BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Cải tạo nhà và những điều gia chủ cần biết

Sửa chữa và cải tạo nhà ở là vấn đề cấp thiết cần được giải quyết bởi sau thời gian sử dụng lâu dài khiến ngôi nhà bị xuống cấp, không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình. So với việc xây dựng mới hoàn toàn thì việc thiết kế cải tạo nhà được đông đảo các gia chủ quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên hạng mục này cũng có khá nhiều khó khăn, phức tạp mà nhiều gia chủ chưa nắm rõ. Hãy cùng LU Design tham khảo các kiến thức liên quan đến cải tạo nhà qua bài viết dưới đây để công việc tu bổ nhà diễn ra một cách thuận lợi hơn nhé!

Cải tạo nhà ở là gì?

Cải tạo nhà ở được hiểu là việc nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có; cũng như kết hợp sửa chữa những chi tiết hư hỏng của ngôi nhà cũ để tạo nên một không gian sống mới rộng rãi, thoáng mát và hoàn hảo hơn. Đây là giải pháp được đa số gia chủ lựa chọn sau thời gian sử dụng ngôi nhà lâu dài khiến chúng bị xuống cấp, không còn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

cai-tao-nha-ludesign
Hình ảnh biệt thự Khang Điền trước và sau khi thiết kế cải tạo nhà | LU Design.

Những hình thức sửa chữa, cải tạo nhà ở hiện nay

Sửa chữa và duy trì nhà cũ 

Thường được áp dụng khi nhà của bạn sau một thời gian sử dụng có những vấn đề hư hỏng nhẹ như nút tường, nứt sàn, rò rỉ nước, bong tróc sơn, hư hỏng những công trình phụ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ căn nhà nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, phần sườn của ngôi nhà vẫn đảm bảo an toàn.

Tân trang và nâng cấp

Được áp dụng khi nhà bạn đã quá cũ, lỗi thời. Bạn có thể chọn các giải pháp giúp tân trang lại ngôi nhà như thiết kế lại nội thất, thây đổi màu sơn tường, trần nhà,…Giải pháp nâng cấp nhà khi nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình tăng lên, bạn có thể nâng thêm tầng hay ngăn thêm phòng,..

Xây dựng lại

Khi căn nhà hư hỏng quá nặng, xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình, buộc phải cải thiện toàn bộ kết cấu căn nhà nhưng nếu chọn phương pháp nâng cấp nhà thì tốn quá nhiều chi phí gần bằng chi phí xây mới nên phương án tốt nhất là xây mới lại.

Các hạng mục cải tạo nhà ở

Hạng mục tháo dỡ và vận chuyển nhà

Trước khi tiến hành sửa chữa và cải tạo nhà, gia chủ cần gỡ bỏ các đồ nội thất như bàn ghế, tủ, tranh ảnh… chỉ để lại bộ khung của ngôi nhà. Ngoài việc tránh hư hỏng đồ nội thất, việc này còn giúp gia chủ cũng như đơn vị sửa chữa có cái nhìn tổng quát về tình trạng ngôi nhà. Từ đó, dễ dàng tiến hành đánh giá và phát triển những ý tưởng thiết kế phù hợp với tình trạng của ngôi nhà.

Hạng mục xây trát và ốp lát

Xây trát và ốp lát bao gồm các hạng mục công việc như: lát gạch nền nhà, sân chơi, sân thượng xuống cấp, lát gạch chống thấm; ốp lát gạch bể nước, bể bơi; ốp lát tường nhà bị thấm dột, hư hỏng; ốp lát phòng tắm, bếp, phòng khách, phòng ngủ;… và các phòng chức năng khác. Hạng mục này được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình cải tạo nhà.

cai-tao-nha
Cải tạo nhà – Hạng mục xây trát và ốp lát | LU Design.

Hạng mục sơn tường nội – ngoại thất

Lớp sơn tường cũ theo thời gian thường đã bị bẩn hoặc xuất hiện nhiều vết nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ và an toàn cho toàn bộ ngôi nhà. Chính vì vậy trước khi khoác lên “lớp áo mới”, bề mặt tường cũ cũng nên được xử lý cẩn trọng. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng bởi nếu cẩn thận trong việc xử lý các vết nứt sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng bám dính của lớp sơn mới, khiến lớp sơn dễ bị bong tróc và gây mất thẩm mỹ.

Hạng mục điện nước

Khi cải tạo nhà , gia chủ và đơn vị phụ trách cần tiến hành kiểm tra lại các hệ thống điện nước cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sinh hoạt gia đình. Trong trường hợp phát hiện hệ thống điện nước của ngôi nhà đã quá cũ và có vấn đề, thì nên sửa chữa hoặc thay mới ngay.

Hạng mục trần thạch cao

Thời gian sử dụng của căn nhà quá lâu có thể khiến lớp trần thạch cao bị xuống cấp, xảy ra tình trạng ố vàng, rạn nứt; thậm chí có thể bị ngấm nước khiến các mảng trần nhà bị mục, rơi xuống gây nguy hiểm cho gia chủ và các thành viên gia đình. Do đó, hãy tiến hành sửa chữa nhanh chóng nếu phát hiện hạng mục trần thạch cao có vấn đề.

Ngoài ra đối với một số phong cách thiết kế nội thất, gia chủ có thể sử dụng trần thạch cao để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, tạo nên sự sang trọng và nghệ thuật trong không gian sống. Tất nhiên điều này đòi hỏi đội thi công xây dựng phải có tay nghề trình độ cao.

cai-tao-nha-ludesign
Cải tạo nhà – Hạng mục trần thạch cao | LU Design.

Hạng mục cơi nới sàn, mở rộng không gian

Thông thường đối với những ngôi nhà nhỏ hẹp nhưng gia chủ lại muốn thay đổi kiến trúc nội thất thì chắc chắn phải thực hiện hạng mục cơi nới sàn, không gian trong nhà. Tuy nhiên đây là hạng mục quan trọng vì liên quan trực tiếp đến cấu trúc nhà, đòi hỏi kỹ thuật cao trong xây dựng. Vậy nên muốn mở rộng nhà ở, chủ nhà cần liên hệ với các KTS để họ có thể đến thực địa khảo sát, đánh giá và đưa ra các giải pháp xây dựng tối ưu nhất.

Hạng mục thi công nội thất

Đối với hạng mục thi công nội thất thì đơn giản hơn, gia chủ có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp đồ nội thất uy tín và chọn phong cách mình yêu thích để trang hoàng cho ngôi nhà mới. 

Nếu đồ nội thất có sẵn không làm bạn ưng ý, bạn có thể đặt các đơn vị gia công riêng theo yêu cầu của mình. Lúc này bạn có thể kiểm soát chặt chẽ về chất liệu, thiết kế đồ nội thất theo đúng phong cách mà mình mong muốn.

cai-tao-nha-ludesign
Cải tạo nhà – Hạng mục thi công nội thất | LU Design.

Những lưu ý sửa chữa và cải tạo nhà ở tiết kiệm chi phí

Xác định rõ kế hoạch

Bạn cần xây dựng một kế hoạch sửa chữa nhà thật chi tiết để xác định xem mình nên sử dụng loại hình sửa chữa, cải tạo nhà như thế nào. Cụ thể trong kế hoạch cần xác định rõ những vấn đề sau:

  • Mục đích cải tạo: Việc xác định cải tạo với mục đích gì rất quan trọng, điều này ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình cải tạo và ngân sách đầu tư. Nếu mục đích cải tạo của bạn là mở rộng phòng khách hoặc gian bếp để dùng chung không gian sinh hoạt, bạn phải cắt giảm diện tích của các phòng khác. Hay mục đích cải tạo nhà là để bán lại hoặc cho thuê thì bạn phải hướng đến mục tiêu tiết kiệm chi phí sửa chữa và so sánh với lợi nhuận mang lại khi bán lại hoặc cho thuê.
  • Số lượng và vị trí cần sửa chữa: Cần xác định khu vực, vị trí và số lượng phòng cần sửa chữa để có phương án thiết kế và dự trù kinh phí chính xác.
  • Thời gian sửa chữa: bạn nên dự tính khoảng thời gian cần thiết để hoàn thiện các hạng mục sửa chữa nhằm đưa ra các phương án hợp lý. Thêm vào đó bạn cũng cần lưu ý hạn chế cải tạo nhà ở vào các tháng mưa trong năm, bởi thời tiết mưa gió sẽ tăng mức độ nguy hiểm và gây khó khăn cho đội thi công, chưa kể thời gian bị kéo dài khiến chi phí cũng tăng theo.
  • Dự trù kinh phí sửa chữa: Kinh phí luôn là một trong các yếu tố quyết định đến quy mô và hình thức sửa chữa, cải tạo nhà ở, cần lên kế hoạch kỹ lưỡng về chi phí sửa nhà để có phương pháp quản lý tốt nhất, tránh phát sinh chi phí sau này. 

Chi phí sửa chữa, cải tạo bao gồm: 

  • Chi phí thuê nhà thầu
  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí vật tư, nội thất
  • Chi phí vận chuyển, thi công
  • Chi phí dự phòng

Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất

Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế từ cổ điển đến hiện đại. Có nhiều người cũng ưa chuộng thiết kế ngôi nhà theo xu hướng gần gũi với thiên nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Dù là theo phong cách nào, bạn vẫn cần phải đảm bảo rằng có sự cân bằng hài hòa giữa thiết kế giữa nội thất và ngoại thất, giữa nơi giữ nguyên hiện trạng và nơi vừa được sửa chữa, tránh tạo sự khập khiễng không phù hợp.

cai-tao-nha
Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp với sở thích và mong muốn chính là một trong những công đoạn quan trọng của cải tạo nhà | LU Design.

Xem thêm: Tổng hợp phong cách thiết kế nội thất phổ biến tại Việt Nam

Chọn vật liệu hợp lý

Một cách tiết kiệm chi phí khi sửa chữa và cải tạo nhà đó là lựa chọn vật liệu. Bạn có thể lựa chọn chất liệu hợp lý nhất cho mình để giảm bớt chi phí. 

Hiện nay, trong ngành xây dựng và trang trí nội thất có rất nhiều các vật liệu khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình một loại vật liệu hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế mà vẫn giữ gìn được độ bền đẹp của nhà ở sau khi sửa chữa và cải tạo.

vật liệu nhẹ
Một cách tiết kiệm chi phí khi sửa chữa và cải tạo nhà đó là lựa chọn vật liệu hợp lý | Nguồn: Internet.

Xem thêm: Tổng hợp vật liệu xây dựng cần thiết trong kiến trúc xây dựng

Tái chế, tận dụng đồ nội thất cũ

Sau khi hoàn thiện sửa chữa và cải tạo nhà, nhiều người sẽ có xu hướng thay mới toàn bộ nội thất để phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà. Tuy nhiên, quá trình thay mới nội thất này có thể tiêu tốn khá nhiều của gia chủ, bởi các chi phí của đồ nội thất cao cấp không hề rẻ.

Chính vì vậy bí quyết để có thể tiết kiệm chi phí khi cải tạo, sửa chữa nhà ở là bạn có thể tận dụng lại nội thất cũ. Ví dụ như bàn ăn hay tủ giày vẫn còn mới thay vì vứt đi bạn có thể sơn lại để tiết kiệm chi phí mà đồ nội thất trông vẫn như mới.

Chọn đơn vị xây dựng cải tạo và thiết kế nội thất uy tín

Hầu hết chúng ta đều không có kinh nghiệm trong xây dựng, sửa chữa và cải tạo nhà ở sẽ gặp nhiều khó khăn. Việc lựa chọn nhà thầu uy tín là giải pháp hợp lý giúp việc thi công nhanh chóng hơn, tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức. 

Để chọn được nhà thầu uy tín, ngoài việc tham khảo ý kiến của người thân, bạn cũng có thể tiến hành nghiên cứu thông tin trên mạng internet, hay gặp gỡ và xem xét các dịch vụ mà nhà thầu cung cấp. Đồng thời tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm của nhà thầu. Nếu chọn sửa nhà trọn gói thì nên chọn nhà thầu cam kết không phát sinh thêm chi phí sửa chữa và có tổng chi phí tiết kiệm, hợp lý nhất.

cai-tao-nha-ludesign
Hình ảnh không gian nội thất biệt thự Khang Điền trước và sau khi thiết kế cải tạo nhà thực hiện bởi LU Design.

Xin giấy phép xây dựng

Trong sửa chữa nhà ở, không phải trường hợp sửa chữa nào cũng phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, nếu việc cải tạo, xây dựng làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường và an toàn lao động thì bạn cần phải thực hiện các thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo. 

Đảm bảo an toàn và vệ sinh

Sửa chữa, cải tạo nhà ở là một công việc nguy hiểm, có thể gặp phải những rủi ro không đáng có trong quá trình sửa nhà. Đây là lý do bạn nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người trong quá trình sửa chữa nhà. Đồng thời, chú ý an toàn vệ sinh trong quá trình thi công, phải che chắn xung quanh nhà để hạn chế bụi bẩn trong quá trình thi công gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của LU Design về cải tạo nhà. Hy vọng qua bài viết này quý gia chủ có thể thay đổi căn nhà cũ của mình một cách hiệu quả. Từ đó, kiến tạo nên không gian sống tốt nhất cho cả gia đình.

Nếu quý gia chủ đang quan tâm đến việc thiết kế thi công kiến trúc – nội thất nhà ở hiện đại và sang trọng thì hãy liên hệ ngay với LU Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design