BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Kinh nghiệm thi công hoàn thiện nhà xây thô cần lưu ý

“Bỏ túi” ngay kinh nghiệm thi công nhà thô, gia chủ có thể hạn chế được tối đa những phát sinh không đáng có; tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức. Khâu thi công hoàn thiện nhà thô là vô cùng quan trọng trong việc quyết định công năng cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà bạn về sau. Do đó, các chủ đầu tư (gia chủ) có cần có cái nhìn tổng quan về công đoạn thi công hoàn thiện nhà thô. Cùng LU Design tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Xem thêm:

kinh-nghiem-thi-cong-hoan-thien-nha-xay-tho-can-luu-y 1
Nhà xây thô gồm phần móng, hệ thống kết cấu chịu lực | Nguồn: Internet.

Thi công hoàn thiện nhà thô là gì?

Nhà thô là gì?

Để hiểu rõ cụm danh từ: “hoàn thiện nhà thô”, chủ đầu tư cần hiểu rõ về định nghĩa “nhà thô”. Nhà thô là công trình nhà ở được xây dựng phần móng, bể ngầm (nếu có), hệ thống kết cấu chịu lực gồm khung, cột, sàn bê tông, mái bê tông, cầu thang, tường phân chia phòng,… Phần thô hình thành bộ khung cho ngôi nhà theo hồ sơ, bản vẽ thiết kế đã duyệt trước đó. 

Phần thô được đánh giá là tiền đề quan trọng đối với mọi quy trình cũng như các hạng mục thi công sau này. Nếu thi công hoàn thiện phần thô tốt thì sẽ phần thi công lắp đặt nội thất sẽ thuận lợi hơn, hạn chết tối đa sai sót, phát sinh; giúp chủ đầu tư tiết kiệm đáng kể về thời gian và tiền bạc.

Vậy thi công hoàn thiện nhà thô là gì?

Thi công hoàn thiện nhà thô được thực hiện sau khi ngôi nhà đã hoàn thành xây thô; đây là công đoạn cuối cùng để đưa công trình vào sử dụng. Khâu thi công hoàn thiện đóng vai trò quyết định thẩm mỹ và công năng sử dụng của ngôi nhà. Công đoạn này có thể không tốn kém quá nhiều kinh phí trong quá trình xây dựng, nhưng chủ đầu tư cần quan sát, chút trọng để có được những quyết định chính xác nhất, hoàn hảo nhất.

kinh-nghiem-thi-cong-hoan-thien-nha-xay-tho-can-luu-y 2
Hoàn thiện nhà thô là công đoạn cuối để đưa công trình vào sử dụng | Nguồn: Internet.

Đây cũng chính là giai đoạn rất dễ phát sinh chi phí xây nhà vì thế bạn cần có một kế hoạch dự trù kinh phí thật cụ thể và chính xác cho các hạng mục trong hoàn thiện phần thô.

Để hiểu rõ hơn trình tự, quy trình cũng như một số lưu ý trong công tác thi công hoàn thiện, giúp chủ đầu tư (gia chủ) không còn bâng khuâng LU Design tóm tắt chúng dưới dạng nội dung sau:

Trình tự thi công hoàn thiện nhà gồm những bước nào?

Quy trình trước khi thi công hoàn thiện nhà

 • Tìm kiếm nhà thầu, đơn vị thiết kế để nhận báo giá (chủ đầu tư đưa ra nhu cầu và nhà thầu – đơn vị thiết kế thi công sẽ đưa ra ý tưởng, giúp chủ đầu tư hoàn thiện những mong muốn, nguyện vọng cho ngôi nhà)
 • Trao đổi và ký kết hợp đồng thiết kế bố trí mặt bằng của từng không gian
 • Thực hiện dự toán chi phí hoàn thiện: nhân công, vật tư hoàn thiện.
 • Ký hợp đồng thi công hoàn thiện nhà thô.

Quy trình chi tiết thi công hoàn thiện

Về quá trình thi công hoàn thiện có 6 bước cần thực hiện, và theo trình tự như sau:

Bước 1: Trát bả tường

kinh-nghiem-thi-cong-hoan-thien-nha-xay-tho-can-luu-y 3
Chú ý đến bề mặt tường mới để trát bả tường đúng tiêu chuẩn | Nguồn: Internet.

Sau khi nhà được xây dựng phần móng, bể ngầm (nếu có), hệ thống kết cấu chịu lực gồm khung, cột, sàn bê tông, mái bê tông, cầu thang,…thì ta bắt đầu với trát bả tường.

 • Với bề mặt tường mới xây, nhân công nên dành đủ thời gian khô hoàn toàn, nếu tường quá khô, nên làm ẩm tường với nước sạch.
 • Dùng đá mài, mài tường để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột bả. Mài tường tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt tường.
 • Sau đó dùng giấy nhám thô ráp lại bề mặt và vệ sinh bụi bẩn bằng máy nén khí hay khăn sạch thấm nước.

Bước 2: Cán nền

 • Cán nền ngay sau khi nền láng vữa se (chưa khô hẳn).
 • Nếu nền láng bằng bê tông mà khô quá thì phải băm mặt bê tông, chải, rửa sạch rồi mới láng. Mặt láng phải bằng phẳng.

Bước 3: Ốp lát gạch

 • Độ dốc của mặt ốp lát đạt yêu cầu, bề mặt ốp lát phải phẳng mịn.
 • Mạch lát khít, đầy vữa, không nổi cộm hay có gờ, không bị ố bề mặt.
 • Chọn gạch phù hợp với từng khu vực chức năng, ví dụ với gạch lát phòng tắm, nhà bếp, cầu thang, bạn nên dùng loại gạch có khả năng chống trơn trượt tốt.

Bước 4: Sơn, vôi tường

 • Bề mặt sơn, vôi tường đồng đều màu sắc, không có vết ố, vết loang lổ.
 • Mặt lớp sơn phải bóng, không có bọt khí, vón cục hay vết nứt.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống điện, nước

Hệ thống điện đảm bảo được an toàn và đạt tính thẩm mỹ cao | Nguồn: Internet.

 • Để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ, cần thực hiện lắp đặt đúng theo chỉ dẫn trong bản vẽ kỹ thuật cũng như hướng dẫn từ nhà sản xuất.
 •  Hệ thống điện, cấp thoát nước nên được thiết kế âm tường, kiểm tra kỹ các mối nối trước khi lắp đặt.
 • Cần chú trọng độ an toàn và bền vững của hệ thống.
 • Chọn các sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín.
 • Không nên bố trí quá nhiều ổ cắm điện vì sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của căn phòng.
 • Gia chủ nên thuê nhà thầu chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công điện, nước thực hiện.

Bước 6: Lắp đặt nội thất

kinh-nghiem-thi-cong-hoan-thien-nha-xay-tho-can-luu-y 5
Hoàn thiện lắp đặt phòng khách tại dự án Biệt thự Phú Mỹ Hưng | Nguồn: LU Design.
 • Lắp đặt nội thất thường chia ra lắp đặt những nội thất liền tường như hệ thống vệ sinh, nhà tắm, cửa, hệ thống điện, ống nước và nội thất hoàn thiện.
 • Thi công hoàn thiện cửa ra vào, lắp đặt cửa sổ cho từng phòng, riêng phòng khách thì nên chọn cửa sổ lớn để đón ánh sáng tự nhiên. Khi lựa chọn chất liệu cửa gỗ, sắt, nhôm, kính thì nên lưu ý đến sự nhất quán trong phong cách kiến trúc tổng quát của ngôi nhà.
 • Hoàn thiện, lắp đặt thiết bị phòng vệ sinh, phòng tắm, tay vịn cầu thang.
 • Nội thất hoàn thiện như tivi, tủ lạnh, bàn ghế,… sẽ được lắp đặt theo thiết kế nội thất.

Trên đây là một số trình tự cũng như quy trình thi công hoàn thiện, để giúp chủ đầu tư có thể chủ động điều chỉnh tiến độ và chất lượng. Chủ đầu tư cũng cần xem thêm một số lưu ý dưới đây:

Những sai lầm thường mắc phải trong quá trình hoàn thiện xây thô

Nếu như chưa có kinh nghiệm thi công hoàn thiện nhà thô và chủ đầu tư không nắm rõ kiến thức về xây dựng, thiết kế; họ thường mắc phải một số sai lầm và gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công, chi phí cuối cùng.

Chọn sai nhà thầu, đơn vị thi công 

Vì một số lý do, trong đó có lý do từ ngân sách hạn hẹp hoặc muốn tiết kiệm chi phí; không ít chủ đầu tư lựa chọn đơn vị thi công hoàn thiện nhà thô báo giá khá rẻ với mặt bằng chung của thị trường. Rất có thể đó là những nhà thầu thiếu chuyên nghiệp, không uy tín. Dĩ nhiên, dịch vụ giá rẻ, họ khó có thể sử dụng vật liệu, thiết bị cao cấp, đảm bảo chất lượng. Với điều kiện thấp, thì ngôi nhà sẽ nhanh chóng xuống cấp sau một thời gian sử dụng, không đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ, tốn kém kinh phí của cải, sửa chữa hoặc thay mới.

Sai lầm trong việc chọn vật liệu thi công hoàn thiện

kinh-nghiem-thi-cong-hoan-thien-nha-xay-tho-can-luu-y 6
Xem xét và chọn lựa vật liệu phù hợp dựa trên một số lưu ý | Nguồn: Internet.

Vật liệu thi công hoàn thiện nhà là một trong những yếu tố quyết định chất lượng công trình, độ bền và tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi chọn vật liệu, gia chủ cần tránh phạm phải những sai lầm sau:

Chọn theo số đông

Chủ đầu tư nên căn cứ vào nhu cầu, khả năng tài chính của mình để chọn vật liệu phù hợp. Mặc khác, cần tìm hiểu về vật liệu, thương hiệu sản xuất, nhà phân phối thông qua các kênh chính thống, tham vấn các chuyên gia, người có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

Không hiểu rõ đặc tính vật lý của vật liệu

Tính năng vật lý của vật liệu thi công hoàn thiện nhà thô rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế không ít chủ đầu tư chỉ quan tâm đến kiểu sáng, màu sắc mà bỏ qua đặc tính vật lý của nó.

kinh-nghiem-thi-cong-hoan-thien-nha-xay-tho-can-luu-y 7
Ngoài kiểu dáng, màu sắc mà đặc tính vật lý của vật liệu cũng quan trọng | Nguồn: Interior

Ví dụ như khi chọn gạch ốp lát những khu vực chức năng thường xuyên tiếp xúc với nước, mật độ ẩm cao, ẩm ướt như phòng tắm, nhà bếp, chủ nhà cần quan tâm đến đặc tính chống trơn trượt của gạch. Việc chọn sơn tường cũng vậy, có loại sơn chống thấm tốt, nhiều loại có khả năng tự làm sạch dưới ánh sáng mặt trời.

Theo các chuyên gia, bạn nên lựa chọn vật liệu tối giản theo nguyên tắc “less is more” (ít hơn là nhiều hơn) để tránh tình trạng mỗi phòng là một kiểu gạch, một màu sơn, thiếu tính kết nối, không đảm tổng thề hài hòa, đẹp mắt. Thiết kế và hoàn thiện nhà theo phong cách tối giản mà tinh tế đã và đang được nhiều người yêu thích, lựa chọn.

Kết luận

Như vậy, với kinh nghiệm thi công hoàn thiện nhà thô mà LU Design chia sẻ trên đây, hẳn độc giả đã có được cái nhìn tổng quan hơn về quy trình các bước hoàn thiện nhà thô, những lưu ý quan trọng, những sai lầm cần tránh để sở hữu không gian sống tiện nghi, thoải mái và giàu tính thẩm mỹ. Nếu vẫn còn những câu hỏi hay thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build 

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design