BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Thiết kế Nội thất và thiết Kế Kiến trúc khác nhau hay giống nhau?

Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là các giai đoạn cực kỳ quan trọng trong bất kỳ công trình nào, đặc biệt là dự án nhà ở. Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ còn đang hiểu lầm rằng thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là một. Thực chất chúng là hai khâu hoàn toàn khác nhau và giữa chúng có mối liên hệ chặt chẽ. Vậy về bản chất thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là gì? Cùng LU Design tìm hiểu ngay để hiểu hơn về hai khái niệm này nhé!

Tổng quan về Thiết kế kiến trúc và Thiết Kế Nội Thất

Về Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là một giai đoạn quan trọng được thực hiện trước khi xây dựng một ngôi nhà hay một công trình dân dụng, công nghiệp (nhà ở, biệt thự, chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, trường học, nhà máy…)

Đây là công việc của KTS, nhằm tổ chức một khu đất trống thành không gian kiến trúc có đầy đủ kết cấu như ngôi nhà hoàn chỉnh. Trong đó, không gian kiến trúc là các không gian như phòng khách, phòng ngủ, sảnh, không gian ngoại thất… KTS tạo nên không gian kiến trúc qua việc thiết kế tường, trần, sàn, mái, vòm, cửa, logia, hiên, ban công, giếng trời, mái che… Mỗi không gian kiến trúc đều được tạo nên nhờ những hình khối chính vì vậy công việc thiết kế kiến trúc còn có thể hiểu một cách mỹ miều là nghệ thuật tổ chức không gian và hình khối.

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc là nghệ thuật tổ chức không gian và hình khối | Nguồn: Internet.

Thông qua thiết kế kiến trúc, KTS sẽ thể hiện rõ ràng kết cấu về điện, nước, thông gió, hệ thống chiếu sáng…. Đồng thời, dựa trên vị trí của căn nhà mà KTS sẽ đưa ra những tính toán hiệu quả về sức gió, ánh sáng tự nhiên, hướng gió trong không gian nhà. Với mục tiêu tạo nên không gian kiến trúc bên ngoài thẩm mỹ, đáp ứng công năng sử dụng và chất lượng bền vững.

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc tổ chức một khu đất trống thành không gian kiến trúc có đầy đủ kết cấu như ngôi nhà hoàn chỉnh | Nguồn: Internet.

Thiết kế kiến trúc chính là sự tổng hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Do đó, để thiết kế kiến trúc đẹp và đảm bảo yếu tố về mặt thời gian đòi hỏi các KTS phải có kỹ thuật khéo léo, khối óc giàu tính sáng tạo và thẩm mỹ cao. Đặc biệt, cũng cần phải có sự hiểu biết chuyên sâu về kiến thức xây dựng để khéo léo phối hợp các yếu tố lại với nhau.

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc chính là sự tổng hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật | Nguồn: Internet.

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc mang lại nhiều lợi ích trong kỹ thuật xây dựng bởi đây là bước mở màn quan trọng trong mỗi công trình. Các ý tưởng, chi tiết của công trình sẽ được thể hiện rõ ràng trong các bản vẽ của KTS. Cụ thể các lợi ích:

 • Thiết kế kiến trúc đem các ý tưởng trình bày thành bản vẽ chi tiết để dễ hình dung tránh tình trạng ý tưởng một đằng thực hiện một nẻo. Việc này cũng cho phép các bên dễ chỉnh sửa các chi tiết theo yêu cầu, chủ đầu tư và nhà thầu có thể thảo luận, xây dựng đúng ý, tìm được tiếng nói chung đẩy nhanh tiến độ thay vì không có bản vẽ, đến đâu tính đến đó dễ sai lệch.
 • Các kỹ sư xây dựng khi nhìn vào bản thiết kế kiến trúc sẽ có được các thông tin chi tiết kết cấu chính xác giúp họ và nhà thầu tính toán đảm bảo độ vững chắc cho công trình đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn, bền vững tránh hư hại.
thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc đem các ý tưởng trình bày thành các bản vẽ chi tiết – LU Design.
 • Giúp dự toán chi phí rõ ràng, nhanh và chi tiết hơn để chủ động trong lựa chọn phương án sử dụng vật tư đảm bảo tiêu chuẩn mà vẫn tiết kiệm chi phí cân đối khối lượng vật tư để quyết định chọn mua và chủ động kinh phí phù hợp, tránh tình trạng đang xây thì hết chi phí mua vật tư, thuê nhân công, kéo dài tiến độ.
 • Có thiết kế kiến trúc việc xây dựng nhanh chóng,  nâng cao tiến độ xây dựng, tiết kiệm chi phí bởi không kéo dài thời gian thi công xây dựng
thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc biệt thự Quận 2 phong cách Tân cổ điển – LU Design.

Xem thêm: Tổng hợp về thiết kế nhà ở gia chủ nên biết 

Về Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất có thể khái quát là việc sáng tạo và tổ chức không gian nội thất bên trong công trình: thiết kế từ hình khối, màu sắc, ánh sáng sao cho không gian được tối ưu về công năng sử dụng (tiện nghi, thoải mái, bền bỉ…) và hài hòa, đạt giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Các hạng mục của thiết kế nội thất bao gồm các hạng mục tường, trần, sàn (trang trí như sơn, ốp…không phải xây dựng), đèn điện, ánh sáng, sơn tường, giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí, bàn thờ, tủ bếp, đồ trang trí nội thất…

Những lợi ích thiết kế nội thất mang lại

 • Tối ưu không gian sống, cải thiện tổ chức không gian
 • Nâng cao chức năng không gian sống
 • Tạo không gian sống lành mạnh, an toàn
 • Thực tế hóa mong muốn và sở thích của gia chủ
 • Hạch toán rõ ràng và tiết kiệm chi phí thi công
 • Đảm bảo việc tôn trọng các yếu tố phong thuỷ
thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế nội thất giúp không gian được tối ưu về công năng sử dụng và hài hòa, đạt giá trị cao về mặt thẩm mỹ – LU Design.

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất

 • Đối với nhà ở

Thiết kế nội thất tốt không chỉ làm cho không gian sống trở nên đẹp và ấn tượng hơn mà còn tác động đáng kể đến sức khỏe và tâm trạng của con người. Việc sử dụng các gam màu có tác dụng giúp tinh thần sảng khoái sẽ mang đến chất lượng sống tốt hơn. Việc thiết kế cũng như trình bày đồ nội thất kết hợp với việc bố trí ánh sáng tốt cho không gian sống… đều có ý nghĩa tạo nên sự khác biệt và sống động cho môi trường.

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Dự án thiết kế nội thất Penthouse Vũng Tàu – LU Design.
thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Dự án thiết kế nội thất Biệt thự Quận 9 – LU Design.
thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Dự án thực tế thiết kế và thi công nội thất trọn gói biệt thự Victoria – LU Design.

 • Đối với những công trình kiến trúc công cộng

Những công trình kiến trúc công cộng như trường học, bệnh viện… thì việc thiết kế nội thất sáng tạo mang đến tiềm năng cải thiện sức khỏe và hiệu suất làm việc. Đây cũng là một tài sản vô giá cho các doanh nghiệp khi mà nội thất văn phòng có thể giúp nâng cao vị thế của một công ty và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. 

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau1
Thiết kế nội thất không gian Văn phòng Tập đoàn Thiên Long – LU Design.

Và không thể không nói rằng các cửa hàng, nhà hàng và địa điểm giải trí với nội thất đẹp sẽ có khả năng sẽ thu hút khách hàng hơn, và từ đó tăng lợi nhuận.

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế nội thất không gian khách sạn Vias – LU Design.
thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế nội thất không gian Coffee shop – LU Design.

Xem thêm: Thiết kế dự án Biệt thự Sala 650m2 – LU Design.

Mối liên hệ giữa thiết kế kiến trúc và Thiết kế nội thất

Về bản chất thiết kế kiến trúc là công việc biến một mảnh đất trống trở thành một ngôi nhà có thể che nắng che mưa, định hình các không gian phòng bên trong ngôi nhà đầy đủ, hợp lý. Nhưng nếu chưa có thiết kế nội thất thì công trình kiến trúc mới chỉ có khả năng trú ngụ, che nắng che mưa chứ chưa thể có tiện nghi sống đầy đủ và thẩm mỹ được. Thiết kế kiến trúc tạo nên phần xác của ngôi nhà còn nội thất được ví như phần hồn – bao hàm không gian bên trong của công trình kiến trúc phục vụ nhu cầu làm việc, sinh hoạt hay giải trí và thư giãn. Điều này quyết định yếu tố thẩm mỹ và công năng của căn nhà.

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất có mối liên hệ chặt chẽ – LU Design.

Không có kiến trúc bên ngoài thì không gian nội thất không thể trang trí được. Và ngược lại, Một công trình có kiến trúc bề ngoài hoành tráng, hình dáng độc đáo và hiện đại nhưng bố trí nội thất không hài hòa, không mang đến sự tiện dụng thì nó chỉ là một công trình chưa được hoàn thiện. 

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc tạo nên phần xác của ngôi nhà còn thiết kế nội thất được ví như phần hồn | Dự án The Peak Midtown – LU Design.

Mục đích của hai công việc này là mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà từ ngoài vào trong, nếu ngôi nhà đó kiến trúc bên ngoài đẹp nhưng bên trong không đẹp thì nó chỉ mới thỏa mãn được một nửa mục đích. Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất được ví như con người, có vẻ đẹp bên ngoài nhưng cũng cần vẻ đẹp của tâm hồn.

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Thiết kế kiến trúc và Thiết kế nội thất mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà từ ngoài vào trong | Dự án biệt thự Khang Điền – LU Design.

Chính vì vậy, có thể nói rằng thiết kế nội thất là cánh tay nối dài trong việc hoàn thiện và thổi hồn vào cho công trình của người thiết kế kiến trúc.

Phân biệt giữa Thiết kế kiến trúc và Thiết kế nội thất

Thiết kế Kiến trúc và thiết kế nội thất hiện nay được cho là hai ngành liên quan mật thiết đến nhau. Tuy nhiên trong xây dựng, ngành nội thất và kiến trúc vẫn có những điểm khác nhau, thậm chí tách biệt. So sánh điểm giống và khác nhau giữa thiết kế kiến trúc và nội thất:

thiet-ke-noi-that-va-thiet-ke-kien-truc-giong-hay-khac-nhau
Sự khác nhau giữa thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất trong lĩnh vực chuyên ngành.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất và kiến trúc do LU Design thực hiện

Kết luận

Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng không gian sống chất lượng. Hy vọng với những thông tin trên, quý gia chủ có thể dễ dàng phân biệt giữa thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Nếu bạn cần đến một đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất uy tín để thiết kế hay cải tạo không gian sống của gia đình, hãy liên hệ ngay với LU Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design