BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Tổng hợp về phong thuỷ trong thiết kế kiến trúc biệt thự tốt nhất cho gia chủ

Khi thiết kế bất kỳ một công trình kiến trúc nào, phong thủy luôn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định sự thịnh – vượng về vận khí của gia chủ. Thiết kế biệt thự cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, LU Design sẽ giúp quý gia chủ tổng hợp lại toàn bộ các lưu ý quan trọng về phong thủy trong thiết kế kiến trúc biệt thự mà gia chủ nên biết.

Xem thêm: Tư vấn thiết kế nội thất nhà hợp phong thủy dành cho người mệnh Kim

Nhìn nhận chính xác khái niệm và vai trò của phong thủy trong kiến trúc biệt thự

Trong văn hóa phương Đông, phong thủy là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc làm nhà nói chung cũng như thiết kế kiến trúc biệt thự nói riêng. Khi gia chủ am hiểu kiến thức phong thủy thì việc thiết kế thi công công trình càng trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Phong thủy là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế kiến trúc biệt thự | LU Design.

Vậy phong thủy là gì?

Phong thủy là kết quả đúc kết từ nhiều nghiên cứu quy luật liên quan đến tự nhiên, môi trường, cảnh quan, không mang tính tín ngưỡng hay mê tín dị đoan. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình – địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng và bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Con người thường dựa vào yếu tố phong thủy để làm theo, chỉnh sửa hoặc thay đổi cho phù hợp với thực tế; mong muốn mang tới những điều tốt lành, vận may trong cuộc sống.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Nghiên cứu phong thủy giúp gia chủ nhận được những may mắn, điều tốt lành | Nguồn: Internet.

Công việc của phong thủy thiết kế kiến trúc biệt thự chính là việc nghiên cứu các yếu tố khác nhau tác động đến công trình kiến trúc của gia chủ. Điển hình như: đất đai, hướng nhà, mạch nước ngầm hay cách bố trí các không gian phòng… Tất cả đều quyết định vận khí căn nhà của gia chủ.

Phong thủy tập trung vào việc tìm kiếm sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau bằng cách định vị chúng theo cách tối ưu hóa để ngôi nhà tràn đầy năng lượng sống. Khi một căn biệt thự được thiết kế chuẩn phong thủy, chúng sẽ thu hút cho gia chủ cũng như các thành viên gia đình rất nhiều may mắn, tài lộc và sự thành công, thăng tiến trên đường công danh sự nghiệp. 

Chính vì thế, từ xưa đến nay, phong thủy luôn được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với công trình kiến trúc biệt thự.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Phong thủy luôn được xem là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với công trình kiến trúc biệt thự | LU Design.

Vai trò của yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc biệt thự

Trong kiến trúc, phong thủy là yếu tố hỗ trợ rất đắc lực. Cụ thể, các yếu tố về thẩm mỹ, tính hài hòa, cân đối được đảm bảo theo phong thủy sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực cho căn nhà và gia chủ. 

Phong thủy hỗ trợ trong việc tìm kiếm vị trí đất tốt

Khi bạn đang muốn tìm mua một mảnh đất để xây dựng nhà ở thì không được bỏ qua yếu tố phong thủy. Bạn nên chú ý đến vị trí đó có gần trục đường lớn, sở hữu vị trí đẹp hay không. Hoặc cần tìm hiểu về luồng chảy của sông hồ, luồng người đi lại để mang đến dương khí cho căn nhà.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Phong thủy sẽ mang đến những kiến thức về hướng nhà sinh tài lộc | Nguồn: Internet.

Phong thủy sẽ mang đến những kiến thức về hướng nhà sinh tài lộc; các hướng nhà không phù hợp để xây dựng đối với gia chủ để có được vị trí xây dựng kiến trúc tốt nhất.

Nếu bắt buộc phải xây nhà theo hướng không phù hợp, để hóa giải chúng, gia chủ có thể thêm một cửa phụ cho căn nhà để hạn chế hướng cửa xấu. Hoặc đặt bếp nấu nướng ở khu vực hướng xấu và nhìn về hướng tốt để tọa hung hướng cát, hóa dữ thành lành.

Phong thủy trong thiết kế hình dáng kiến trúc

Hình dáng kiến trúc của ngôi nhà cũng mang nhiều ý nghĩa về phong thủy. Ví dụ như kiến trúc ngôi nhà hình vuông sẽ mang đến sự chắc chắn, cân đối và nâng đỡ. Hoặc ngôi nhà có kiến trúc hình chữ L, có hình dáng như chiếc dao phay, mang ý nghĩa cô lập.

Để hóa giải những điều không may nếu lỡ xây dựng căn nhà có kiến trúc không hợp phong thủy, có thể hóa giải bằng cách làm đài phun nước trước hoặc treo quả cầu thủy tinh trước nhà.

Phong thủy trong bài trí, sắp xếp nội thất 

Các đồ đạc nội thất được bài trí hợp phong thủy sẽ mang đến sự thuận tiện khi sinh hoạt, những yếu tố tốt về công danh, tài lộc, sự thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Để có được điều đó căn nhà phải có một thiết kế nội thất cân đối, phù hợp với phần kiến trúc để các món đồ được bố trí hài hòa.

Xem thêm: Những quy tắc thiết kế nội thất hợp phong thủy bạn phải nắm rõ

Lưu ý phong thủy trong thiết kế kiến trúc biệt thự

Chọn địa điểm và hướng nhà

Một trong những nguyên tắc có thể xem là “luật bất thành văn” khi thiết kế kiến trúc biệt thự chính là lựa chọn địa điểm và xem hướng nhà. Điều này thường được gia chủ đi xem bởi người thầy phong thủy chuyên nghiệp, có khả năng chuyên sâu xét về mặt tâm linh để từ đó có thể đưa ra cho bạn những địa điểm và hướng nhà phù hợp nhất.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Phong thủy khi thiết kế kiến trúc biệt thự chính là lựa chọn địa điểm và xem hướng nhà | Nguồn: Internet.

Thông thường, việc xem tuổi xây nhà sẽ được dựa theo tuổi của gia chủ là nam. Đồng thời dựa theo các cung trong phong thủy là cung Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài để tìm ra được hướng nhà tốt nhất cho vận khí căn nhà của bạn.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Tùy theo hình dáng mảnh đất mà gia chủ lựa chọn vị trí xây nhà phù hợp | Nguồn: Internet.

Phong thủy phía sau nhà

Không gian phía sau nhà được gọi là Huyền Vũ, mà trong kiến thức phong thủy thiết kế biệt thự “Huyền Vũ phải có Hạo Sơn”. Ta có thể hiểu đơn giản là phía sau của căn nhà sẽ dựa vào núi và nhờ đó căn nhà của mình được quý nhân phù trợ, biến nguy thành an và mang đến nhiều cơ hội tốt cho gia chủ.

Đối với những căn biệt thự, bạn có thể thiết kế thêm sân vườn để mang lại nguồn năng lượng tích cực nhất cho không gian sống của chính mình. Hơn nữa, cửa phía sau không được thẳng với cửa chính để tránh phạm vào điều tối kỵ nhất trong thiết kế kiến trúc biệt thự hợp phong thủy.

Phong thủy phía trước nhà

Nước luôn là một yếu tố rất tốt trong phong thủy, đặc biệt khi thiết kế biệt thự gia chủ thường lựa chọn thiết kế theo mô hình “Tiền thủy, hậu sơn” nhằm cân bằng âm dương trong nhà, thu hút tài lộc và may mắn.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Phong thủy trước nhà thường sẽ là khu vực rộng rãi, sáng sủa | LU Design.

Hiểu đơn giản mô hình này chính là việc thiết kế thi công một hồ nước lớn ngay phía trước nhà, chúng sẽ phản chiếu hình ảnh hoàn hảo nhất và thể hiện đẳng cấp cho căn biệt thự, mang lại nguồn vượng khí tốt nhất.

Phong thủy trước nhà thường sẽ là khu vực rộng rãi, sáng sủa và nhờ vào điều đó căn biệt thự sẽ thu ngày càng thu hút được nhiều cát khí hơn.

Phong thủy thiết kế kiến trúc biệt thự: Lựa chọn hướng cửa chính

Trong kho tàng kiến thức phong thủy thiết kế biệt thự, cửa chính quyết định 70% yếu tố phong thủy đối với một công trình kiến trúc. Đặc biệt, khi thiết kế cũng như lựa chọn hướng cửa chính, bạn nên cân nhắc thật kỹ kích thước cửa nhằm đảm bảo sự hài hòa, cân xứng nhất với căn biệt thự.

Thông thường, cửa chính sẽ bị phạm vào điều kiêng kỵ trong một số điều sau đây:

 • Kích thước cửa chính quá lớn so với căn biệt thự sẽ làm ngăn chặn sự “lưu thông” về đường tài lộc. Ngược lại, cửa nhỏ nhưng nhà lớn thì sẽ khó phát đạt.
 • Hướng cửa chính của nhà nằm tại vị trí ngã ba hoặc ngay con đường chữ Y trước mặt.
 • Tại cửa chính có đòn dông đâm vào cửa hay có một cây lớn đơn độc án ngữ ngay trước cửa nhà cũng làm ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc.
 • Nhà ở đối diện với chùa, nhà thờ hay nghĩa địa,… thì bạn nên xem thật kỹ và chính xác hướng cửa chính của căn nhà.
phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Cửa chính quyết định 70% yếu tố phong thủy đối với một công trình kiến trúc | Nguồn: Internet.

Phong thủy thiết kế kiến trúc biệt thự: Phòng khách

Phòng khách là không gian đại diện cho căn nhà của mỗi gia đình, được coi là vị trí thu hút tài lộc, tiền tài. Thiết kế phòng khách theo đúng phong thủy, không chỉ giúp căn phòng đảm bảo về mặt thẩm mỹ, mà mang đến những điều tốt đẹp, may mắn cho gia chủ.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Thiết kế phòng khách chuẩn phong thủy đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ | LU Design.

Khi sắp xếp, thiết kế phòng khách, gia chủ cần tránh ngay 10 vấn đề tối kỵ sau đây:

 • Chia phòng khách làm nhiều ngăn: Phòng khách là không gian sinh hoạt chung, thể hiện sự quây quần, ấm cúng. Khi chia phòng khách thành nhiều ngăn sẽ tạo ra nhiều khoảng trống, sự chia cắt giữa không gian sinh hoạt chung.
 • Để lộ vị trí tài lộc: Vị trí này rất quan trọng nên khi để lộ vị trí tài lộc sẽ dễ khiến tài sản gia chủ bị mất mát, thiệt hại và hao mòn.
 • Cửa chính đối diện cửa sau, cửa sổ, nhà vệ sinh: Theo phong thủy, khi để cửa chính đối diện với các vị trí này sẽ khiến gia chủ khó tích lũy được tài lộc, “tiền vào cửa trước” liền “ra cửa sau”.
 • Đặt nhiều bộ sofa: Theo quan niệm xưa, trong một phòng khách mà có nhiều sofa sẽ mất đi sự gắn bó, yêu thương và đoàn kết trong gia đình. Ngoài ra, nó cũng gây mất mỹ quan trong không gian phòng.
 • Mặt sàn phòng khách gồ ghề không phẳng: Tính chất gồ ghề, thiếu bằng phẳng sẽ mang đến những điềm xui và thể hiện sự bấp bênh, sóng gió trong danh vọng và tiền tài của gia chủ.
 • Xà ngang vắt qua phòng khách: Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là một trong những điều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia chủ.
 • Thiết kế phòng khách có nhiều góc nhọn: Những vật thể sắc, góc nhọn thường đại diện cho điều xấu. Vì vậy, nên thiết kế phòng khách bo tròn, vuông vắn.
 • Lắp đặt nhiều đường dây điện trên tường trong phòng khách: Dây điện trong phòng khách sẽ làm nhiễu các luồng khí đồng thời có thể gây nguy hiểm với các thành viên khác trong gia đình.
 • Phòng khách tối tăm, u ám: Điều này sẽ mang lại những luồng khí xấu, tiêu cực, gây ảnh hưởng đến tâm lý gia chủ.
 • Treo tranh mãnh thú trong phòng khách: Mãnh thú như sư tử, hổ… thường mang đến cho gia chủ những điềm xấu, sát khí và tai họa.

Phong thủy thiết kế kiến trúc biệt thự: Phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư của từng thành viên trong gia đình, khi thiết kế nội thất biệt thự bạn không chỉ chú trọng vào yếu tố thẩm mỹ và yếu tố phong thủy cũng cần phải được quan tâm đặc biệt.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Quy tắc thiết kế phòng ngủ theo phong thủy trong kiến trúc biệt thự | LU Design.

Dưới đây là một số lưu ý để gia chủ thiết kế kiến trúc phòng ngủ tốt:

 • Trong phòng ngủ, giường ngủ nên đặt tại vị trí bức tường vững chắc và nên đặt theo hướng tốt theo con số bát quái của mỗi người. Ánh sáng của phòng nên chọn màu dịu mát, nhẹ nhàng, tránh dùng những màu quá chói và nóng.
 • Không nên đặt đầu giường tại vị trí ngay dưới cửa sổ để tránh khí quá mạnh xuất hiện và làm “nhiễu” giấc ngủ.
 • Không đặt giường đối diện với cửa phòng bởi vị trí này được xem là cỗ quan tài của người chết, ảnh hưởng rất xấu đến gia chủ.
 • Phòng ngủ không nên đặt đối diện bếp hay phía trên phòng bếp hoặc bên cạnh phòng bếp sẽ khiến cả căn phòng bị ám mùi thức ăn dầu mỡ kèm theo hơi nóng và người nghỉ ngơi trong căn phòng này dễ nảy sinh ra tâm lý nóng nảy, cùng với đó thì mối qua hệ của các thành viên trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu.
phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Phòng ngủ không nên đặt đối diện nhà bếp | LU Design.
 • Không nằm dưới những cây xà ngang bởi chúng sẽ tạo ra một áp lực khiến người nằm cảm thấy khó chịu, tức ngực và thậm chí là mất ngủ.
 • Tuyệt đối không kê đầu giường hướng về phòng tắm và nhà vệ sinh.
phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Đặt giường nệm phù hợp phong thủy mang lại sức khỏe cho gia chủ | Nguồn: Internet.
 • Không đặt cửa hai phòng ngủ đối diện nhau, vì như vậy sẽ làm cho các thành viên trong gia đình thường xuyên xảy ra bất hòa, tranh chấp.
phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Thiết kế phòng ngủ không đặt cửa hai phòng ngủ đối diện nhau | Nguồn: Internet.
 • Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính. Vì cửa chính là nơi đón gió, gió xấu hay gió tốt đều đi qua cửa chính và đi thẳng vào phòng ngủ. Điều này sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Thiết kế phòng ngủ không đặt đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính | Nguồn: Internet.

Phong thủy thiết kế kiến trúc biệt thự: Bếp và phòng ăn

Trong kiến thức về phong thủy thiết kế biệt thự, không gian bếp được xem là “nơi giữ lửa” cho toàn bộ không gian của căn biệt thự. Nơi này sẽ vô hình tạo ra sự ấm áp, sung túc và đầy đủ nhất cho một căn biệt thự.

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Thiết kế phòng bếp – ăn chuẩn theo phong thủy | LU Design.

Khi thiết kế phòng bếp, gia chủ cần lưu ý:

 • Thông thường, bếp sẽ không đặt ở hướng Tây Bắc. Trong trường hợp hướng không tốt, bạn nên xoay hướng nồi cơm để quay về hướng tốt và phù hợp nhất với gia chủ.
 • Bếp và phòng ăn luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau, bởi lẽ đó nên chúng thường được thiết kế liền nhau tạo nên sự tiện lợi nhất cho tất cả thành viên trong gia đình.
 • Về vị trí bếp, bạn không nên đặt chúng ngay dưới khu vực nhà vệ sinh trên tầng. Còn dưới nhà, mặt đứng sẽ hướng về cửa phòng này.
 • Phòng ăn nên đặt ở chính giữa. Một bộ bàn ghế phòng ăn sẽ làm nổi bật lên không gian bếp của căn biệt thự, nên bạn có thể lựa chọn bất cứ hình dáng, kích thước nào mà bạn cảm thấy yêu thích, phù hợp nhất để bố trí.
phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Thiết kế phòng bếp kết nối với phòng ăn chuẩn theo phong thủy | LU Design.

Phong thủy thiết kế kiến trúc biệt thự trong: Phòng vệ sinh

Bên cạnh những không gian trên, phòng vệ sinh chắc chắn là một không gian không thể thiếu đối với mọi công trình kiến trúc. 

phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Thiết kế phòng vệ sinh chuẩn theo phong thủy | LU Design.

Khi thiết kế phòng vệ sinh, gia chủ cần chú ý:

 • Không bố trí đầu giường ngủ chiếu thẳng vào nhà vệ sinh
 • Không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện cửa bếp
 • Không thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
 • Không thiết kế sàn nhà vệ sinh cao hơn nền các khu vực khác
 • Không bài trí cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính ra vào ngôi nhà
phong-thuy-trong-thiet-ke-kien-truc-biet-thu-lu-design
Theo phong thủy, nhà bếp và nhà vệ sinh không ở trị trí trung tâm của ngôi nhà | Nguồn: Internet.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của LU Design về tầm quan trọng cũng như những lưu ý về phong thủy trong thiết kế kiến trúc biệt thự. Nếu bạn đang quan tâm đến việc thiết kế kiến trúc – nội thất biệt thự và muốn tư vấn nhiều hơn về các yếu tố phong thủy khi thiết kế thì hãy liên hệ ngay với LU Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design