BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Hồ sơ thi công cải tạo nhà mà các chủ thầu cần nắm

Nhu cầu nhà ở tăng cao, cùng với đó là nhu cầu xây dựng, thi công cải tạo nhà ở cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay còn chưa hiểu rõ thủ tục khi xin giấy cấp phép xây dựng. Hồ sơ thi công cải tạo nhà được cấp phép cần những yêu cầu gì? Lệ phí xin giấy cấp phép xây dựng là bao nhiêu? Và mất bao lâu để xin được giấy cấp phép xây dựng? Dưới đây, LU Design sẽ gửi đến bạn những thông tin về hồ sơ xin phép thi công cải tạo chi tiết và đầy đủ nhất để độc giả có thể tham khảo!

Xem thêm:

Các trường hợp hồ sơ thi công cải tạo nhà được cấp phép

Cải tạo nhà có thay đổi kết cấu chịu lực

ho-so-thi-cong-cai-tao-nha-ma-cac-chu-thau-can-nam 1
Trường hợp cải tạo nhà có thay đổi kết cấu chịu lực là phổ biến hiện nay | Nguồn: LU Design.

Việc thi công cải tạo nhà có thể làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà; và việc sửa chữa này có làm thay đổi kết cấu hệ khung sườn của ngôi nhà như: đúc thêm cầu thang hoặc đập cầu thang xương cá cũ để đúc cầu thang mới dạng bản; đúc thêm các cột; đúc thêm sàn; nâng thêm tầng; đúc thêm ô văng, sê nô, máng xối bê tông bằng cốt thép; gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà. Dù chỉ thực hiện một trong những hạng mục trên bạn cũng cần có hồ sơ thi công cải tạo nhà được cấp phép xây dựng.

Cải tạo nhà nhưng không thay đổi kết cấu chịu lực

Thi công cải tạo nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà được liệt kê ra các hạng mục cụ thể như: xây ngăn phòng, xây lại hộp gen; đập nhà vệ sinh cũ, xây nhà vệ sinh mới; nâng nền, ốp lát gạch lại, lăn sơn nước; thay đổi hệ thống ống nước, thay mới, sửa chữa hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng; đóng thạch cao trần, đóng thạch cao ngăn phòng; lắp vách nhôm kính, vách kính, thay mái tôn bị dột; thay tôn mới, ngói mới, thay chân bồn nước; lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời; dán giấy dán tường, trang trí nội thất, trang trí ngoại thất,….

ho-so-thi-cong-cai-tao-nha-ma-cac-chu-thau-can-nam 2
Cơ quan thẩm quyền cho phép sửa chữa nhà trong nhiều trường hợp khác nhau | Nguồn: LU Design.

Gia chủ khi bắt đầu xây dựng cần có hồ sơ thi công cải tạo được cho phép; và được cơ quan thẩm quyền cho phép sửa chữa nhà trong các trường hợp sau: ngôi nhà xuống cấp trầm trọng, diện tích quá nhỏ không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của thành viên gia đình; gia chủ muốn thay đổi quy mô, kết cấu của ngôi nhà. Đồng thời, việc kiểm định móng trước chuẩn bị hồ sơ thi công là cần thiết.

Hồ sơ thi công cải tạo nhà được cấp phép đầy đủ 2023

Hồ sơ thi công cải tạo được cấp phép xây dựng bao gồm giấy phép xây dựng mới; giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo và giấy phép xây dựng di dời công trình.

ho-so-thi-cong-cai-tao-nha-ma-cac-chu-thau-can-nam 3
Hồ sơ thi công cải tạo nhà được cấp phép đầy đủ 2023 | Nguồn: Internet.

Vì tính chất khác nhau nên mỗi loại giấy phép lại có những điều lệ và thủ tục khác nhau. Vì vậy, khi gia chủ đã xác định thi công cải tạo nhà thì sử dụng giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo, nhằm tránh sai sót suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục. 

Dưới đây, LU Design xin gửi đến bạn hồ sơ thi công cải tạo được cấp giấy phép xây dựng nhà ở chi tiết để bạn đọc tham khảo. 

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.
 • Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm quyền thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu gồm
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo hồ sơ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Thủ tục xin cấp phép thi công cải tạo nhà

Chuẩn bị hồ sơ thi công là bước cần thiết cho mọi công trình. Thế nhưng thủ tục xin cấp phép sẽ khá phức tạp nếu bạn không nắm được những nội dung chính dưới đây của quá trình thủ tục.

Bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh

ho-so-thi-cong-cai-tao-nha-ma-cac-chu-thau-can-nam 4
Chuẩn bị hồ sơ thi công là bước cần thiết cho mọi công trình | Nguồn: Internet.

Khi tiến hành thi công, cải tạo căn hộ chung cư, bất cứ chủ đầu tư nào cũng cần có một bản thiết kế. Hồ sơ thiết kế giúp hoạch định những gì cần làm. Qua đó dự trù kinh phí để thi công, tránh phát sinh tiền bạc và kéo dài thời gian thi công.

Khi có hồ sơ thiết kế, khách hàng nắm rõ những hạng mục cần làm. Từ đó dễ dàng đăng ký danh mục thi công với ban quản lý. Bởi khối lượng đăng ký thi công nhiều hay ít, sẽ ảnh hưởng đến việc ký quỹ.

Đăng ký hồ sơ và thời gian phê duyệt

Đăng ký thi công

Chủ đầu tư hay chủ thầu trọn gói nộp 02 bộ hồ sơ thi công đề nghị cấp phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hồ sơ thi công xin phép

Sau khi đăng ký, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ của tổ chức hay cá nhân đề nghị cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

Trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan thẩm định xác nhận tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hòa chỉnh hồ sơ. 

Trường hợp hồ sơ chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung được thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Thời gian phê duyệt và cấp phép

Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tiến hành đối chiếu các điều kiện theo quy định của Luật xây dựng để gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thi công hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ thi công để cấp giấy phép trong thời gian 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình; 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ. Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do; đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Tiến hành thi công

ho-so-thi-cong-cai-tao-nha-ma-cac-chu-thau-can-nam 5
Nhà thầu cần cam kết đảm bảo an toàn lao động khi được cấp đầy đủ giấy tờ thi công | Nguồn: Internet.

Khi được cấp đầy đủ giấy phép thi công, nhà thầu cần cam kết đảm bảo an toàn lao động; phổ biến quy trình, quy định cần thiết đến giám sát, nhân công công trình. Tiến hành thi công đảm bảo tiến độ thời gian đề cập trong hồ sơ thi công

Trong quá trình thi công, nếu có thay đổi nội dung so với đăng ký ban đầu. Nhà thầu phải cập nhật với cơ quan thẩm quyền. Những nội dung này có trong bảng nội quy. Đòi hỏi các nhà thầu phải tuân thủ, nếu không muốn bị phạt. Thậm chí đình chỉ thi công.

Hồ sơ hoàn công

Khái niệm về hồ sơ hoàn công

Hồ sơ thi công hoàn công là một trong những thủ tục quan trọng sau khi kết thúc dự án. Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công hoàn thiện thực sự không quá phức tạp như mọi người vẫn thường nghĩ.

Hồ sơ hoàn công bao gồm tất cả những tài liệu, lý lịch của công trình xây dựng được lưu lại. Cụ thể: phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư, thiết kế công trình, khảo sát xây dựng, dự toán chi phí, thi công công trình và một số tài liệu liên quan đến dự án (nếu có).

Hoàn công thể hiện đầy đủ những sửa đổi, thay đổi về thực trạng công trình, đất sau khi tiến hành thi công. Đây là điều kiện cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản gắn với đất. Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng trong thực hiện hồ sơ thi công.

Hồ sơ hoàn công gồm những gì

Theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD (30/10/2015) quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây.

 • Giấy phép xây dựng.
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có thay đổi so với bản vẽ gốc).
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cụ thể về hồ sơ thi công được cấp phép xây dựng. Cụ thể về thủ tục, lệ phí và thời gian xin giấy cấp phép xây dựng chính xác mà LU Design tổng hợp để bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình cho mình một bộ hồ sơ thi công đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Nếu vẫn còn những câu hỏi hay thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design