BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Các vật liệu xây dựng mới thay đổi tương lai ngành kiến trúc

Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngành kiến trúc xây dựng cũng phát triển mạnh mẽ và cho ra đời nhóm vật liệu xây dựng mới sử dụng thay thế vật liệu xây dựng truyền thống. Vật liệu xây dựng mới mang đến nhiều ưu điểm mà vật liệu xây dựng truyền thống khó “bắt kịp” bởi nhiều ưu điểm hiện đại và tối ưu hiệu quả. Bài viết dưới đây LU Design sẽ giải đáp chi tiết về các loại vật liệu mới này, hãy cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: 

Tìm hiểu về vật liệu xây dựng mới

Vật liệu xây dựng mới là gì?

Vật liệu xây dựng mới là nhóm vật liệu do con người nghiên cứu sáng tạo và được ra đời với mục đích thay thế cho vật liệu truyền thống như cát, đá, sỏi…. Đồng thời giúp ngành xây dựng có thêm các phương án lựa chọn tối ưu nhất khi lựa chọn vật liệu xây dựng.

Vật liệu xây dựng mới được xem là tương lai của ngành kiến trúc xây dựng. Đây chính là bước phát triển, cải tiến và là sản phẩm của cuộc cách mạng khoa học công nghệ, hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội do con người sáng tạo ra. Mục đích giúp nâng cao hiệu quả sử dụng, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.  

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuon-lai-nganh-kien-truc-avt
Vật liệu xây dựng mới được xem là tương lai của ngành kiến trúc xây dựng | Nguồn: Internet.

Lợi ích khi sử dụng các loại vật liệu xây dựng mới

Hiện nay, trên thị trường chúng ta vẫn rất quen thuộc với các loại vật liệu truyền thống như gạch, cát, đá, sỏi… Bởi chúng đã được sử dụng từ rất lâu đời. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết đây cũng chính là những nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và thiếu hụt tài nguyên trầm trọng.

Chính vì thế, sự xuất hiện của các vật liệu xây dựng mới được xem là bước cải tiến vượt bậc nhờ kết quả nghiên cứu và sáng tạo không ngừng của nhân loại. Vật liệu xây dựng mới mang lại nhiều lợi ích ảnh hưởng trực tiếp, cụ thể như sau:

  • Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do các phế thải từ vật liệu truyền thống không được xử lý mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường.
  • Có tính năng bền vững, hạn chế tối đa được tác động từ hoạt động xây dựng đến môi trường.
  • Làm giảm việc khai thác tài nguyên thiên nhiên góp phần bảo vệ môi trường sống, sức khỏe con người.
  • Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, rút ngắn thời gian thi công và mang lại hiệu quả cao hơn so với vật liệu truyền thống.
  • Giải quyết được vấn đề thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu, phát triển ra nhiều công nghệ xây dựng và vật liệu đa dạng, thân thiện với môi trường. Vì vật liệu truyền thống chính là nguồn tài nguyên sẵn có. Do vậy không tránh khỏi tình trạng cạn kiệt vì nhu cầu xây dựng công trình ngày càng tăng.

Các xu hướng vật liệu xây dựng mới hiện nay

Ván nhựa Acrylic

Ván nhựa Acrylic được cấu tạo gồm một hoặc nhiều chất dẫn xuất từ axit acrylic với thành phần chính là nhựa PMMA. 

Các vật liệu xây dựng mới sẽ thay đổi tương lai ngành kiến trúc
Ván nhựa Acrylic – vật liệu xây dựng mới hiện nay | Nguồn: Internet.

Ưu điểm của ván nhựa acrylic là tính dẻo dai, đa dạng màu sắc, mẫu mã, trọng lượng nhẹ, chống thấm tốt, bề mặt bóng loáng, dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, còn có đặc tính dễ đúc, cắt và có tính thẩm mỹ. Ứng dụng chủ yếu để thiết kế nội thất, làm tủ bếp, bàn học, tủ quần áo, bàn ghế, kệ tủ…

Các vật liệu xây dựng mới sẽ thay đổi tương lai ngành kiến trúc
Ứng dụng của ván nhựa Acrylic trong nội thất nhà ở – LU Design.

Bê tông tự hồi phục

Bê tông là một dạng vật liệu tuyệt vời, có khả năng chịu nén và chịu uốn rất tốt. Tuy nhiên, bê tông lại là loại vật liệu có kết cấu nhiều “lỗ rỗng”. Điều đó có nghĩa là nước có thể theo thời gian xâm nhập và gây tổn hại đến cấu trúc của bê tông, dẫn đến tình trạng bị nứt, bong… Những đoạn gãy nứt của kết cấu bê tông thường mang lại những hiểm họa rình rập cho công trình, cũng như đối tượng sử dụng trực tiếp công trình đó.

Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây của một nhóm nhà khoa học Hà Lan đã mở ra viễn cảnh kéo dài “tuổi thọ” của loại vật liệu phổ biến này. Bằng cách đưa các bào tử vi khuẩn vào trong bê tông để vá các vết nứt khi nước tràn qua.  Do đó, nó được gọi một cái tên mới, đúng với tính năng, đó là “bê tông tự phục hồi”. Loại bê tông này đã bắt đầu được sử dụng trong các dự án thực tế; bao gồm một bể chứa nước tự phục hồi ở Hà Lan.

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuong-lai-nganh-kien-truc
Bê tông tự hồi phục – các loại vật liệu xây dựng mới | Nguồn: Internet.

Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được biết đến là một trong những loại vật liệu xây dựng mới được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình.

Các vật liệu xây dựng mới sẽ thay đổi tương lai ngành kiến trúc
Gỗ công nghiệp – vật liệu xây dựng mới hiện nay | Nguồn: Internet.

Loại gỗ này được tạo ra bằng cách dùng keo hoặc hóa chất để liên kết các vụn gỗ tự nhiên lại với nhau để tạo thành một khối gỗ lớn. Về mặt giá thành, gỗ công nghiệp có giá rẻ hơn nhưng so với mặt thẩm mỹ sẽ có giá trị cao hơn.

Các vật liệu xây dựng mới sẽ thay đổi tương lai ngành kiến trúc
Ứng dụng của gỗ công nghiệp trong nội thất – LU Design.

Gạch làm mát

Gạch làm mát được cấu tạo gồm 3 lớp chính là 2 lớp xi măng đặc chủng bên ngoài có chức năng bảo vệ và 1 lớp PU ở giữa. 

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuon-lai-nganh-kien-truc
Gạch làm mát cách âm, cách nhiệt tốt, chống thấm tốt, trọng lượng nhẹ | Nguồn: Internet.

Với ưu điểm cách âm, cách nhiệt tốt, chống thấm tốt, trọng lượng nhẹ, chống biến dạng, chống cháy và trọng lượng nhẹ tiện lợi cho quá trình vận chuyển, lắp đặt. Một số ứng dụng nổi bật của gạch làm mát: làm vách ngăn, lát sàn, ốp dưới mái ngói…

Đá nhân tạo

Đá nhân tạo là vật liệu xây dựng mới thay thế cho đá tự nhiên với kết cấu chế tạo bằng cách kết dính các vụn đá nghiền với nhau nhờ các loại keo hoặc hóa chất chuyên dụng.

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuon-lai-nganh-kien-truc
Đá nhân tạo là vật liệu xây dựng mới thay thế cho đá tự nhiên | Nguồn: Internet.

Với ưu điểm trong lượng nhẹ, giá thành rẻ, thiết kế đa dạng mẫu mã, kiểu dáng đảm bảo phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Nhất là vẫn giữ được tính chất bền vững, độ cứng cao mặc dù là đá nhân tạo.

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuong-lai-nganh-kien-truc
Ứng dụng của đá nhân tạo trong thi công xây dựng kiến trúc nội thất nhà ở – LU Design.

Graphene

Graphene là một vật liệu mới, ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực xây dựng bởi những đặt tính ưu việt. Vật liệu graphene là tên gọi của những tấm phẳng, được tạo nên từ một lớp nguyên tử cacbon sắp xếp, liên kết chặt chẽ với nhau trong một mạng tổ ong hai chiều.

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuong-lai-nganh-kien-truc
Graphene giúp những công trình có tính chất cấu trúc chắc chắn và bền vững | Nguồn: Internet.

Graphene vô cùng nhẹ, nhưng độ cứng của nó lại vượt trội hơn hẳn so với kim cương. Hơn thế, theo kiểm chứng, Graphene được đánh giá là một loại vật liệu có độ bền hơn thép gấp khoảng 300 lần.Chính vì vậy, khi kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống nó sẽ giúp những công trình có tính chất cấu trúc chắc chắn và bền vững. Sự xuất hiện của Graphene đã đánh dấu cho bước ra đời một loại siêu vật liệu đẳng cấp, được áp dụng trong rất nhiều ngành khác nhau. 

Quy trình sản xuất loại vật liệu này khá phức tạp và khó khăn. Vậy nên Graphene vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Nhưng trong tương lai, chắc chắn các nhà nghiên cứu sẽ hiện thực được sản phẩm này theo một phương pháp khác với chi phí tiết kiệm hơn.    

Gỗ balsa

Gỗ balsa được biết đến là một loại vật liệu vô cùng nhẹ nhưng lại rất cứng. Dù vậy, rất khó để sản xuất nó  nên giá thành còn cao. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tạo ra một loại vật liệu composite (vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau) với trọng lượng nhẹ chưa từng có mà độ cứng khó có thể thay thế nó.

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuong-lai-nganh-kien-truc
ỗ balsa được biết đến là một loại vật liệu vô cùng nhẹ nhưng lại rất cứng | Nguồn: Internet.

Kết quả cuối cùng một sản phẩm có khả năng thay thế hoàn toàn các loại gỗ balsa. Không chỉ rẻ hơn, mà nó còn giúp loại bỏ các vấn đề mà cấu trúc gỗ thông thường có với các hạt không đều và khó khăn để sử dụng trong các kết cấu chính xác.

Xi măng phát quang

Xi măng là vật liệu được sử dụng 100% trong các công trình ngày nay. Thông thường, xi măng có dạng bột mịn màu nâu xám; được trộn với nước, cát, đá khi sử dụng. Một phát minh mới đến từ Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học San Nicolás de Hidalgo (UMSNH) và Tiến sĩ khoa học José Carlos Rubio người Mexico. Họ đã sáng chế thành công vật liệu mới – xi măng phát quang. Đây thực sự là một bước tiến mới. Loại xi măng mới có thể chịu nhiệt, phát sáng, và tuổi thọ trên 100 năm. Xi măng phát sáng được phát minh sẽ cực kỳ hữu ích cho những người thường xuyên hoạt động vào ban đêm. Đặc biệt, được ứng dụng trong những con đường hay tòa nhà cần phát sáng mà không cần đến điện, giúp giảm thiểu chi phí điện tối đa.

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuong-lai-nganh-kien-truc
Xi măng phát quang giúp giảm thiểu chi phí điện tối đa | Nguồn: Internet.

Thành phần của xi-măng phát sáng dựa trên chất lân quang hấp thụ ánh sáng mặt trời ban ngày rồi chiếu sáng vào ban đêm. Đặc biệt, xi măng phát sáng này có thể hấp thụ ánh sáng trong những ngày thời tiết u ám và phát sáng liên tục trong 12 giờ đồng hồ. Quy trình sản xuất cũng không quá khó khăn; nhất là đối với các mục đích thương mại, loại vật liệu này vẫn đang được nghiên cứu sâu hơn.

Vật liệu Nano

Là loại vật liệu rắn có kích thước đa dạng từ vài nanomet (nm) đến vài trăm nm, do đó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực xây dựng. Ví dụ như chế tạo vật liệu cao cấp ống nano, sản xuất luồng nano phục vụ trong các ngành nghề liên quan đến năng lượng, hạt nano trong lĩnh vực y dược. 

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuong-lai-nganh-kien-truc
Vật liệu Nano chịu được sức nén và ép rất mạnh mẽ | Nguồn: Internet.

Nếu kết hợp với bê tông cường lực, thì những loại vật liệu Nano sẽ tạo ra các sản phẩm mới, chịu được sức nén và ép rất mạnh mẽ. Lúc bấy giờ, có lẽ thép thanh sẽ không còn cần thiết nữa và tất nhiên, quá trình xây dựng cũng được đẩy nhanh tiến độ hơn bao giờ hết. 

Tơ nhện

Cho tới nay, nhiều người vẫn cho rằng tơ nhện mỏng manh, dễ đứt nhưng các nghiên cứu đã chứng minh được thực chất tơ nhện lại là vật chất cứng nhất thế giới. Nó có độ bền cao hơn cả thép, siêu mịn, siêu linh hoạt và cũng siêu nhẹ. 

cac-vat-lieu-xay-dung-moi-thay-doi-tuong-lai-nganh-kien-truc
Tơ nhện đạt những kết quả rất khả quan cũng như có thể áp dụng vào trong ngành kiến trúc xây dựng | Nguồn: Internet.

Hiện nay, mặc dù nó đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau và đã đạt những kết quả rất khả quan cũng như có thể áp dụng vào trong ngành kiến trúc xây dựng.

Kết luận

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội có thể thay thế hoàn toàn vật liệu truyền thống, đây hứa hẹn sẽ nguồn vật liệu xây dựng hữu dụng tối ưu hiệu quả từ kiến trúc, kỹ thuật cho đến kinh tế của công trình; tạo ra sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai cho ngành kiến trúc và xây dựng. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của LU Design sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về các loại vật liệu xây dựng mới. 

Để được tư vấn phong cách thiết kế kiến trúc – nội thất cũng như cách ứng dụng các loại vật liệu để phù hợp với không gian sống, quý gia chủ hãy liên hệ LU Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design