BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Quy trình giám sát thi công nội thất cơ bản mà gia chủ cần biết

Giám sát thi công công trình là một vị trí chiếm vai trò quan trọng trong quá trình thực thi. Quy trình giám sát thi công nội thất cần có nhân sự chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. Nhằm làm rõ hơn về công việc giám sát thi công nội thất cũng như quy trình làm việc, LU Design tìm hiểu và tóm tắt với lượng thông tin dưới đây:

Xem thêm:

Giám sát thi công nội thất là gì?

quy-trinh-giam-sat-thi-cong-noi-that-co-ban-ma-gia-chu-can-biet 1
Giám sát thi công – người đảm bảo chất lượng công trình và thời gian thi công đúng tiến độ | Nguồn: Internet.

Giám sát thi công hay còn gọi là kỹ sư giám sát thi công nội thất. Đây là một trong những vị trí quan trọng trong nhóm ngành kỹ sư xây dựng. Người đảm nhận vị trí này cần đảm bảo chất lượng và thời gian thi công công trình nội thất. Suốt quy trình giám sát thi công nội thất, họ chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và kiểm tra chất lượng, khối lượng và tiến độ thi công; giải quyết các vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo đúng bản vẽ thiết kế, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường theo đúng quy định. Thông thường, giám sát sẽ làm việc trực tiếp với các bên thi công và chủ đầu tư (gia chủ), họ sẽ là người tiếp nhận và truyền đạt thông tin một cách khéo léo và nắm vai trò quan trọng tại công trình.

Vai trò chính của giám sát nội thất là gì? 

Trong quy trình giám sát thi công nội thất, vai trò của một kỹ sư giám sát là vô cùng quan trọng, vì đôi lúc họ cần làm việc cùng chủ đầu tư, hay gia chủ để đưa ra phương án, giải pháp và lời khuyên. Dưới đây là một số vai trò, trách nhiệm mà một giám sát viên chuyên tâm thực hiện suốt quy trình giám sát thi công nội thất:

quy-trinh-giam-sat-thi-cong-noi-that-co-ban-ma-gia-chu-can-biet 2
Giao tiếp và hướng dẫn nhân công thực thi là một trong những vai trò của giám sát cần thực hiện | Nguồn: Internet.
  • Khảo sát tiến độ thi công và lập kế hoạch.
  • Từ bản vẽ xây dựng, triển khai thi công công trình theo kế hoạch định sẵn.
  • Quy trình giám sát thi công nội thất cần sát sao, kiểm tra đầu vào của vật liệu theo yêu cầu.
  • Xác nhận khối lượng thi công cần thực hiện để đảm bảo và quản lý vật tư. 
  • Phối hợp với những bộ phận khác để trao đổi, tiếp nhận và truyền đạt thông tin. Một số bộ phận liên quan như: bộ phận kinh doanh, bộ phận mua hàng, bộ phận thiết kế,…
  • Tiến hành nghiệm thu công trình xây dựng trước khi hoàn công.

Để đảm bảo được mọi yêu cầu của khách hàng, quy trình giám sát thi công nội thất cần được đặt lên hàng đầu. Bởi nó một trong những yếu tố quyết định tạo nên một công trình hoàn hảo. 

Quy trình giám sát thi công nội thất 

Bất kỳ công trình thiết kế thi công nội thất biệt thự, chung cư hay nhà phố,… kỹ sư giám sát cần phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình giám sát thi công nội thất trong suốt thời gian đảm nhận quản lý công trình.

Kiểm tra sự chính xác của hồ sơ thiết kế

quy-trinh-giam-sat-thi-cong-noi-that-co-ban-ma-gia-chu-can-biet 3
Giám sát công trình cần khảo sát, kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế thi công | Nguồn: Internet.

Đây là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất trong công tác giám sát. Các kỹ sư nhận trách nhiệm và nhiệm vụ khảo sát, kiểm tra, đánh giá thật kỹ những hồ sơ thiết kế thi công. Bởi trong toàn bộ hoạt động giám sát thì đây là khâu quyết định nội dung của ngân sách, phương án kỹ thuật và tính thẩm mỹ công trình xây dựng.

Sau đó, thực hiện thẩm tra dự toán công trình cũng như các quy chuẩn theo đúng quy định trong kỹ thuật xây dựng vào hiện trạng thi công. Nhằm mục đích phát hiện ra những vấn đề còn thiếu sót đề ra những giải pháp hiệu quả đảm bảo chất lượng thi công giảm thiểu phát sinh chi phí. 

Xây dựng kế hoạch triển khai trong quy trình giám sát thi công nội thất 

Kỹ sư giám sát trưởng chịu trách nhiệm giám sát căn cứ vào hồ sơ bản vẽ thiết kế được chỉnh sửa (nếu có) sẽ được kết hợp đúng theo quy chuẩn kỹ thuật áp dụng trong cùng tiêu chuẩn xây dựng; để làm căn cứ xây dựng kế hoạch công tác; thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ giám sát thi công công trình xây dựng.

Giám sát từng hạng mục xây dựng

quy-trinh-giam-sat-thi-cong-noi-that-co-ban-ma-gia-chu-can-biet 4
Giám sát, kiểm tra từng hạng mục dựng để đảm chất lượng và tiến độ chung | Nguồn: Internet.

Kỹ sư giám sát chịu trách nhiệm bao quát và giám sát thi công từng hạng mục. Quy trình giám sát thi công nội thất được diễn ra từ quá trình thi công Fit out đến thi công lắp đặt hoàn thiện nội thất. Họ cần kiểm tra vật liệu thi công theo từng số liệu thống kế đối chiếu với thực tế; đồng thời, phát hiện kịp thời những vấn đề, thiếu sót khi cần thiết và đưa ra phương án xử lý hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Kiểm tra quá trình nghiệm thu chặt chẽ từng nguyên vật liệu xây dựng trong các loại máy móc, nhân công sẽ được áp dụng sử dụng công trình đảm bảo đúng trong hợp đồng thi công nhà thầu đã thỏa thuận với chủ đầu tư.

Đảm bảo tiến độ thi công

Để quy trình giám sát thi công nội thất diễn ra đúng tiến độ, đòi hỏi kỹ sư giám sát đôn đốc nhắc nhở nhân công, cùng các bên liên quan để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ thi công trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, kỹ sư giám sát cần nghiên cứu và đề xuất những giải pháp gấp rút thực thi thi công đúng thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đúng như quy định.

Quản lý giá thành xây dựng

Quy trình giám sát thi công nội thất diễn ra đơn giản hơn khi kỹ sư giám sát tính toán và thông báo tình hình chênh lệch giá của vật liệu xây dựng so với mức giá hiện tại được tính toán trong quá trình lập hồ sơ thi công. Vấn đề này thường xuyên diễn ra ở các công trình xây dựng, sự lệch giá luôn diễn ra vì biến động từ kinh tế, địa phương và một số trường hợp bất khả kháng.

Cho nên, đây là một trong những nhiệm vụ đòi hỏi kỹ sư giám sát nhiều năm kinh nghiệm xử lý tốt nhất; nhằm nhanh chóng điều chỉnh giá thành dự toán về quá trình đề xuất phương án giám sát giá thành ở mức ổn định nhất. 

quy-trinh-giam-sat-thi-cong-noi-that-co-ban-ma-gia-chu-can-biet 6
Quản lý giá thành xây dựng trong quá trình giám sát thi công nội thất | Nguồn: Internet.

Tại môi trường làm việc như công trình, nơi diễn ra nhiều sự đổi mới và cần tính linh hoạt nên việc lập báo cáo định kỳ là nhiệm vụ cần thiết của rất nhiều kỹ sư giám sát. 

Báo cáo định kỳ

quy-trinh-giam-sat-thi-cong-noi-that-co-ban-ma-gia-chu-can-biet 5
Báo cáo thi công định kỳ cần thiết cho việc cập nhật và thúc đẩy tiến độ | Nguồn: Internet.

Báo cáo thi công định kỳ về tiến độ, chất lượng thi công hằng tháng theo đúng nhu yêu của của nhà thầu (đơn vị thi công thiết kế). Nội dung báo cáo cần có nội dung về: yếu tố hạn chế, những khuyết điểm, vấn đề còn tồn đọng, những phương án xử lý tốt nhất cho nhà đầu tư. Quy trình giám sát thi công nội thất cần được ghi chép đầy đủ và mạch lạc, đòi hỏi kỹ sư giám sát có khả năng quan sát và phân tích vấn đề.

Nghiệm thu hạng mục xây dựng

Đối với bước nghiệm thu, đội ngũ LU Design chia nhỏ đợt nghiệm thu thành hai đợt: nghiệm thu sau quy trình thi công Fit out (hoàn thiện thô, sàn, tường, vách, trần,…); nghiệm thu sau thi công lắp đặt hoàn thiện nội thất (nội thất liền tường và nội thất rời). Tổ chức riêng lẻ quá trình nghiệm thu trong quy trình giám sát thi công nội thất giúp cho nhà thầu (đơn vị thi công nội thất) chủ động nắm bắt những vấn đề, từ đó thay đổi chỉnh sửa trước khi bước vào công việc lắp đặt mới. 

Sau khi nghiệm thu hoàn thiện, nhà thầu (đơn vị thi công nội thất) thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư (gia chủ). 

Kết luận

Thực hiện quy trình giám sát thi công nội thất cần có giám sát thi công nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá và thúc tiến công việc đúng tiến độ. Nhiệm vụ đòi hỏi kỹ sư giám sát thi công cần đủ điều kiện về năng lực, bản lĩnh và sự tự tin cùng các kỹ năng cần thiết như: quản trị rủi ro, lãnh đạo, giao tiếp. 

Qua bài viết trên, đội ngũ LU Design hy vọng độc giả đã có những thông tin, kiến thức mới bổ ích về quy trình giám sát thi công nội thất. Nếu vẫn còn những câu hỏi hay thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design