BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Concept Design trong thi công - thiết kế nội thất biệt thự

Thi công – Thiết kế nội thất biệt thự luôn là nội dung có nhiều khía cạnh để tìm hiểu và phân tích. Sau khi cùng nhau bàn luận để có ý tưởng chính dựa trên yêu cầu từ phía gia chủ, đội ngũ thiết kế sẽ bắt đầu vạch ra những ý tưởng ban đầu nhằm xem xét và cân nhắc các chức năng sẽ trở nên thực tế và hoạt động hiệu quả hơn.

Vậy thì khái niệm Concept design nghĩa là gì? Chúng cần đảm bảo những nguyên tắc nào? Và quy trình thiết kế nội thất biệt thự diễn ra như thế nào? Cùng LU Design tìm hiểu và có cái nhìn rõ ràng hơn về quy trình thiết kế nội thất theo concept bạn nhé!  

Xem thêm:

Concept Design là gì? 

Concept Design (hay còn gọi là “thiết kế concept”) là đưa ra những ý tưởng sơ khai và xem xét các chức năng này có khả năng áp dụng thực tế và hoạt động hiệu quả hơn hay không. Lên kế hoạch cho concept thiết kế nội thất biệt thự sẽ diễn ra sau khi đánh giá các tùy chọn khách hàng và nghiên cứu hiện trạng thực tế.

Concept Design là gì - Nguồn Internet
Concept Design là gì – Nguồn Internet

Một quy trình thiết kế nội thất biệt thự chuẩn sẽ không thể thiếu khâu phát triển bản vẽ concept trước khi lên thiết kế 3D. Bản vẽ concept bắt đầu với những ý tưởng nổi bật, các yêu cầu của chủ đầu tư và từ đó hợp lý hoá ý tưởng bằng những quy luật về bố cục để sao cho không gian nội thất được sắp xếp thông minh và ứng dụng tốt nhất.

Vai trò của Concept Design 

Như đã được giải thích ở mục định nghĩa, việc có một bản thiết kế concept sẽ giúp cho toàn bộ quy trình thi công – thiết kế nội thất biệt thự được tóm gọn dễ hiểu và công tác chuẩn bị được trôi chảy hơn. 

Concept Design trong thiết kế nội thất biệt thự - Nguồn Internet
Concept Design trong thiết kế nội thất biệt thự – Nguồn Internet

Bản thiết kế sẽ bao gồm một vài mô tả ngắn gọn nhưng sẽ giúp gia chủ có cái nhìn bao quát về toàn không gian. Bản thiết kế sẽ chỉ ra những ưu nhược điểm về việc chọn concept này, những thách thức xung quanh và cách giải quyết. Các nhà thiết kế phải hiểu được đúng mục đích của bản vẽ với kiến trúc ngôi nhà, sự hợp lý trong việc bố trí và kết hợp nội thất theo phong cách nào.

Bản chất của Concept trong thiết kế nội thất biệt thự

Thiết kế nội thất biệt thự đòi hỏi một sự kết hợp hoàn hảo từ nội thất, cảnh quan để cho ra một không gian hài hoà. Do đó khâu thiết kế bản vẽ sẽ như một cây cầu kết nối giữa kiến trúc sư và khách hàng, giúp khách hàng hiểu được những đề xuất nội thất cụ thể. Bản concept tất nhiên sẽ được điều chỉnh trong quá trình thiết kế. 

Bản chất của concept design trong thiết kế nội thất biệt thự - Nguồn Internet
Bản chất của concept design trong thiết kế nội thất biệt thự – Nguồn Internet

Xuyên suốt quá trình từ bản vẽ đến thực tế, mọi quá trình đều cần theo sát bản thiết kế nhất. Một lưu ý cho tất cả khách hàng, bản thiết kế không phải hình ảnh cuối cùng của sản phẩm nhưng chúng sẽ là nguồn tham khảo sát thực tế nhất. Khách hàng có thể dựa trên bản vẽ để điều chỉnh theo ý muốn của mình. Tuy nhiên nhà thiết kế cũng phải tuân theo những nguyên tắc để sản phẩm nội thất kết hợp hài hoà, không rời rạc và chồng chéo nhau.

Nguyên tắc của Concept Design 

Bản thiết kế concept nội thất luôn phải dựa trên ngân sách mà gia chủ có thể bỏ ra để thực hiện dự án đó. Nếu bản vẽ đưa ra ý tưởng vượt quá ngân sách, thì ý tưởng sẽ nằm trên giấy không thể thành hiện thực được. Điều đó dẫn đến sự thất vọng vì gia chủ sẽ kỳ vọng sản phẩm được như bản vẽ. 

Nguyên tắc của Concept Design - Nguồn Internet
Nguyên tắc của Concept Design – Nguồn Internet

Do vậy người thiết kế cần am hiểu về giá cả, vật liệu, khả năng cung cấp của mặt hàng đó. Tránh việc chờ đợi hay nhập hàng vì thời gian sẽ lâu, ảnh hưởng đến tiến độ dự án và cả tiền bạc. Giai đoạn bản vẽ kinh phí thường sẽ dừng lại ở mức khái toán. Báo giá đầy đủ và chính xác phải đợi khi bản vẽ thiết kế thi công nội thất hoàn tất. 

Chi tiết quy trình thiết kế nội thất biệt thự

Sau khi nắm được rõ ràng về Concept Design trong thiết kế, gia chủ cần nắm biết về quy trình thiết kế nội thất biệt thự để hình dung được quy trình làm việc. Mỗi công ty thi công – thiết kế nội thất biệt thự sẽ có những cách làm và phong cách khác nhau, tuy nhiên quy trình chuẩn  sẽ luôn cần đảm bảo những yếu tố bên dưới.

Quy trình thiết kế nội thất biệt thự

HÌNH – Quy trình thiết kế nội thất biệt thự – Nguồn Internet

Bước 1: Tiếp nhận thông tin cơ bản từ khách hàng để báo giá thiết kế

Bước 2: Khảo sát hiện trạng và tư vấn giải pháp tối ưu cho khách hàng

Bước 3: Thống nhất ý tưởng và đi đến ký kết hợp đồngg thiết kế

Bước 4: 

 • Bố trí layout và thiết kế concept
 • Tiến hành thiết kế 3D giúp khách hàng có cái nhìn chân thực
 • Thống nhất 3D và triển khai chi tiết 2D

Bước 5: Liệt kê báo giá toàn bộ các hạng mục theo thiết kế

Bước 6: 

 • Tiến hành quá trình thi công – sản xuất nội thất tại xưởng
 • Lắp đặt tại công trình

Bước 7: Nghiệm thu dọn dẹp vệ sinh và bàn giao công trình

Bước 8: Bảo trì công trình 6 năm và khác phụ sự cố trong vòng 24h

Ưu/Nhược điểm của Concept trong thiết kế nội thất biệt thự

Các dự án thiết kế nội thất biệt thự sẽ có độ khó cao hơn so với các dự án chung cư, nhà ở nhỏ. Do vậy kiến trúc sư khi tham gia vào giai đoạn thiết kế concept, cần nắm bắt rõ mong muốn của gia chủ và cân nhắc yếu tố hài hoà cho toàn bộ không gian. Từ đây, khách hàng sẽ dễ phối hợp và tin tưởng vào khả năng của người thiết kế và hai bên sẽ có sự phối hợp ăn ý hơn.

Tuy nhiên, điểm lợi của việc thiết kế concept cho nội thất biệt thự là các kiến trúc sư sẽ dễ dàng phân chia không gian một cách chủ động hơn. Đối với những dự án nhỏ, việc bàn giao hoàn thiện còn phụ thuộc vào các bức tường đã xây theo kết cấu tòa nhà và thủ tục xin cấp phép của ban quản lý.

Tóm lược quy trình thi công nội thất

Sau các bước về khâu bản vẽ và báo giá, hai bên khách hàng và công ty thiết kế đã đi đến bước ký kết và tiến hành quy trình thi công – thiết kế nội thất. Và dưới đây là tóm gọn sơ lược quy trình cho khách hàng nắm bắt:

 • Xác nhận báo giá cuối cùng là đúng
 • Trình bảng tiến độ thi công, ngày bắt đầu và kết thúc dự án
 • Ký kết hợp đồng & thanh toán theo giai đoạn 1
 • Xin phép xây dựng, ký quỹ với ban quản lý dự án
 • Thi công hoàn thiện phần thô (nếu có)
 • Trình bày tất cả bảng vật liệu mẫu thực tế trước khi thi công
 • Chủ đầu tư xác nhận & ký duyệt mẫu
 • Lắp ráp đồ gỗ tại công trình.
 • Thanh toán giai đoạn 2
 • Chỉnh chu, rà soát, kiểm tra lỗi nếu có
 • Vệ sinh công trình
 • Bàn giao chìa khóa
 • Thanh toán đợt cuối và bàn giao giấy bảo hành
 • Kết thúc hợp đồng

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về phong thuỷ thiết kế nội thất biệt thự mà gia chủ cần biết khi chuẩn bị đổi mới không gian sống. Nếu bạn vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình thiết kế – thi công, hãy liên hệ với LU Design ngay để được hỗ trợ miễn phí nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design