BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Quy trình thiết kế kiến trúc nhà ở chuyên nghiệp tại LU Design

Quy trình thiết kế kiến trúc là một hệ thống các bước cần phải tuân thủ khi thiết kế kiến trúc cho một công trình nhà ở. Nó quyết định vẻ đẹp và diện mạo cho toàn bộ không gian sống của bạn khi hoàn thành. Vì thế giai đoạn này cần phải tuân theo một quy chuẩn chuyên nghiệp. Trong bài viết dưới đây, LU Design sẽ chia sẻ về quy trình thiết kế kiến trúc chuẩn mà chúng tôi đang áp dụng trong thiết kế và thi công các công trình cho khách hàng trong thời gian vừa qua.

Vì sao thiết kế kiến trúc nhà ở có vai trò “mở màn” quan trọng?

Thiết kế kiến trúc là công việc của KTS nhằm tổ chức một khu đất trống thành không gian kiến trúc có đầy đủ kết cấu như ngôi nhà hoàn chỉnh. Sử dụng hình khối để tạo nên các không gian phòng khách, phòng ngủ, bếp – ăn, sân vườn cùng các không gian khác.

Thiết kế kiến trúc nhà ở mang lại nhiều lợi ích. Vì đây là bước “mở màn” quan trọng có ý nghĩa hình thành hình ảnh và chi tiết ngôi nhà trong tương lai. Hay nói cách khác, thiết kế kiến trúc giúp biến ý tưởng và những mường tượng trong đầu của gia chủ thành “thực tế” một cách cụ thể.

 • Giúp gia chủ dự trù chính xác chi phí
 • Tiết kiệm thời gian thi công
 • Đảm bảo tính pháp lý cho công trình
 • Giúp hạn chế những sửa chữa về sau

Xem thêm: TỔNG HỢP VỀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở GIA CHỦ NÊN BIẾT

Quy trình thiết kế kiến trúc nhà ở chi tiết và chuyên nghiệp nhất

Bước 1: Tiếp Nhận Thông Tin và Tư vấn sơ bộ

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thực hiện việc thiết kế trúc nhà ở hiện nay. Nhân viên cùng KTS chủ trì sẽ tiến hành gặp gỡ khách hàng để tìm hiểu thông tin. Bao gồm: Phong cách thiết kế, địa điểm xây dựng, diện tích, kích thước, địa chất móng nền, các hộ xung quanh, nhu cầu sử dụng, chi phí đầu tư xây dựng.

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
LU Design tiếp nhận thông tin và tư vấn sơ bộ cho khách hàng.

Từ nhu cầu, mong muốn của khách hàng, KTS tại LU Design sẽ bắt đầu tư vấn thông tin về phong cách thiết kế phù hợp, các bố trí không gian sao cho tối ưu nhất. Đặc biệt là tư vấn trong cách lựa chọn vật liệu thiết kế và sử dụng thi công công trình theo nhu cầu của chủ nhà và thực tế tài chính của chủ nhà cho phép.

Bên cạnh đó là báo giá: Phí xin phép xây dựng, chi phí thiết kế, chi phí bóc tách bảng dự toán thi công chi tiết.

Bước 2: Tiến hành Ký Kết Hợp Đồng

Sau khi thống nhất mặt bằng tạm thời, và đồng thuận với quy cách, quy trình làm việc. Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng. Nhân viên và KTS sẽ tư vấn các hạng mục thiết kế của công ty cung cấp và đưa ra các điều kiện pháp lý cần thiết cho cả hai bên trước khi tiết hành ký kết hợp đồng. 

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
Sau khi thống nhất và đồng thuận với quy cách, quy trình thiết kế kiến trúc, LU Design và quý gia chủ tiến hành ký kết hợp đồng.

Trong hợp đồng hai bên ký kết nhất định phải đảm bảo nội dung, quy hoạch, điều kiện pháp lý, hạng mục thiết kế, phạm vi công việc, tiến độ thực hiện và chi phí thực hiện công trình. 

Tất cả các thông tin này đều cần được cả hai bên bàn bạc và có sự thống nhất trước khi đặt bút tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 3: Thực hiện việc khảo sát về hiện trạng công trình

Khi gặp khách hàng và hiểu về nhu cầu của họ, mong muốn cũng như đưa ra được những tư vấn phù hợp thì KTS thiết kế kiến trúc sẽ tiến hành khảo sát thực địa công trình. 

Đây có thể coi là một bước thực hiện rất quan trọng để đảm bảo xác định chính xác các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình thiết kế kiến trúc. Thông qua việc khảo sát, KTS cũng có thể dễ dàng chọn lọc và đưa ra các phương án thiết kế kiến trúc phù hợp và hiệu quả nhất.

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
LU Design thực hiện việc khảo sát về hiện trạng công trình để đưa ra các phương án thiết kế kiến trúc phù hợp và hiệu quả nhất cho Khách hàng.

Khi khảo sát hiện trường, KTS và gia chủ cần đảm bảo khảo sát các vấn đề như:

 • Thực hiện khảo sát để biết chính xác hình dạng đất, diện tích đất
 • Khảo sát địa chất và thổ nhưỡng của vùng thực hiện công trình sắp tới
 • Khảo sát về hướng đất để đảm bảo việc lựa chọn hướng xây dựng công trình phù hợp với tuổi của chủ nhà
 • Khảo sát về hướng ánh sáng, hướng gió và các điều kiện của tự nhiên có thể làm ảnh hướng đến công trình và sau khi hoàn thành công trình đi vào sử dụng
 • Khảo sát các vị trí tiếp giáp, cảnh quan xung quanh hoặc các tuyến được giao thông tiếp giáp, các công trình xung quanh để có thể thực hiện bản thiết kế chuẩn nhất

Bước 4: Lên bản vẽ thiết kế kiến trúc sơ bộ

Từ nhu cầu, mong muốn của khách hàng cho đến khảo sát thực địa hoàn thành, KTS tại LU Design sẽ bắt đầu lên các phương án thiết kế sơ bộ. Sau đó, gửi lại bản thiết kế sơ bộ lại cho khách hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu muốn chỉnh sửa phần thiết kế nào, các KTS sẽ xem xét và tư vấn những ưu nhược điểm nào nên chỉnh sửa để đảm bảo cân bằng giữa mong muốn của khách hàng và chọn được phương án phù hợp nhất.

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
KTS tại LU Design sẽ bắt đầu lên các phương án thiết kế sơ bộ và gửi cho khách hàng.

Trong bản thiết kế sơ bộ, KTS LU Design sẽ đưa ra các phương án thiết kế sơ bộ như:

 • Bản về về mặt bằng các tầng bố trí như thế nào, các phòng và cầu thang được bố trí ra sao.
 • Phương án kiến trúc về mặt tiền của công trình sẽ được thiết kế như thế nào. Các KTS và chuyên gia thiết kế nội thất công trình sẽ thực hiện việc tính toán và nghiên cứu cách bố trí không gian đảm bảo đáp ứng đúng với nhu cầu của gia chủ.

Sau khi thực hiện và đưa ra được phương án thiết kế mà gia chủ ưng ý thì sẽ tiến hành chuyển sang bước thực hiện tiếp theo.

Bước 5: Hoàn thiện bản thiết kế và tiến hành xin giấy phép xây dựng

KTS hoàn thiện bản thiết kế sơ phác và tiến hành nộp lên cơ quan chức năng để xin giấy phép xây dựng kiến trúc công trình. Việc nộp hồ sơ để xin giấy phép phải đảm bảo đầy đủ và đúng với quy định của nhà nước. 

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
LU Design hoàn thiện bản thiết kế và tiến hành xin giấy phép xây dựng.

Sau khi xin giấy phép xây dựng thành công, trong quy trình thiết kế kiến trúc sẽ chuyển sang bước tiến hành thiết lập hồ sơ chi tiết về thiết kế kỹ thuật của công trình.

Bước 6: Thiết lập bản hồ sơ chi tiết về thiết kế kỹ thuật

Trong bước thực hiện thiết lập bản hồ sơ chi tiết về thiết kế kỹ thuật này, KTS và các chuyên gia thiết kế sẽ tiến hành hoàn thiện về thiết kế kỹ thuật của công trình.

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
LU Design thiết lập bản hồ sơ chi tiết về thiết kế kỹ thuật.

Thực hiện việc triển khai bản thiết kế bao gồm các phần như sau:

 • Bản vẽ kiến trúc của công trình
 • Bản vẽ chi tiết
 • Bản vẽ về cấu trúc và cơ điện của công trình
 • Bản về về cảnh quan được phối trong công trình

Sau đó cần tiến hành kiểm soát đối với chi phí xây dựng và tiến hành dự toán chi phí thực hiện công trình. Việc dự toán này phải chính xác và có con số xác thực, đảm bảo tiết kiệm những vấn chất lượng công trình phải đạt chuẩn và đúng với chi phí mà khách hàng dự định bỏ ra cho công trình của mình.

Bước 7: Thực hiện việc kiểm duyệt phương án thiết kế

KTS trong bước thực hiện của quy trình thiết kế kiến trúc đến giai đoạn này bắt đầu việc cung cấp chi tiết và toàn bộ các phương án thiết kế được xây dựng và lên kế hoạch. Căn cứ theo số liệu khảo sát thực tế và dựa trên những yêu cầu của khách hàng. 

Sản phẩm chính là bản thiết kế chi tiết cung cấp đến khách hàng giúp họ dễ dàng hình dung về toàn bộ công trình của mình từ trong ra ngoài. Từng phòng, từng tầng và toàn bộ công trình nội thất sau khi hoàn thiện sẽ như thế nào.

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
LU Design gửi bản thiết kế chi tiết để khách hàng dễ dàng hình dung về toàn bộ công trình của mình từ trong ra ngoài.

Sau đó khách hàng có thể đưa ra ý kiến về những phần thiết kế hài lòng, KTS tiến hành chỉnh sửa và gửi lại khách hàng để đạt được phương án tối ưu nhất, đảm bảo đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu của gia chủ.

Bước 8: Tiến hành bàn giao hồ sơ và thanh lý hợp đồng

Sau khi hoàn thành và nhận được sự chấp thuận của gia chủ, KTS sẽ tiến hành bàn giao sản phẩm thiết kế. 

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
Sau khi hoàn thành và nhận được sự chấp thuận của gia chủ, LU Design sẽ tiến hành bàn giao sản phẩm thiết kế cho khách hàng.

Hồ Sơ Bao Gồm:

 • Hồ Sơ Kiến Trúc
 • Hồ Sơ Kết Cấu
 • Hồ Sơ Phần Điện – Nước
 • Bảng Dự Toán Chi Tiết Chi Phí Xây Dựng

Bước 9: Tiến hành giám sát quyền tác giả sau thi công công trình

Đến đây công việc trong quy trình thiết kế kiến trúc gần như là đã hoàn thành. Bước cuối cùng là tiến hành giám sát quyền tác giả sau thi công công trình, đây là một phần rất quan trọng. Trong quá trình thi công, công ty sẽ cử kỹ sư kiểm tra những công đoạn quan trọng như đổ móng, các sàn, mái.

Nếu bên thi công xây dựng không thực hiện đúng yêu cầu bản vẽ, bên thi công sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và phải khắc phục lại cho đúng nhằm đảm bảo chất lượng công trình cho chủ nhà.

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-lu-design
LU Design luôn tiến hành giám sát quyền tác giả sau thi công công trình để đảm bảo chất lượng sau thi công luôn hoàn hảo nhất.

Đây là việc thể hiện trách nhiệm của KTS với công trình của mình tạo ra. Tại LU Design, đội ngũ sẽ luôn tâm huyết và theo dõi dự án từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc để đảm bảo công trình được xây dựng thi công hoàn bảo nhất.

Một số lưu ý trong quy trình thiết kế kiến trúc tại LU Design

Trong quy trình thiết kế kiến trúc gia chủ lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trong mỗi giai đoạn, gia chủ và KTS nên thường xuyên trao đổi và thống nhất về các bước thực hiện, ý tưởng và sản phẩm sau khi thiết kế được hoàn thành.
 • Thời gian để hoàn thành bản thiết kế kiến trúc không cố định, tùy thuộc vào mức độ và yêu cầu của từng hồ sơ có thể nhanh chậm khác nhau.
 • Trong quá trình trao đổi thông tin, gia chủ nên chia sẻ chi tiết những mong muốn và nhu cầu của mình để các KTS có thể dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng và thiết kế kiến trúc. Đảm bảo thiết kế đưa ra chính xác và không phải chỉnh sửa quá nhiều lần.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế kiến trúc và nội thất biệt thự do LU Design thực hiện

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các bước trong quy trình thiết kế kiến trúc chi tiết và chuyên nghiệp nhất tại LU Design. Quy trình thiết kế kiến ​​trúc sẽ khác nhau giữa các dự án. Đối với mỗi loại hình nhà ở cũng như mỗi nhu cầu của gia chủ mà KTS hay đơn vị phụ trách sẽ có cách tiếp cận và phát triển thiết kế theo các cách khác nhau.

Vậy nên, nếu quý gia chủ đang gặp khó khăn trong quá trình thiết kế kiến trúc cho không gian sống, hãy liên hệ với LU Design ngay để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design