BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Top vật liệu thân thiện môi trường trong ngành kiến trúc

Sử dụng các vật liệu truyền thống đã và đang tác động đáng kể tới môi trường, gây ô nhiễm và cạn kiệt nguồn tài nguyên tự nhiên. Trước thực trạng này, ngành xây dựng đã nghiên cứu và ưu tiên sử dụng các loại vật liệu thân thiện môi trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bền vững. Vậy cụ thể vật liệu thân thiện môi trường là những loại vật liệu nào? Nếu bạn đang có dự định xây nhà, đừng bỏ lỡ những thông tin LU Design chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: 

Thế nào là vật liệu thân thiện môi trường?

Vật liệu thân thiện môi trường là các loại vật liệu có thành phần từ các vật liệu tái chế hoặc chất thải của nhiều ngành công nghiệp khác. Loại vật liệu này áp dụng các phương pháp đặt tiêu chí bảo vệ môi trường lên hàng đầu, giảm thiểu sự phát tán chất thải một cách tối đa.

Vật liệu thân thiện môi trường đang dần thay thế vật liệu kém chất lượng, giá thành rẻ và trở thành xu hướng mới của ngành xây dựng hiện nay. Nguyên liệu nhân tạo trong vật liệu truyền thống có thể gây hại tới sức khỏe con người và là mối đe dọa lớn tới kết cấu của môi trường. Do đó, việc vật liệu thân thiện môi trường ra đời đã mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xây dựng, thi công kiến trúc.

Thế nào là vật liệu thân thiện môi trường
Điểm danh các vật liệu thân thiện môi trường trong ngành kiến trúc xây dựng | Nguồn: Internet.

Lý do nên sử dụng vật liệu thân thiện môi trường thay vì vật liệu xây dựng truyền thống

 • Tạo không gian xanh hài hòa giữa con người và môi trường
 • Có chất lượng cao và tuổi thọ dài
 • Dễ tái chế, tiết kiệm được chi phí 
 • Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
 • An toàn cho sức khỏe con người
 • Có độ bền cao, dễ thi công, nhẹ… giúp đẩy nhanh tiến độ và cho ra sản phẩm bền vững với thời gian

5 vật liệu thân thiện môi trường truyền thống

Tre – vật liệu thân thiện môi trường hàng ngàn năm tuổi

Tre được coi là vật liệu thân thiện môi trường của hầu hết nền văn minh trên thế giới từ thời xa xưa. Đến nay, việc sử dụng thân tre làm móng, xà ngang có xu hướng gia tăng trong thời gian trở lại đây, nhất là các công trình xây dựng nhà ở.

Tre – vật liệu thân thiện môi trường hàng ngàn năm tuổi
Tre – vật liệu thân thiện môi trường hàng ngàn năm tuổi | Nguồn: Internet.

Tre rất dễ trồng, không kén đất, phát triển nhanh. Khi khai thác đúng quy trình, tre sẽ trở thành nguồn nguyên liệu tốt thay thế cho vật liệu xây dựng phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Đặc biệt, vật liệu tre không tác động tiêu cực tới sức khỏe con người.

Kim loại tái chế

Việc khai thác mỏ đã gây ra hiện tượng rối loạn môi trường sống tự nhiên như sụt hố, ô nhiễm đất… Cho nên, giải pháp hữu hiệu nhất là sử dụng kim loại tái chế. Vật liệu này sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng của ngành khai thác mỏ tới môi trường.

Kim loại tái chế - vật liệu thân thiện môi trường
Kim loại tái chế – vật liệu thân thiện môi trường | Nguồn: Internet.

Ba kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới hiện nay là sắt, nhôm và đồng. Điều này đồng nghĩa với việc các công trình xây dựng hoàn toàn có thể sử dụng chúng.

Gỗ tái sử dụng

Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm do tình trạng chặt phá rừng trái phép, ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái. Tuy nhiên, gỗ lại thường được dùng để làm đồ nội thất. Để giải quyết vấn đề này, gỗ tái sử dụng đã ra đời.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung-go-tai-che
Gỗ tái sử dụng là vật liệu thân thiện môi trường tốt thay thế gỗ tự nhiên | Nguồn: Internet.

Gỗ tái sử dụng là vật liệu thân thiện môi trường tốt nếu biết tận dụng trong trang trí nội thất hay thi công kiến trúc. Đây là loại gỗ được thu thập từ công trình đã bị phá hủy hay sản phẩm đã dùng. So về chất lượng gỗ tái sử dụng vẫn mang đến vẻ đẹp cần có của nội thất gỗ mà giá thành lại thấp hơn nhiều.

Len lông cừu cách nhiệt

Thời gian sử dụng lâu, thân thiện với môi trường, giá trị tốt – đây là những lý do len lông cừu được liệt vào danh sách các vật liệu thân thiện môi trường. Len lông cừu có thể áp dụng trong ngành xây dựng để làm vật liệu cách nhiệt. Len lông cừu có khả năng chống lửa tốt, hấp thụ độ ẩm hiệu quả. Các axit amin trong len có thể giữ lại các hóa chất độc hại, thanh lọc không khí.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Len lông cừu được liệt vào danh sách các vật liệu thân thiện môi trường | Nguồn: Internet.

Đá nguyên khối

Đá nguyên khối nổi bật bởi sự bền lâu, chắc chắn, không đòi hỏi chế tác quá nhiều. Sở hữu lợi thế không gây ô nhiễm môi trường, lại có trữ lượng lớn, dễ tìm, đá nguyên khối đang dần thay thế một số vật liệu như thủy tinh, kim loại. Điểm nổi bật của đá nguyên khối là có thể tái sử dụng.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Nnhững công trình đòi hỏi sự thẩm mỹ và bền bỉ cao, sản phẩm luôn được chế tác bằng đá nguyên khối | Nguồn: Internet.

Ngoài những thành phẩm nội, ngoại thất thường thấy của đá như slab, đá viên… thì đá nguyên khối cũng có một vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đặc biệt trong những công trình đòi hỏi sự thẩm mỹ và bền bỉ cao, sản phẩm luôn được chế tác bằng đá nguyên khối, cụ thể như:

 • Làm bia đá tự nhiên cho các công trình chào
 • Đặt làm bia đá trắng nhà dâng hương
 • Làm biển hiệu đá khối tự nhiên cho các chung cư cao cấp, khu đô thị sinh thái cho Công ty, xí nghiệp sản xuất…
 • Bia đá kỷ niệm, bia mộ nghĩa trang
 • Làm cột đá Nhà thờ, đình chùa, lăng tẩm, làm cột trụ đá

9 vật liệu thân thiện môi trường hiện đại

Gạch Block không nung

Gạch không nung cải tiến giúp tiết kiệm đất, công chế tạo mà lại bền, chịu nhiệt cao. Việc xây dựng thi công kiến trúc bằng gạch không nung đang trở thành xu hướng kiến trúc mới. Loại gạch này vừa mang đến tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo các chỉ số xây dựng, tính bền vững cao.

Công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất và phế thải tại Việt Nam những năm gần đây đã được nội địa hóa với nhiều ưu điểm:

 • Chiếm 30 – 50% nguyên liệu đất để sản xuất. Nguồn đất được đa dạng hóa từ đất miền núi, duyên hải, đất sỏi không canh tác nông nghiệp được, đất đồng bằng…
 • Trọng lượng gạch giảm, có thể chịu nhiệt độ cao lên tới 950 độ C.
vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Gạch Block không nung – vật liệu thân thiện môi trường hiện đại | Nguồn: Internet.

Xốp cách nhiệt (XPS)

Sở hữu nhiều điểm mạnh như không thấm nước, chống ẩm, cách nhiệt tốt,… xốp cách nhiệt cũng được ưa chuộng trong ngành kiến trúc xây dựng. Chất liệu chính của xốp cách nhiệt chính là Chất dẻo PS khi đã trải qua quá trình đặc biệt.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Xốp cách nhiệt cũng được ưa chuộng trong ngành kiến trúc xây dựng | Nguồn: Internet.

Thời gian sử dụng xốp cách nhiệt có thể ngoài 50 năm mà giá trị vẫn đạt trên 80%. Ngoài ra, xốp không có chất nguy hiểm độc hại nào bị phân hủy, bốc hơi.

Ngói đúc ép – không nung

Thành phần của ngói không nung khiến nó chịu nhiệt tốt, không ẩm mốc. Xi măng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm là thành phần chính của ngói đúc ép. Tất cả sẽ được ép định hình và phơi khô.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Ngói đúc ép – không nung | Nguồn: Internet.

Kính tiết kiệm năng lượng

Tại thị trường Việt Nam, kính tiết kiệm năng lượng là kính Low-E. Kính hấp thụ nhiệt lượng, làm giảm sự phát tán nhưng vẫn đảm bảo độ sáng cần thiết. Kính có thể giữ ấm nhà vào mùa đông và tạo ra không khí mát mẻ vào mùa hè.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Kính tiết kiệm năng lượng – vật liệu thân thiện môi trường | Nguồn: Internet.

Tôn lợp sinh thái

Ưu điểm của tôn lợp sinh thái là không gỉ sét trong môi trường muối, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Nguyên liệu chính sản xuất tôn lợp là sợi hữu cơ cellulose, acrylic, chất chống thấm asphalt theo phương ép lớn.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Tôn lợp sinh thái | Nguồn: Internet.

Xi măng xanh – vật liệu thân thiện môi trường đầy hứa hẹn

Xi măng xanh là vật liệu thân thiện môi trường đầy hứa hẹn bởi nguồn phế phẩm “tro bay” rất lớn. Đây là thế hệ vật liệu xi măng sử dụng “tro bay” – một trong những sản phẩm CN có lượng dư thừa nhiều nhất. Xi măng xanh hay còn gọi là xi măng polymer được phát hiện tại Mỹ. Ưu việt của xi măng xanh là chống ma sát cao hơn, độ co ngót thấp, chịu lửa tốt.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Xi măng xanh là vật liệu thân thiện môi trường đầy tiềm năng | Nguồn: Internet.

Gạch ốp lát tái chế

Nguyên liệu chính của gạch ốp lát tái chế là gạch vỡ thải ra trong sản xuất. Màu sắc gạch được quyết định do tỷ lệ nguyên liệu dùng nhiều hay ít. Trong đó 50% là màu trắng, 70% là màu xám và 100% là màu đen.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Gạch ốp lát tái chế | Nguồn: Internet.

Bê tông nhẹ

Nhẹ hơn, tính ứng dụng cao, bê tông nhẹ được sử dụng ngày một nhiều. Đây là loại vật liệu thân thiện môi trường này được sử dụng để làm thành tấm sàn mái, gạch khối, tấm đường. Xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm, nước, cát, vôi là cốt liệu sản phẩm.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Bê tông nhẹ là loại vật liệu thân thiện môi trường | Nguồn: Internet.

Gỗ ốp tường xanh

Loại gỗ này được tận dụng 100% từ gỗ tái chế, thành phần vụn gỗ chiếm 97%, không dùng hóa chất, không có tính độc hại. Thường thì gỗ ốp tường xanh được dùng để làm vách công trình và có ưu điểm hơn gỗ tự nhiên. Không mối mọt, cong vênh, chống cháy, chịu được thời tiết ngoài trời.

vat-lieu-than-thien-moi-truong-trong-nganh-kien-truc-xay-dung
Gỗ ốp tường xanh được dùng để làm vách công trình | Nguồn: Internet.

Kết luận

Trên đây, LU Design đã chia sẻ về các loại vật liệu thân thiện môi trường phổ biến trong xây dựng, thi công kiến trúc. Hi vọng, qua bài viết này quý gia chủ đã hiểu và nắm rõ đặc điểm, công dụng từng loại và có thể đưa ra những quyết định chính xác nếu có dự định xây nhà.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc thiết kế kiến trúc – nội thất nhà ở và muốn tư vấn rõ hơn về các vật liệu thì hãy liên hệ ngay với LU Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design