BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Hồ sơ thiết kế nội thất là gì? Chi tiết bộ hồ sơ thiết kế nội thất (P1)

Thiết kế nội thất đang trở thành một ngành “hot” trong lĩnh vực xây dựng trong những năm gần đây. Khi yêu cầu ngày càng cao của con người và chất lượng đào tạo tiến bộ của ngành kiến trúc Việt Nam. Khi thiết kế chủ đầu tư (gia chủ) nên biết bộ hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì và có những nội dung quan trọng nào để dễ dàng đánh giá được chất lượng của thiết kế nội thất. Bài viết này sẽ giúp độc giả hiểu hơn về chủ đề này.

Xem thêm: 

Hồ sơ thiết kế nội thất là gì?

Để tìm hiểu rõ về bộ hồ sơ thiết kế, độc giả cần hiểu đúng về thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất là gì?

Theo  trích dẫn trên trang thông tin Wikipedia thì thiết kế nội thất là mô tả một nhóm các dự án khác nhau liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả cho phạm vi các hoạt động của con người được xảy ra ở đó. 

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 1
Thiết kế nội thất là tổng hợp các công việc liên quan với nhau nhằm sáng tạo nên một không gian sinh hoạt đầy đủ | Nguồn: Internet.

Thiết kế nội thất còn là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh. Với LU Design, thiết kế nội thất là tổng hợp các công việc liên quan với nhau nhằm sáng tạo nên một không gian sinh hoạt đầy đủ các yếu tố như: thẩm mỹ, tính khoa học, công năng và tiện ích cho người dùng.

Nội thất là không gian bên trong của một công trình. Thiết kế nội thất không chỉ giới hạn trong phạm vi công việc của một kiến trúc sư. Nó bao gồm cả về chuyên ngành khác như kiến trúc, kết cấu, cấp điện thoát nước, thông gió,…trong đó kiến trúc sư đóng vai trò thiết yếu, từ đó chúng ta cũng có thể hiểu khái quát một bộ hồ sơ thiết kế nội thất. 

Vậy hồ sơ thiết kế nội thất là gì?

Hồ sơ thiết kế nội thất là tổng hợp về nội dung thực hiện phương án kiến trúc, giấy phép xây dựng, thiết kế thi công và dự toán công trình. Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những bản vẽ cụ thể như: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu công trình, bản vẽ thiết kế điện, bản vẽ thiết kế cấp, thoát nước, bản vẽ hệ thống điều hòa, không khí.

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 2
Hồ sơ thiết kế nội thất là tổng hợp về nội dung thực hiện phương án kiến trúc, giấy phép xây dựng, thiết kế thi công và dự toán công trình | Nguồn: Internet.

Một số công trình đòi hỏi yêu cầu thiết kế cao hơn, thì thiết kế phải có bản vẽ hệ thống điện thoại nội bộ, truyền hình cáp, trang trí nội thất, ngoại thất… và để công trình có thể dự trù đúng vốn đầu tư và đấu thầu hợp lý, hồ sơ thiết kế nội thất nên có dự toán công trình.

Với cách làm bài bản, chắc chắn công trình xây dựng sẽ kiểm tra được chất lượng và có chất lượng tốt hơn nhiều, giá thành xây dựng cũng giảm vì công trình đã được thiết kế kỹ càng, chính xác, sẽ không bị chỉnh sửa, đập phá, thêm bớt để làm phát sinh. Luận điểm này sẽ được cụ thể hóa ở nội dung vai trò của hồ sơ thiết kế nội thất.

Vai trò của hồ sơ thiết kế nội thất

Diễn tả các hạng mục một cách trực quan, dễ hiểu

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 3
Hồ sơ thiết kế nội thất diễn tả các hạng mục một cách trực quan, dễ hiểu | Nguồn: Internet.

Đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của một hồ sơ thiết kế thi công nội thất. Vì trên thực tế, việc mô tả một công trình kiến trúc trong tương lai chỉ bằng lời nói sẽ không đem lại hiệu quả cao. Một bản vẽ, hồ sơ thiết kế cụ thể, dễ hình dung sẽ là phương án tuyệt vời. Thông qua đó, chủ đầu tư có thể có cách điều chỉnh không gian bài trí phù hợp với sở thích và mong muốn của mình.

Hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong xây dựng

Một công trình xây dựng hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Và nếu xảy ra sai sót trong ở bất cứ công đoạn nào trong quá trình thiết kế, thi công. Thì kết quả thực tế sẽ khiến chủ nhà thất vọng. Chưa kể đến, những sai sót này còn có thể gây lãng phí tiền của không cần thiết.

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 4
Hồ sơ thiết kế nội thất hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong xây dựng | Nguồn: Internet.

Việc xây dựng bố cục tổng thể và chi tiết thông qua một hồ sơ thiết kế nội thất hoàn chỉnh sẽ giúp bạn loại bỏ đi mọi sự sai sót có thể xảy ra trong thiết kế. Từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch xây dựng của mình.

Giúp dự trù chi phí hiệu quả

Khi nhà thầu có hồ sơ thiết kế nội thất, họ sẽ biết rõ cần sử dụng những món đồ gì. Từ đó có kế hoạch chi tiêu cho quy trình tiến hành thi công xây dựng. Kế hoạch dài hạn qua nhiều hạng mục này sẽ hạn chế được những chi phí đầu tư không cần thiết. Và giúp chủ đầu tư có sự chuẩn bị về tài chính tốt hơn trong tương lai.

Lựa chọn phong cách trang trí hiệu quả

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 5
Tất cả mọi sở thích và mong muốn của họ sẽ được diễn giải trong bản vẽ thiết kế thi công nội thất | Nguồn: Internet.

Để hỗ trợ cho việc lựa chọn phong cách thiết kế, mọi nhà thầu đều có kiến trúc sư và nhà thiết kế thực hiện cùng nhau khi lên định hướng thiết kế. Định hướng đó sẽ được thể hiện ở Moodboard, chúng giúp quá trình lên bản thảo thiết kế ban đầu dễ dàng hơn. Chủ đầu tư thích không gian sống tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Hay thích sự lung linh của đèn trang trí? Tất cả mọi sở thích và mong muốn của họ sẽ được diễn giải trong bản vẽ thiết kế thi công nội thất. Hồ sơ thiết kế nội thất được ví như một bản đồ, hướng dẫn các công đoạn, quá trình xây dựng rõ ràng, đúng mục đích.

Giám sát tiến độ thi công hiệu quả

Ngoài những vai trò đối với quá trình thiết kế, hồ sơ thiết kế nội thất còn có vai trò quan trọng đối với chủ thầu xây dựng. Nó giúp họ giám sát công trình một cách hiệu quả. Cả về mặt chất lượng, số lượng và cả tiến độ thực hiện. Từ đó có cách điều chỉnh tốt hơn để công trình đảm bảo đúng yêu cầu.

Vậy hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm những hạng mục gì? Cùng LU tìm hiểu ngay bên dưới:

Chi tiết bộ hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế mặt bằng (layout) – giai đoạn trước thực thi 3D

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 6
Hồ sơ mặt bằng là một bản vẽ hai chiều mô tả cấu trúc thiết kế của một ngôi nhà hoặc công trình xây dựng với góc nhìn từ trên cao | Nguồn: HỒ SƠ THIẾT KẾ CĂN HỘ FELIZ EN VISTA.

Trước khi bắt đầu phác thảo bản thiết kế 3D, nhà thầu cần có hồ sơ thiết kế mặt bằng. Có thể hiểu hồ sơ mặt bằng là một bản vẽ hai chiều mô tả cấu trúc thiết kế của một ngôi nhà hoặc công trình xây dựng với góc nhìn từ trên cao. Bản vẽ mặt bằng giúp người đọc có một cái nhìn tổng quan về công trình để phục vụ những mục đích riêng. Vai trò cụ thể của hồ sơ thiết kế mặt bằng:

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 7
Khi nhìn vào bản vẽ mặt bằng, kỹ sư sẽ biết được vị trí của các đồ vật, và các khu vực chức năng | Nguồn: HỒ SƠ THIẾT KẾ CĂN HỘ FELIZ EN VISTA.
  • Thể hiện thông số cơ bản của công trình: Bản vẽ mặt bằng tác động đến hơn 50% sự thành công của một công trình. Dựa vào bản vẽ, các kỹ sư thi công sẽ có được một cái nhìn tổng thể về công trình, các thông tin cơ bản nhưng rất quan trọng như: tổng số khu vực chức năng, diện tích chung, số tầng, lối đi trong tòa nhà, kích thước mỗi khu, độ dày tường….
  • Quản lý công trình dễ dàng hơn: Dựa vào bản vẽ mặt bằng, kỹ sư sẽ tìm ra các phương án xây dựng phù hợp nhất cho công trình
  • Đảm bảo tính khoa học của công trình: Bản vẽ mặt bằng sẽ giúp công trình sẽ được thiết kế cân đối, phù hợp với mong muốn của chủ đầu tư, cùng với đó cũng phải đảm bảo sự khoa học khi sử dụng trong thực tế.    
  • Xây dựng và bố trí nội thất hợp lý: Khi nhìn vào bản vẽ mặt bằng, kỹ sư sẽ biết được vị trí của các đồ vật, và các khu vực chức năng. Dựa vào đó để xây dựng và hoàn thiện tòa nhà một cách chính xác nhất.

Hồ sơ thiết kế nội thất 3D

Hồ sơ thiết kế nội thất 3D gồm những phối cảnh 3D không gian các phòng, thể hiện cụ thể từng chủng loại vật liệu, màu sắc và ánh sáng. Nhờ nó mà chủ đầu tư có thể dễ dàng hình dung không gian tổ ấm sau thi công.

Đối với các công trình thiết kế nội thất quán cafe, khách sạn, nhà hàng, công trình cái tạo: hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm bản vẽ phối cảnh ngoại thất mặt tiền.

Hồ sơ thiết kế nội thất 2D

ho-so-thiet-ke-noi-that-la-gi-chi-tiet-ho-so-thiet-ke-p1 8
Hồ sơ thiết kế 2D có khả năng mô tả vật thể trực quan hơn; được ví như “ngôn ngữ kỹ thuật” giao tiếp chính giữa kỹ sư và các nhân công sản xuất | Nguồn: HỒ SƠ THIẾT KẾ CĂN HỘ FELIZ EN VISTA.

Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế 3D, bộ phận thiết kế sẽ triển khai hồ sơ thiết kế 2D. Hồ sơ thiết kế 2D có khả năng mô tả vật thể trực quan hơn; được ví như “ngôn ngữ kỹ thuật” giao tiếp chính giữa kỹ sư và các nhân công sản xuất. Nhờ có hồ sơ thiết kế nội thất 2D tỉ lệ chuẩn, công nhân trong các xưởng sản xuất dễ dàng nắm bắt thông số của các chi tiết, thành phần có trong một quy trình sản xuất để thực hiện, giám sát, kiểm tra các hoạt động thực hiện đó.

Hồ sơ thiết kế nội thất 2D bao gồm:

  • Hồ sơ kỹ thuật phần nội thất.
  • Hồ sơ kỹ thuật phần thiết bị, vật dụng nội thất.
  • Chi tiết sàn, trần, vách.
  • Chi tiết phần điện, nước, internet.

Như vậy, nội dung bài viết đã tóm lược được thông tin về hồ sơ thiết kế nội thất, hạng mục và vai trò của chúng để giúp nhà đầu tư hiểu hơn về tầm quan trọng của chúng. Nếu vẫn còn những câu hỏi hay thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build 

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design