BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Kinh Nghiệm Dọn Nhà Sau Khi Hoàn Thiện Nội Thất

Các rắc rối còn sót lại sau quá trình xây dựng và hoàn thiện nội thất không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tham khảo ngay các gợi ý thông minh giúp gia chủ loại bỏ hoàn toàn các rắc rối còn sót lại và đảm bảo cuộc sống an toàn ngay từ những ngày đầu tiên sống trong nhà mới.

Những rắc rối còn sót lại sau quá trình thi công 

Sau khi quá trình hoàn thiện nội thất, Tổng thầu luôn có kèm dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho công trình trước khi bàn giao. Tuy nhiên, để an tâm sống trong nhà mới, Gia chủ nên bám sát quá trình nghiệm thu và biết cách xử lý các vấn đề sau nếu vô tình bỏ sót:

 • Bụi và những mảnh vụn thừa đọng lại ở nơi khó vệ sinh hoặc khuất tầm nhìn.
 • Vôi vữa, xi măng, bột bả bám lên tường, trần, sàn và đồ nội thất
 • Mùi đồ nội thất, mùi sơn, mùi xi măng mới chưa tan ở khắp nhà

Bất kể gia chủ đã cẩn thận như thế nào trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà, ở một số hạng mục vẫn sẽ luôn xuất hiện những giọt sơn nhỏ, các lớp bụi dày, vữa xi măng. Nguyên liệu để tạo nên sơn, vữa xi măng.. là những nguyên liệu có độ bám chắc cao nhằm đảm bảo chất lượng công trình bền vững, chính vì vậy khi các giọt sơn, giọt vữa rơi xuống sàn luôn rất khó để có thể vệ sinh làm sạch bằng một cách thông thường.

Ngoài ra, mùi sơn, mùi xi măng, mùi keo trong nhà vừa hoàn thiện nội thất có thể khiến gia chủ bị ngột ngạt, trẻ em bị chóng mặt nôn mửa. Trong không gian phòng kín, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên gia đình là không thể tránh khỏi. Nếu ủy thác hết trách nhiệm cho bên dịch vụ, không có hiểu biết để kiểm tra, đánh giá và hạn chế ảnh hưởng, Gia chủ đã vô tình gây hại cho chính mình.

2 nguyên tắc quan trọng cần nhớ trước khi làm sạch nhà 

Để có thể bắt đầu làm sạch nhà mới sau khi hoàn thiện nội thất, Gia chủ cần thực hiện đúng theo nguyên tắc sau để tránh rơi vào tình trạng “dọn mãi vẫn không sạch”, không xử lý triệt để vấn đề mà còn phát sinh thêm rắc rối.

Vệ sinh ngôi nhà của mình trước khi dọn đồ đạc đến

Đừng vội dọn đồ về nếu chưa hoàn tất việc vệ sinh nhà cửa. Nhà mới rộng rãi và trống trải hơn giúp gia chủ dễ dàng dọn dẹp sạch sẽ. 

Luôn luôn thực hiện đúng các bước 

Trong trước ngoài sau, Trên trước dưới sau, Ướt trước khô sau. Vệ sinh theo thứ tự từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, từ khu vực cần làm sạch bằng nước cho đến những khu vực chỉ cần vệ sinh khô là nguyên tắc cơ bản phải tuân thủ.

hoàn thiện nội thất
Dọn nhà theo nguyên tắc giúp công việc nhanh chóng và sạch sẽ | Nguồn: Internet
 • Thứ tự dọn dẹp theo khu vực áp dụng nguyên tắc Trong trước ngoài sau:

221111 KHONG DEP MA CON LAU Recovered 02

 • Thứ tự dọn dẹp trong không gian từng phòng áp dụng nguyên tắc Trên trước dưới sau:

221111 KHONG DEP MA CON LAU Recovered 03

Sau khi nắm rõ được 2 nguyên tắc quan trọng trên, Gia chủ đã có thể bắt đầu dọn dẹp vệ sinh nhà mới và xử lý từng rắc rối còn sót lại từ quá trình thi công.

Cách xử lý bụi bẩn tồn đọng sau khi hoàn thiện nội thất 

hoàn thiện nội thất
Cách xử lí bụi bẩn tồn động ngay sau khi hoàn thiện nội thất | Nguồn: Internet

Không chỉ trong quá trình thi công mà cả khi đã nhận nhà đã hoàn thiện nội thất, gia chủ phải luôn biết cách để xử lý bụi bẩn. Bụi bẩn rất khó xử lý triệt để, tuy nhiên, Gia chủ có thể giảm bụi bẩn đến mức tối thiểu nhờ các cách cơ bản:

 • Không sử dụng chổi lông: Dùng chổi lông không giúp giảm đi bụi bẩn mà khiến bụi bị phủi bay vào không khí gây ô nhiễm. Ngoài ra, bụi bám trên chổi lông không thể làm sạch do chổi lông thiết kế bằng sợi dài mảnh khiến bụi bám sâu hơn và khó rơi ra. Việc sử dụng chổi lông khiến đồ nội thất bám bẩn thêm và bụi có điều kiện để bám bẩn lên các bề mặt khác. 
 • Ưu tiên xử lý bụi bằng máy hút bụi: Máy hút bụi giúp thu giữ bụi bẩn rất hiệu quả và nhanh chóng. Ưu điểm của máy hút bụi là có thể sử dụng trên hầu hết bề mặt và không gian. Gia chủ có thể dùng máy hút bụi để hút bụi bẩn còn sót lại trên rèm cửa, tủ, giường, ghế sofa và các góc kẹt sau khi hoàn thiện nội thất. Trong quá trình hút bụi, bụi không có khả năng phát tán giúp việc làm sạch triệt để hơn rất nhiều so với cách truyền thống.
 • Bật máy lọc không khí (nếu có) trong quá trình làm sạch: Máy lọc không khí có thể bị xem nhẹ do cách hoạt động từ tốn không thấy được tác dụng ngay bằng mắt thường. Tuy nhiên, bụi trong không khí từ quá trình dọn dẹp sẽ rất nhiều, nếu không được hỗ trợ bằng máy hút bụi, lượng bụi này sẽ bám lại lên đồ nội thất hoặc theo không khí đi vào phổi không tốt cho gia chủ.
hoàn thiện nội thất
Sử dụng máy lọc không khi để tăng hiệu quả làm sạch | Nguồn: Internet
 • Sử dụng khăn ẩm để lau chùi và liên tục xả lại trong nước sạch hoặc nước có chất tẩy nhẹ: Dùng khăn ẩm lau lại đồ nội thất là cách truyền thông và không thể bỏ qua khi muốn xử lý bụi bẩn. Khuyết điểm duy nhất của việc sử dụng khăn ẩm là khăn rất nhanh bẩn; xả khăn bằng chất tẩy nhẹ không hoàn toàn làm sạch khăn. Vậy nên gia chủ nên dùng khăn lau dọn sau khi sử dụng máy hút bụi và thường xuyên thay khăn trong quá trình dọn dẹp để đảm bảo sạch sẽ.
 • Thực hiện dọn bụi từ trên xuống dưới theo thứ tự: trần, quạt trần, rèm cửa, đồ nội thất, sàn nhà: Áp dụng nguyên tắc “Trên trước – Dưới sau” giúp Gia chủ dọn dẹp từng khu vực có bụi bẩn một cách khoa học, không bỏ sót và không khiến bụi rơi bẩn khu vực đã làm sạch.
 • Tại các vị trí trên cao như trần, quạt trần, bóng đèn nên dùng thang chữ A để tiếp cận dọn dẹp

Chú ý

Tùy theo chất liệu của đồ nội thất: gỗ, đá, kim loại, gia chủ cần chọn nước tẩy rửa riêng biệt để đạt hiệu quả làm sạch tối ưu. An toàn nhất vẫn nên dùng nước sạch hoặc xà phòng pha loãng trong quá trình vệ sinh nhà ở.

Nếu tường được bao bọc bởi giấy dán tường, Gia chủ nên làm sạch các bức tường bằng vải khô để tránh hư hại.

Cách xử lí sơn, vôi vữa, xi măng 

hoàn thiện nội thất
Sơn, vữa, xi măng có thể sót lại trong quá trình thi công | Nguồn: Internet

Sơn, vữa, xi măng là một trong những nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong công tác xây dựng. Trong quá trình thi công không cẩn thận dễ để lại vết bám dính trên bề mặt tường sàn. Gia chủ cần sử dụng công cụ cạo bỏ và lau dọn bằng chất tẩy rửa chuyên dụng mới có thể loại bỏ hoàn toàn.

 • Sử dụng dao rọc giấy hoặc dao lưỡi mỏng: Bằng dụng cụ dao lưỡi mỏng, gia chủ có thể loại bỏ các giọt sơn, vữa trên bề mặt kim loại, đá hoặc xi măng nhỏ bám dính lên sàn đá. Gia chủ nên cẩn trọng nếu giọt sơn, vữa, xi măng bám dính lên bề mặt đồ nội thất, tường nhà vì bề mặt này bắt buộc phải xử lý bằng hóa chất để giữ thẩm mỹ tránh hư hại. 
 • Sử dụng búi sắt hoặc dao sủi để làm sạch các vết xi măng trên bề mặt đá, gạch men: Hầu hết cách xử lý xi măng tại nhà đều dùng lực ma sát hoặc lực tác động mạnh. Gia chủ dễ dàng tìm mua được búi sắt tại các cửa hàng tạp hóa hoặc dao sủi ở cửa hàng vật tư thi công
 • Tìm mua và sử dụng hóa chất chuyên dụng để lau chùi (cẩn trọng): Nếu quá trình tự xử lý không lại bỏ được hoàn toàn dấu vết của sơn, vữa, xi măng, gia chủ có thể tìm mua hóa chất tại cửa hàng vật tư. 

Ví dụ: Hóa chất tẩy xi măng: nước tẩy bồn cầu OKAY của Thái Lan, H+T01, HCL, Goodmaid PRO Cement Softener 201, … 

Hóa chất tẩy sơn: Xăng thơm, ATM, DT-50, …

hoàn thiện nội thất
Luôn mang găng tay trước khi sử dụng hóa chất tẩy rửa | Nguồn: Internet

Chú ý:

Nguồn gốc của các loại nước tẩy xi măng bắt đầu từ HCL nên cần cẩn trọng đeo găng tay khi sử dụng.

Trường hợp vữa xi măng bám dính bề mặt lớn và khó xử lý, hãy liên hệ đơn vị cung cấp dịch vụ Vệ sinh công nghiệp để được xử lý triệt để. Gia chủ không nên tự xử lý các mảng bám lớn vì khả năng hư hại công trình rất cao. 

Cách xử lý mùi nội thất, mùi sơn, xi măng 

Thông thường, mùi xi măng sẽ vơi đi sau vài ngày, mùi của đồ nội thất thì lưu lại lâu hơn và cũng khó chịu hơn. Gia chủ nhận nhà sau khi hoàn thiện nội thất nên dành thời gian sử dụng các cách sau để hạn chế cảm giác khó chịu do mùi nội thất và vật liệu thi công gây ra.

hoàn thiện nội thất
Mở cửa cho không khí lưu thông giúp giảm mùi hôi nhanh chóng | Nguồn: Internet

Trước khi dọn vào nhà mới vài ngày:

 • Mở hết các cửa sổ, cửa ra vào và bật quạt thông gió, quạt máy. Không khí lưu thông sẽ làm mùi loãng dần.
 • Dùng nước muối loãng cho vào các chậu lớn rồi đặt vào các góc nhà. Nước muối chứa các ion âm được tin có thể làm loãng mùi hôi hay mùi sơn ở nhà mới.
 • Cho bã cà phê đã sử dụng hoặc than hoạt tính trong túi bóng đặt trong góc phòng, trong tủ, ngăn bàn. Bã cà phê và than hoạt tính có khả năng hút mùi, khử độc hiệu quả.

Khi đã dọn vào nhà mới, áp dụng thêm cách:

 • Đốt nến thơm để khử mùi trong các phòng.
 • Dùng nước xịt phòng loại dịu nhẹ để xịt khử mùi.
 • Đặt trái thơm (dứa) hoặc lá nếp ở các góc nhà. Mùi thơm của dứa hoặc lá nếp sẽ giúp Gia chủ dễ chịu hơn, lấn át đi mùi nội thất.

Chú ý:

Các cách trên là mẹo xử lý mùi hôi được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng hiệu quả có thể khác nhau trong nhiều trường hợp.

Nếu Gia chủ muốn có môi trường sống an toàn nhất, hãy cân nhắc khi sử dụng đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp và gỗ sơn kém chất lượng. Chất kết dính tạo nên các dòng gỗ này thường chứa Formaldehyde, hợp chất bay hơi ở điều kiện thường, khi hít phải ở nồng độ cao sẽ gây phản ứng dị ứng dữ dội như: buồn nôn, nhức đầu, mất ngủ, đau rát họng, nghẹt mũi,.. và một số bệnh về da.

Gia chủ nên có sự tìm hiểu từ trước, chọn lựa đồ nội thất cao cấp đảm bảo nồng độ Formaldehyd ở mức an toàn sẽ hạn chế tối đa nguy cơ trong suốt quá trình sử dụng. Khi hoàn thiện nội thất, nhận nhà từ Tổng thầu nên trực tiếp công trình để kiểm tra.

Kết luận

Từ Thiết kế kiến trúc đến hoàn thiện nội thất mất rất nhiều thời gian và trải qua các công đoạn khác nhau, việc để lại sơ sót là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, Gia chủ hoàn toàn yên tâm nếu đồng hành cùng đơn vị Tư vấn và Thi công nội thất chuyên nghiệp.

Tại LU Design, chúng tôi luôn có đội ngũ Tư vấn viên và Giám sát viên chuyên tâm, cung cấp đầy đủ thông tin vật liệu nội thất và các giải pháp thi công giữ gìn tài sản cho Gia chủ. Đặc biệt với quy trình nghiệm thu bài bản và dịch vụ vệ sinh công nghiệp kèm theo, LU Design đảm bảo công trình của Gia chủ sẽ được bàn giao chất lượng, chìa khóa trao tay.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design