BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Phong thuỷ trong thiết kế - Chọn màu cho không gian sống mang lại tài lộc

Màu sắc luôn là yếu tố ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong đời sống tinh thần. Khi mua một món đồ nhỏ như trang phục hàng ngày, vật dụng cá nhân, chúng ta thường sẽ luôn bị yếu tố màu sắc chi phối đầu tiên. Trong thiết kế nhà ở, màu sắc vẫn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Theo phong thủy trong thiết kế thì những màu sắc không hợp với bản mệnh sẽ mang đến những điều không may mắn. 

Trong bài viết hôm nay, LU Design cùng bạn làm tìm hiểu kĩ hơn về những màu sắc phong thuỷ hợp cho không gian sống mang lại tài lộc. Từ đó gián tiếp giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn trong thi công – thiết kế nhà ở.

Xem thêm:

Khái niệm màu bản mệnh và màu tương sinh

Phong tục tập quán Phương Đông luôn xem trọng yếu tố phong thủy bởi nó góp phần mang lại giá trị tinh thần cho gia chủ giúp cải thiện vận mệnh, tài lộc, sức khỏe,… Và màu sắc phong thủy trong thiết kế nội thất là một yếu tố không thể thiếu để hỗ trợ cân bằng và điều hòa âm dương trong ngũ hành.

Màu bản mệnh là gì?

Màu sắc phong thuỷ trong thiết kế nội thất - Nguồn Internet
Màu sắc phong thuỷ trong thiết kế nội thất – Nguồn Internet

Màu bản mệnh có thể hiểu nôm na là màu sắc phong thủy trong thiết kế liên quan đến sinh mệnh con người dựa trên quy luật ngũ hành. Bản mệnh chính xác là thời điểm mà một người được sinh ra và dựa trên thời điểm đó sẽ biết được màu sắc phù hợp cho từng người. Có năm loại bản mệnh tương ứng với 5 nguyên tố trong tự nhiên là: Mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. 

Yếu tố không gian sống tồn tại song hành với gia chủ, do đó chọn được màu sắc phù hợp sẽ giúp cân bằng sinh khí và cải thiện vận mệnh. 

Màu tương sinh là gì?

Trong phong thuỷ cũng như quy luật tự nhiên, yếu tố ngũ hành tạo thành các mối quan hệ nuôi dưỡng, thúc đẩy lẫn nhau để cùng phát triển không ngừng, điều này được hiểu là tương sinh. Tính tương sinh được vận dụng vào phong thuỷ trong thiết kế nội thất như sau: Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc, Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Dựa vào quy luật tương sinh trong ngũ hành chúng ta chọn được những màu sắc phù hợp đem lại nhiều tài lộc, hạnh phúc,… 

Màu sắc phong thủy trong thiết kế nội thất

Khi thiết kế nội thất, việc lựa chọn màu sắc là cực kỳ quan trọng, gia chủ cần chọn màu sắc sao cho hợp với căn, mệnh để mang lại sự ấm cúng, may mắn và thịnh vượng. Chọn lựa màu sắc phong thuỷ trong thiết kế đối với mỗi gia chủ là khác nhau. Nó phụ thuộc vào hướng nhà, hướng cửa, ngũ hành tương sinh – tương khắc cũng như tuổi của gia chủ. 

Gia chủ mệnh Kim 

Phong thuỷ trong thiết kế nội thất cho gia chủ mệnh Kim - Nguồn Internet
Phong thuỷ trong thiết kế nội thất cho gia chủ mệnh Kim – Nguồn Internet

Mệnh Kim đại diện cho thể rắn có thể chứa đựng vạn vật. “Kim” trong ngũ hành được sinh ra bởi đất trời, được thiên nhiên nuôi dưỡng và kết tinh. Vì vậy có thể nói Kim được sinh ra từ Thổ. Do vậy, màu sắc phù hợp với người mang mệnh Kim thường có màu sáng, màu trắng bạc. Bên cạnh đó, màu sắc tương sinh của bạn cũng dựa vào nguyên tắc Thổ sinh Kim, tức màu nâu với bàn ghế hoặc màu vàng sơn tường. 

Vật liệu nội thất nên được ứng dụng trong ngôi nhà của người mệnh Kim là Kim loại (nhôm, đồng thau) tạo cảm giác sáng sủa, lấp lánh mang lại sự sung túc, thịnh vượng. Người mệnh Kim khắc Hoả vì thế nên tránh sử dụng những màu sắc như hồng, đỏ. Điều đó theo thuyết tương quan sẽ gây ra cảm giác bất an, không tốt cho gia chủ. 

Gia chủ mệnh Mộc 

Mệnh Mộc đại diện cho sự kết nối sự sống, như rễ, thân, lá tương hợp với nhau tạo nên sự sống của một cái cây. Như cây được nuôi lớn, tưới tát nhờ nước, người mệnh Mộc được Thuỷ tương sinh. Do vậy, màu sắc nội thất dành cho người mệnh Mộc nên ưu tiên màu xanh lá, xanh ngọc kết hợp xanh nước biển. Áp dụng những tông màu “bền vững” này trong thiết kế nội thất sẽ tạo ra một không gian hoà hợp với thiên nhiên. 

Vật liệu nội thất nên được ứng dụng trong ngôi nhà của người mệnh Mộc là Gỗ (gỗ tự nhiên, gỗ nhân tạo) tạo cảm giác ấm cúng, hài hoà. Người mệnh Mộc khắc Kim do vậy gia chủ lưu ý tránh những màu trắng sáng hoặc sáng ánh kim. Phối hợp những tông màu này một cách hài hòa sẽ tạo ra cảm giác thư thái khi nghỉ ngơi cho các thành viên trong gia đình.

Gia chủ mệnh Thuỷ 

Phong thuỷ trong thiết kế cho người mệnh Thuỷ - Nguồn Internet
Phong thuỷ trong thiết kế cho người mệnh Thuỷ – Nguồn Internet

Trong ngũ hành, mệnh Thuỷ là những người tượng trưng cho dòng nước hiền hoà, dịu êm, giúp nuôi dưỡng sự sống của vạn vật. Những màu sắc thuộc hành Thủy, hành Mộc và hành Kim như màu đen, xanh da trời, trắng, ánh kim sẽ tốt nhất cho người mệnh Thủy. Theo ngũ hành thì người mệnh Thuỷ tương sinh với Kim nên những màu sắc sáng sủa sẽ mang lại vận khí tốt và sự may mắn cho gia chủ. 

Vật liệu nội thất nên được ứng dụng trong ngôi nhà của người mệnh Thuỷ là Kính, có thể trang bị gương trong phòng ngủ, vừa tạo cảm giác rộng rãi cho không gian. Gia chủ mệnh Thuỷ khắc Thổ do đó nên hạn chế sử dụng nội thất Gỗ trong nhà.

Gia chủ mệnh Hoả 

Người mệnh Hoả biểu tượng cho nguyên tố lửa, rực rỡ, nồng nhiệt. Do đó những màu sắc ấm nóng như màu hồng, màu đỏ hoặc màu tím sẽ rất tốt cho gia chủ mệnh Hoả. Theo nguyên tắc ngũ hành “Thanh Mộc sinh Hỏa” bạn cũng có thể kết hợp thêm màu xanh lá trong trang trí nội thất để tạo nên vẻ đẹp và sự hài hòa. 

Gia chủ mệnh Hoả có thể trang bị thêm vật phẩm phong thuỷ có những màu sắc nóng như Ngọc Lục Bảo. Và có thể trang trí cây cảnh có màu sắc rực rỡ cho không khí gia đình được ấm êm.  Màu sắc của hành này đều là những gam màu nóng nên gia chủ cần phối hợp sao cho vừa mắt, tránh rối mắt, đau đầu, tạo không gian thoải mái.

Gia chủ mệnh Thổ 

Phong thuỷ trong thiết kế nội thất cho gia chủ mệnh Thổ - Nguồn Internet
Phong thuỷ trong thiết kế nội thất cho gia chủ mệnh Thổ – Nguồn Internet

Người mệnh Thổ biểu trưng cho đất, là nơi nuôi dưỡng nguồn cội vạn vật. Màu nâu, vàng cam là 2 màu sắc bản mệnh của mệnh thổ. Ngoài ra, những người mệnh Thổ cũng có thể tận dụng thêm các màu sắc như đỏ, tím, hồng để trang trí. Đây là những màu thuộc mệnh Hỏa, theo nguyên tắc Hỏa sinh Thổ cũng đem lại cho bạn rất nhiều may mắn và niềm vui trong cuộc sống.

Thổ khắc Thuỷ do vậy những màu sắc như đen, xanh lục nên được hạn chế sử dụng trong không gian sống của bạn. 

Màu sắc và cách bố trí phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ

Như đã bàn luận về ngũ hành tương sinh, yếu tố màu sắc trong phong thuỷ là yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ. Khi thiết kế nội thất, gia chủ cần tính toán và chọn những dòng vật liệu và màu sắc hài hoà với nhau, có khả năng bổ trợ để giúp không gian hài hoà, sinh khí hơn. 

Màu sắc phong thuỷ trong thiết kế - Nguồn Internet
Màu sắc phong thuỷ trong thiết kế – Nguồn Internet

Khoa học phong thủy đã cho thấy màu sắc đóng vai quan trọng không chỉ về yếu tố thẩm mỹ mà còn đối với sự tài lộc của mỗi người. Việc lựa chọn màu sắc phong thủy đúng với quy luật tương sinh tương khắc, phù hợp với gu thẩm mỹ sẽ giúp tạo ra không gian sống thoải mái cho mọi người trong gia đình.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về phong thuỷ trong thiết kế nội thất mà gia chủ cần biết khi chuẩn bị đổi mới không gian sống. Nếu bạn vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình thiết kế – thi công, hãy liên hệ với LU Design ngay để được hỗ trợ miễn phí nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design