho công trình

Trong một bản thiết kế kiến trúc, ngoài các thành phần cơ bản như bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ chi tiết điện, nước. Thì một thành phần khác đó là bản vẽ xin cấp phép xây dựng sẽ giúp việc xin hồ sơ cấp phép xây dựng của chủ đầu tư được dễ dàng hơn. Đây là việc cần thiết giúp quá trình xây dựng được diễn ra thuận lợi, đúng quy định pháp luật.

Cách dạng thiết kế kiến trúc nhà ở phổ biến

Thiết kế kiến trúc biệt thự

Thiết kế kiến trúc biệt thự đang được rất nhiều gia chủ quan tâm, đặc biệt là những tầng lớp thượng lưu. Biệt thự là loại hình thường có một không gian yên tĩnh, kết hợp đầy đủ mọi yếu tố từ sự tiện nghi hiện đại, đến vẻ đẹp bình dị gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy, thiết kế kiến trúc biệt thự không hề đơn giản mà đòi hỏi phải có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Thiết kế kiến trúc biệt thự không hề đơn giản đòi hỏi phải có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao | Nguồn: Dự án biệt thự Khang điền – LU Design.

Thiết kế kiến trúc biệt thự cần phải là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan xung quanh; đảm bảo công năng, hình khối phải đạt tỷ lệ hài hòa phù hợp. Đẹp sang trọng và kiên cố là 2 yếu tố cơ bản nhất của một kiến trúc biệt thự.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Thiết kế kiến trúc biệt thự đang được rất nhiều gia chủ quan tâm, đặc biệt là những tầng lớp thượng lưu | Nguồn: Dự án biệt thự Khang điền – LU Design.

Xem thêm: Dự án thiết kế kiến trúc và nội thất Biệt thự Khang điền thực hiện bởi LU Design.

Thiết kế kiến trúc nhà phố

Nhà phố hay còn gọi là nhà ống hay nhà liền kề; sở hữu mặt tiền hẹp và chiều dài sâu, thường được xây sát nhau, có một hoặc hai mặt tiếp giáp với đường giao thông. Nhà phố phát triển mạnh mẽ ở khu đô thị nên khá hạn hẹp về diện tích thiết kế. Tuy nhiên loại hình này vẫn đáp ứng rất tốt nhu cầu sử dụng linh hoạt của con người; có thể kết hợp để ở và kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê mặt bằng.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Phong cách kiến trúc mẫu nhà phố chủ yếu lựa chọn kiến trúc hiện đại, do đó mẫu nhà phố khá linh hoạt trong việc chọn và phối màu | Nguồn: Dự án nhà phố Tân Phú – LU Design.

Kiến trúc nhà phố thường thiên về thiết kế không gian xanh; với mục đích cải tạo sự sống, tạo cảnh quan đẹp mắt, tăng hiệu ứng thẩm mỹ. Từ đó đảm bảo không gian sống, sinh hoạt cho những gia đình trẻ với sự hiện đại, tiện nghi và tinh tế.

tong-hop-kien-thuc-ve-thiet-ke-kien-truc-gia-chu-khong-nen-bo-qua
Thiết kế kiến trúc và nội thất nhà phố Tân Phú toát lên sự sang trọng, kiên cố mà không kém phần tinh tế | Nguồn: Dự án nhà phố Tân Phú – LU Design.

Phong cách kiến trúc mẫu nhà phố chủ yếu lựa chọn kiến trúc hiện đại, do đó mẫu nhà phố khá linh hoạt trong việc chọn và phối màu. Màu sắc ngoại thất cũng như nội thất được lựa chọn thường là màu sắc trắng sáng, màu be sữa…Thể hiện sự thanh thoát, nhẹ nhàng, nhưng vẫn toát lên sự uyển chuyển, kiên cố mà không kém phần tinh tế.

Xem thêm: Dự án thiết kế kiến trúc và nội thất nhà phố Tân phú thực hiện bởi LU Design.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về thiết kế kiến trúc nhà ở mà gia chủ cần biết khi chuẩn bị đổi mới không gian sống mới. Nếu bạn vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình thiết kế kiến trúc và nội thất, hãy liên hệ với LU Design ngay để được hỗ trợ miễn phí nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN LẠC
Hotline: 0837 88 33 99
Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM
Website: ludesign.vn
Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design