BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc nhà phố

Bên cạnh việc tập trung vào kiến trúc xây dựng và thiết kế nội thất để đảm bảo công năng và thẩm mỹ, thì phong thủy cũng là một yếu tố quan trọng để tăng vận khí và tài lộc cho gia chủ trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay vì một số nguyên nhân mà nhiều gia chủ vẫn vô tình mắc phải những lỗi phong thủy cơ bản trong quá trình xây dựng kiến trúc không gian sống. Để không gặp phải những lỗi sai này, LU Design sẽ chia sẻ đến quý gia chủ cách thiết kế kiến trúc nhà phố hợp phong thủy nhé.

Xem thêm: Những lưu ý về phong thủy trong thiết kế thi công nội thất chung cư cao cấp

Tổng quan về phong thủy trong kiến trúc nhà phố

Phong thủy là kết quả đúc kết từ nhiều nghiên cứu quy luật liên quan đến tự nhiên, môi trường, cảnh quan, không mang tính tín ngưỡng hay mê tín dị đoan. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình – địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng và bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Con người thường dựa vào yếu tố phong thủy để làm theo, chỉnh sửa hoặc thay đổi cho phù hợp với thực tế; mong muốn mang tới những điều tốt lành, vận may trong cuộc sống.

yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy thiết kế kiến trúc nhà phố chính là việc nghiên cứu các yếu tố khác nhau tác động đến công trình kiến trúc của gia chủ – LU Design.

Công việc của phong thủy thiết kế kiến trúc nhà phố chính là việc nghiên cứu các yếu tố khác nhau tác động đến công trình kiến trúc của gia chủ. Điển hình như: đất đai, hướng nhà, mạch nước ngầm hay cách bố trí các không gian phòng… Tất cả đều quyết định vận khí căn nhà của gia chủ.

Phong thủy tập trung vào việc tìm kiếm sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau bằng cách định vị chúng theo cách tối ưu hóa để ngôi nhà tràn đầy năng lượng sống. Khi một căn nhà phố được thiết kế chuẩn phong thủy, chúng sẽ thu hút cho gia chủ cũng như các thành viên gia đình rất nhiều may mắn, tài lộc và sự thành công, thăng tiến trên đường công danh sự nghiệp. 

Chính vì thế, từ xưa đến nay, phong thủy luôn được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với công trình kiến trúc nhà phố.

Lưu ý về Phong thủy trong thiết kế kiến trúc nhà phố giúp gia chủ rước tài lộc

Phong thủy mái nhà trong thiết kế kiến trúc nhà phố

Hiện nay, nhà phố được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu mái khác nhau: nhà phố mái Thái, nhà phố mái mansard Tân cổ điển, nhà phố mái bằng hiện đại, nhà phố mái lệch… Mái nhà có tác dụng che mưa che nắng cho toàn bộ ngôi nhà và đảm nhận vai trò tích tụ năng lượng tốt lành trong phong thủy.

Phong thủy mái nhà được xem là nơi có thể tụ khí nên ảnh hưởng tới cuộc sống, vận mệnh của các thành viên trong nhà. Vì vậy, trong phong thủy kiến trúc nhà phố, việc lựa chọn mái nhà không chỉ cần thẩm mỹ, tính năng mà còn phải hợp phong thủy.

yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy mái nhà trong thiết kế kiến trúc nhà phố.

Theo phong thủy ngũ hành, nhà và mái nhà có tương quan khá tốt. Bởi mái nhà là hành Hỏa, còn không gian nhà phía dưới là hành Mộc, mà Mộc sinh Hỏa thì khá tốt. Vì vậy, độ nhọn của mái sẽ có tác động đến phong thủy. Mái không nên quá nhọn khiến Hỏa quá vượng (hỏa khí xung thiên), dễ gây căng thẳng trong gia đình, tâm lý nóng vội. Độ dốc của mái nhà hợp lý nên dưới 45 độ là tốt nhất.

Phong thủy cổng và hệ thống cửa trong thiết kế kiến trúc nhà phố

Ở công trình nhà phố, khi thiết kế thi công xây dựng, bạn không thể không tính toán đến yếu tố phong thủy của hệ thống cổng và cửa. Bởi đây là những vị trí tiếp nhận năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên, vì chỉ có 1 mặt tiền hoặc nhiều nhất là 2 mặt tiền nên các mẫu nhà phố rất khó để thay đổi hướng hay vị trí cổng và cửa theo phong thủy.

Do vậy, việc bố trí phong thủy cổng hay cửa nhà phố phải được tính toán kỹ và dựa trên các nguyên tắc sau:

Cửa nhà phố hợp phong thuỷ cần tránh mở các cửa đối diện nhau, thẳng nhau. Đặc biệt là có tới 3 bộ cửa thẳng nhau sẽ khiến tạo nên ống hút khí gây mất căn bằng âm dương.

Cửa nhà phố không nên giống nhau ở tất cả các tầng, vì mỗi không gian nhà ở sẽ có hướng hút khí khác nhau, gió trên cao lớn, hay bị che lấp. Vậy nên bố trí cửa theo thực tế không nên theo khuôn mẫu giống nhau ở bất cứ tầng nào.

Lựa chọn kích thước cửa khác nhau theo từng không gian phòng; nên bố trí chiều dài, chiều rộng cửa chính nhà phố lớn hơn so với các cửa phòng ngủ, phòng làm việc… Cửa khu vực cầu thang, hành lang, lối vào phòng tránh mở nhiều cửa hoặc kích thước cửa rộng quá dễ hút gió quá mức.

 • Phòng ngủ có cửa ra ban công nên bố trí cửa ở cuối chân giường
 • Cửa ra vào phòng vệ sinh tránh mở ngay ở đầu giường hay phòng ăn
 • Cửa phòng thờ tránh thẳng với sân phơi, giặt giũ.
 • Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm lại không phù hợp khi sử dụng
 • Nhà phố có sân rộng thì cổng nhà phố và cửa chính nên tránh thẳng hàng mà nên bố trí lệch nhau
 • Cửa bếp tránh thẳng với bếp nấu
 • Nếu bố trí nhà để xe trước nhà phố nên làm thêm của phụ hoặc rào thấp để tạo sự tắc biệt không gian và giúp tăng khí tốt, giảm tác động xấu từ khu vực để xe, khí thải không tốt về phong thủy

Phong thủy thiết kế mặt tiền trong kiến trúc nhà phố

Do chỉ có một mặt tiền nên toàn bộ thiết kế kiến trúc ngoại thất đều tập trung làm nổi bật mặt tiền của ngôi nhà. Thực tế, mặt tiền của nhà phố ảnh hưởng rất nhiều đến công danh, tài lộc và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy thiết kế mặt tiền trong kiến trúc nhà phố – LU Design.

Theo LU Design, khi trang trí mặt tiền nhà phố cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Bố trí hài hòa các chi tiết và đặc biệt tránh trang trí quá cầu kỳ phức tạp khiến cho nó không đạt được thẩm mỹ và tạo nên vận khí không tốt cho gia chủ.
 • Việc trang trí mặt tiền nên quan tâm tới các hình thế chuẩn thẩm mỹ và đảm bảo phù hợp với hình dạng theo ngũ hành với tuổi mệnh gia chủ.
 • Tránh trang trí, sơn màu,… mà khi nhìn vào ra các hình dạng không may mắn như: chữ L ngược, chữ X, tam giác, chữ Z. Vì đây là các hình thế không tốt về mặt phong thủy nhà ở.
 • Cân đối kỹ lưỡng với khung cảnh xung quanh: phù hợp với địa hình, địa thế, cây xanh,… để không gian mặt tiền nhà phố trở nên sinh động, hấp dẫn và cân bằng không gian, tốt cho vận phong thủy.

Phong thủy thiết kế cầu thang trong kiến trúc nhà phố

Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế kiến trúc nhà phố, bởi nó được xem là điểm tụ khí của không gian. Vì vậy trong phong thủy cầu thang nhà phố sẽ cần quan tâm đến chiều dài cầu thang, tức số bậc như thế nào là chuẩn theo phong thủy.

yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy thiết kế cầu thang trong kiến trúc nhà phố – LU Design.
 • Đối với nhà phố, khu vực giữa nhà nên tránh đặt cầu thang: Khu vực giữa nhà là khu vực thuộc hành thổ và cai quản các cung còn lại trong. Trong khí đó, cầu thang đi lên thuộc tính hành Mộc khắc Thổ (trung cung) nên tránh.
 • Cầu thang nhà phố hợp phong thủy nên bố trí theo chiều dọc nhà để tiết kiệm không gian và hợp phong thủy.
 • Cầu thang sẽ được áp dụng theo quy tắc tính bậc cầu thang: số bậc cầu thang nhà phố nên thuộc cung “sinh” là tốt nhất. Quy ước cách tính bậc cầu thang đó là: Bậc 1 – Sinh, 2 – Lão, 3 – Bệnh, 4 – Tử và hết vòng thì quay lại. Nói cách khác công thức tính bậc cầu thang phong thủy cho nhà phố hay biệt thự sẽ như nhau đó là: 4n+1.
 • Khi chọn số bậc cầu thang đối với nhà phố nhiều tầng cần lưu ý tránh bậc sinh quá nhiều bởi sinh quá nhiều thì thành sát khí.
 • Ngoài yếu tố số bậc thì cũng cần tính toán đến cách bố trí bậc cầu thang lên xuống thuận lợi thoải mái, an toàn khi sử dụng theo khoa học.
 • Chiều rộng cầu thang: 0,9 đến 1,2m
 • Độ dốc cầu thang không quá dốc: nên tính theo tính theo công thức 2h + b = 60cm (h là chiều cao bậc thang; b chiều rộng bậc thang). Thường độ cao của bậc cầu hang là từ 15c – 18cm và bề rộng của mặt bậc cầu thang 24 – 30cm.
yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy thiết kế cầu thang trong kiến trúc nhà phố được áp dụng theo quy tắc tính bậc cầu thang – LU Design.

Phong thủy sắp đặt không gian các phòng trong kiến trúc nhà phố

Một kiến trúc nhà phố đẹp không thể bỏ qua yếu tố cấu trúc bố trí mặt bằng. Vì tùy vào từng vị trí trong nhà mà nó thuộc ngũ hành khác nhau, mang lại sự tương sinh, tương khắc nhất định giữa các vị trí phòng và với tuổi mệnh của gia chủ. Do vậy, theo phong thủy nhà phố luôn cần kiểm tra lại cách bố trí các không gian chức năng trong nhà.

Phong thủy thiết kế phòng khách trong kiến trúc nhà phố

Phòng khách nhà phố có đặc trưng hạn chế về mặt tiền hẹp, chiều dài phòng khách nhà phố lớn nên tương đối khó về cách bố trí. Đặc biệt là những phòng khách eo hẹp về diện tích thì càng khó.

Để có được một phòng khách nhà phố theo phong thủy nên lưu ý cách bố trí sau:

 • Vị trí phòng khách: Phòng khách nên đặt ở trung cung, vị trí trung tâm, gần cửa. Ghế ngồi và bàn uống nước tuyệt đối không đối diện cửa mà nên bố trí lệch sang một bên dọc tường nhà và có thể bố trí theo chữ L.
 • Màu sắc phòng khách: Nên lựa chọn màu sắc hợp mệnh và đảm bảo phù hợp kiến trúc nhà ở. Gam màu sáng, thường hấp thụ ánh sáng tốt bởi phòng khách nhà phố thường chỉ có một hướng lấy sáng là cửa chính, giếng trời nên ánh sáng sẽ không nhiều.
yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy sắp đặt không gian phòng khách trong kiến trúc nhà phố – LU Design.

Ngoài ra, việc lựa chọn màu sắc cũng cần hợp với hướng phòng khách theo nguyên tắc:

 • Phòng khách hướng Đông: nên chọn gam màu vàng chủ đạo
 • Phòng khách hướng Tây: nên chọn gam màu xanh chủ đạo
 • Phòng khách hướng Nam: nên chọn gam màu trắng là màu chủ đạo
 • Phòng khách hướng Bắc: nên chọn gam màu đỏ chủ đạo
yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy sắp đặt không gian phòng khách trong kiến trúc nhà phố cần lưu ý đến vấn đề lựa chọn và bố trí nội thất phù hợp – LU Design.

Cùng với đó cần lưu ý đến vấn đề lựa chọn và bố trí nội thất phù hợp và tránh một số những kiêng kỵ sau:

 • Không đặt tượng, tranh ảnh các con mãnh thú, linh vật cỡ lớn, đồ sắc nhọn, có gai…
 • Không để lộ vị trí tài lộc phòng khác: Vị trí giao đường chéo tính từ cửa ra vào tới các góc tường của phòng khách cần phải được che chắn tránh để xung khí trực tiếp từ cửa chính tác động khiến dễ mất đi tài lộc
 • Tránh bố trí phòng khách ở vị trí sau cùng của nhà hoặc trên tầng
 • Có thể bố trí cây cảnh trong phòng nhưng không trồng cây si, cây đa
 • Không ngăn cắt xẻ phòng khách
 • Tuyệt đối không treo tranh người quá cố khiến phân âm thịnh

Phong thủy Thiết kế phòng bếp trong kiến trúc nhà phố

Để có được cách bố trí phòng bếp nhà phố chuẩn phong thủy cần ghi nhớ những điều sau:

 • Vị trí, hướng phòng bếp cho nhà phố

+ Không bố trí bếp thẳng với cửa chính vì dễ gây hao phí tiền bạc. Nên bố trí theo hướng người nấu có thể nhìn và quan sát được toàn bộ căn phòng .

+ Tránh đặt bếp ở ở hướng đối diện cửa chính

+ Không đặt bếp cạnh nhà vệ sinh, sát phòng ngủ

+ Tránh vị trí gần cửa hay đối diện với khu vực bàn thờ, tốt nhất là ở góc khuất.

 • Màu sắc phòng bếp: Nên chọn màu tạo sự hài hòa hợp với phong thủy ngũ hành. Bếp thuộc hành Hỏa nên sơn các màu xanh lá cây (Mộc sinh Hỏa hoặc các màu đỏ đậm, cam thuộc hỏa, hoặc vàng thổ tránh các màu thuộc hành thủy.
 • Bố trí nội thất bếp nhà phố nên lựa chọn thiết kế hình chữ L sẽ giúp không gian tiện, thông tháng và tận dụng được các góc khuất.
yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy sắp đặt không gian phòng bếp trong kiến trúc nhà phố – LU Design.

Phong thủy Thiết kế phòng ngủ trong kiến trúc nhà phố

Ngoài các nguyên tắc chung khi bố trí phòng ngủ như tránh cửa trực tiếp, dưới dầm xà, trên vị trí đặt bếp ở tầng dưới thì với cách bố trí phòng ngủ cho nhà phố cần lưu ý:

 • Khu vực bếp nhà phố thường đặt ở tầng 1 và phòng ngủ ở tầng 2 nên dễ bố trí phòng ngủ trên bếp không tốt về phong thủy. Vì thế, nếu phòng ngủ trên bếp thì giường phải được bố trí tránh khu vực đặt bếp.
 • Chú ý chọn màu sắc chủ đạo của không gian, hướng đầu giường hợp phong thủy mệnh.
 • Tùy thuộc vào bố cục phòng theo hướng, thế đất để có cách bố trí nội thất phù hợp.
yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy sắp đặt không gian phòng ngủ trong kiến trúc nhà phố – LU Design.

Phong thủy Thiết kế phòng phòng vệ sinh trong kiến trúc nhà phố

Đối với việc bố trí phòng vệ sinh nhà phố chuẩn phong thủy cần nhớ tránh vị trí trung tâm của nhà. Nhiều kiến trúc nhà phố thường bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Trong khi đó lại bố trí cầu thang ở vị trí trung cung (không tốt cho phong thủy) để tạo sự cân đối cho nhà ở. Tuy nhiên cách bố trí này không tốt vì vậy nên di chuyển cầu thang và nhà vệ sinh đặt về phía hậu cung một chút sẽ tốt về mặt phong thủy.

yeu-to-phong-thuy-trong-thiet-kien-truc-nha-pho
Phong thủy sắp đặt không gian phòng vệ sinh trong kiến trúc nhà phố – LU Design.

Hướng nhà vệ sinh cũng nên lưu ý về mặt phong thủy hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam là tốt nhất bởi hướng này sinh Thổ. Trong khi đó Thổ khắc Thủy nên không gây bất lợi cho cho gia đình. Mặt khác, hướng nhà và hướng bồn cầu tránh chung một hướng

Ngoài ra cần lưu ý phong thủy nhà vệ sinh không đặt ở hướng thẳng đầu giường hoặc giữa phòng ngủ, cạnh phòng thờ hay đầu bếp. Thêm vào đó bố trí nhà vệ sinh nhà phố chỉ nên để kích thước khoảng 3m2 là đẹp nhất.

Xem thêm: TỔNG HỢP VỀ PHONG THUỶ TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC BIỆT THỰ TỐT NHẤT CHO GIA CHỦ

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của LU Design về những lưu ý phong thủy trong thiết kế kiến trúc nhà phố. Nếu bạn đang quan tâm đến việc thiết kế kiến trúc – nội thất nhà phố và muốn tư vấn nhiều hơn về các yếu tố phong thủy khi thiết kế thì hãy liên hệ ngay với LU Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design