BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Tổng hợp vật liệu xây dựng cần thiết trong kiến trúc xây dựng

Để xây được một căn nhà hoàn chỉnh từ trong ra ngoài cần sử dụng đến rất nhiều vật liệu xây dựng khác nhau. Trong bài viết dưới đây, LU Design sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các loại vật liệu xây dựng nhé. Từ đó, đưa ra lựa chọn đúng đắn trong khâu chọn lựa vật liệu xây dựng cho không gian sống của gia đình.

Tìm hiểu về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là thuật ngữ chung dùng để chỉ các loại vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng ở các công trình. Ngày nay, Vật liệu trong xây dựng đa dạng các chủng loại, nhưng về cơ bản thì được chia thành hai loại chính là: tự nhiên và tổng hợp.

Vật liệu tự nhiên là những loại vật liệu nguyên thủy, chưa được xử lý hoặc xử lý một cách tối thiểu; là các vật liệu có sẵn trong thiên nhiên như đất sét, đá, cát, gỗ, hay lá cây… Tùy thuộc vào môi trường, khí hậu tại địa phương mà người ta sử dụng chúng để xây nên những ngôi nhà khá độc đáo. Một ví dụ điển hình là cây tre, lá cây thường được sử dụng làm nhà ở tại các vùng nông thôn ở Việt Nam.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Vật liệu tự nhiên là những loại vật liệu nguyên thủy, chưa được xử lý hoặc xử lý một cách tối thiểu | Nguồn: Internet.

Trong khi đó, các loại vật liệu tổng hợp được sản xuất trong môi trường công nghiệp, trải qua nhiều công đoạn dưới bàn tay người công nhân mới thành phẩm. Chẳng hạn như gạch, xi măng, cốt thép, nhựa hay sơn gốc dầu. Chính vì thế mà trong lĩnh vực xây dựng rất chú trọng đến ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó, ở một số quốc gia còn có những quy định phân chia vật liệu xây dựng thành các ngành nghề chuyên môn riêng biệt.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Vật liệu tổng hợp được sản xuất trong môi trường công nghiệp, trải qua nhiều công đoạn dưới bàn tay người công nhân mới thành phẩm | Nguồn: Internet.

Công dụng của vật liệu xây dựng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, vật liệu xây dựng cũng có vai trò và công dụng vô cùng quan trọng trong việc thi công các công trình.

 • Giúp gắn kết các vật liệu xây dựng khác nhau, tạo sự chắc chắn, ổn định và độ bền cao cho công trình
 • Giúp tăng tính thẩm mỹ, vẻ đẹp cho các công trình xây dựng
 • Là yếu tố quyết định đến chất lượng, chi phí cũng như thời gian, tiến độ hoàn thành công trình

Chi tiết các loại vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng cơ bản

Là nhóm vật liệu tạo nên phần thô – phần nền tảng cũng như có vai trò quyết định đến tuổi thọ, độ bền, độ vững chắc của mọi công trình xây dựng. 

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản: Xi măng

Xi măng là chất kết dính thủy lực có dạng bột mịn màu nâu xám; được tạo thành nhờ sự kết hợp của Clinker nghiền mịn kết hợp với các chất phụ gia khác. Khi sử dụng, chúng sẽ được trộn với nước, cát, đá theo tỷ lệ nhất định. Xi măng thường được sử dụng cho công việc xây, trát và đổ bê tông. Với ưu điểm độ bền cao, hiệu quả tốt trong điều kiện thời tiết, chấn động… Do đó mà xi măng được coi là loại vật liệu không thể thiếu trong mọi công trình.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Xi măng được coi là loại vật liệu không thể thiếu trong mọi công trình | Nguồn: Internet.

Hiện nay, thông thường có thể thấy giá tiền của xi măng chiếm khoảng từ 5 – 7% trên tổng giá trị của công trình. Tuy nhiên, chi phí xi măng sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào số lượng và chủng loại mà chủ đầu tư chọn. 

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản: Kim loại (Sắt thép – Hợp kim nhôm – Titan, Chrome, Vàng, Bạc)

Kim loại có nhiệm vụ nâng đỡ cấu trúc cho các công trình dân dụng. Đặc biệt bộ khung kim loại là chi tiết kỹ thuật không thể thiếu trong việc xây dựng những tòa nhà lớn, tòa nhà chọc trời. Đôi khi, kim loại còn được dùng để phủ bề mặt bên ngoài.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Nhóm vật liệu kim loại có nhiệm vụ nâng đỡ cấu trúc cho các công trình dân dụng | Nguồn: Internet.
 • Sắt thép

Thép – một hợp kim có thành phần chính từ sắt, là sự lựa chọn không thể thiếu để xây dựng nên khung kết cấu. Về bản chất, thép có tính chắc chắn và linh hoạt, có thể bẻ cong hay kết nối. Tuy nhiên, ăn mòn chính là kẻ thù số một của thép và các loại vật liệu kim loại khác.

 cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Thép là vật liệu xây dựng không thể thiếu để xây dựng nên khung kết cấu công trình | Nguồn: Internet.
 • Hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm tỏ ra hiệu quả khi có những tính chất ưu việt khắc phục nhược điểm của sắt thép và nhôm – đó là chống ăn mòn. Các hợp kim của nhôm đều hình thành một lớp nhôm oxit do quá trình oxy hóa tạo nên. Lớp nhôm oxit này có tác dụng tuyệt vời giúp bảo vệ phần hợp kim bên trong không bị ăn mòn bởi không khí. Tuy nhiên, chi phí cho loại vật liệu này rất đắt đỏ. 

Trong công trình nhà ở, hợp kim nhôm thường được ứng dụng cho việc xây dựng nội ngoại thất như: cửa, cổng, cầu thang, bàn, ghế… Bàn ghế có phần chân được làm từ hợp kim nhôm đúc với độ bền cao, tính thẩm mỹ vượt trội. 

 • Titan, Chrome, Vàng, Bạc

Các kim loại khác như titan, chrome, vàng, bạc cũng bắt đầu được đưa vào sử dụng tại các công trình. Trong đó, Titan được ứng dụng vào khung cấu trúc nhưng chi phí đắt hơn thép rất nhiều lần. Chrome, vàng và bạc được ứng dụng để làm vật liệu trang trí. Đây là các nhóm vật liệu xây dựng đắt tiền nhưng thiếu độ bền kéo và độ cứng.

 cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Titan, chrome, vàng, bạc cũng bắt đầu được đưa vào sử dụng tại các công trình | Nguồn: Internet.

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản: Gạch xây

Gạch có hình dáng chữ nhật, cứng chắc được nung từ đất sét; có các tính năng cách nhiệt, cách âm, chống thấm nước. Những công trình kiến trúc từ gạch cho thấy được khả năng tạo ra một vẻ đẹp cuốn hút khi được thực hiện bởi những tay nghề điêu luyện. Những nhà tư tưởng sáng tạo mới cũng đang tìm kiếm những cải cách loại vật liệu thô sơ này nhằm kết hợp tính vững chắc vào những công trình xây dựng nhỏ.

 cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Những công trình kiến trúc từ gạch cho thấy được khả năng tạo ra một vẻ đẹp cuốn hút | Nguồn: Internet.

Trên thị trường hiện nay đã sản xuất ra rất nhiều loại gạch đa dạng để phục vụ cho những mục đích sử dụng khác nhau. Có thể là gạch đất sét, gạch nung, gạch xây dựng với mục đích tạo độ vững chãi bao xung quanh công trình. 

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản: Cát 

Loại cát được sử dụng chủ yếu trong các công trình hiện nay là cát vàng và cát đen. Cát được dùng để trộn lẫn, kết hợp với vi măng để thành bê tông vững chắc. Cát được bán trên thị trường sẽ tính theo m3, hoặc một số nơi khác thường bán cát theo số lượng xe.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Cát được dùng để trộn lẫn, kết hợp với vi măng để thành bê tông vững chắc | Nguồn: Internet.

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản: Đá xây dựng

Đá là vật liệu từ tự nhiên không thể thiếu trong quá trình xây dựng với mục đích làm tăng khả năng chịu áp lực của bê tông.

 cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Một trong nhóm vật liệu xây dựng cơ bản là đá xây dựng | Nguồn: Internet.

Dựa vào các tính chất, đặc điểm, cũng như mục đích sử dụng, đá được chia thành nhiều loại như:

 • Loại đá xây dựng: Đây là loại đá sử dụng trong mục đích đổ bê tông cho các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, hệ thống đường cao tốc, các nhà máy bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa tươi.
 • Đá mi sàng: Thường có kích thước trong khoảng 5mm, được ứng dụng để sàng và tách ra khỏi các sản phẩm đá khác. Bên cạnh đó đá còn được dùng để làm ra các loại chân đế gạch lót sàn hoặc các loại gạch bông. Hay đóng vai trò như một chất phụ gia trong công trình giao thông, công nghệ bê tông để đúc cống,…

Vật liệu xây dựng kết cấu

Là loại vật liệu dùng để làm chất kết dính để tạo mối liên kết giữa các vật liệu khác với nhau và tạo trạng thái cân bằng cho công trình. Vật liệu xây dựng có vai trò quan trọng trong xây dựng giúp liên kết chặt chẽ, chắc chắn và kiên cố. 

Vật liệu xây dựng kết cấu: Bê tông

Bê tông là một trong những vật liệu có vai trò quan trọng trong mỗi công trình. Điều đó khiến bê tông trở thành vật liệu xây dựng sáng giá nhất để xây dựng nên kết cấu công trình.

Bê tông là sự kết hợp giữa cốt liệu và xi măng, thường được dùng để đổ cột hoặc mái nhà. Sau khi được trộn, xi măng bị hydrat hóa và cuối cùng đông cứng lại thành một vật liệu giống như đá. Nhưng thành phẩm thường có cường độ kéo thấp. Vì vậy, để tăng khả năng kéo của bê tông, người ta sẽ sử dụng thép để tạo bộ khung. Bê tông được tăng cường độ kéo này thường được gọi là bê tông cốt thép.

 cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Bê tông là sự kết hợp giữa cốt liệu và xi măng, thường được dùng để đổ cột hoặc mái nhà | Nguồn: Internet.

Một số dạng bê tông được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng phải kể đến như bê tông xi măng Portland (thành phần bao gồm cốt liệu khoáng sản sỏi và đá), xi măng Portland và nước.

Vật liệu xây dựng kết cấu: Vữa xây dựng

Là hỗn hợp nhân tạo do con người tạo ra bằng cách kết hợp các vật liệu có tính kết dính với nước theo tỷ lệ nhất định. Khi ở trạng thái khô, vữa chịu được lực tác động mạnh và có thể liên kết với các vật liệu khác.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Vữa được phân loại theo công dụng bao gồm: vữa xây, vữa trát, vữa lát, ốp, vữa dùng để trang trí | Nguồn: Internet.

Dựa vào đặc điểm công dụng, vữa xây dựng được chia thành 3 loại:

 • Vữa theo chất kết dính: vữa xi măng, vữa vôi, vữa thạch cao
 • Vữa theo công dụng: vữa trát, vữa xây, vữa chống thấm
 • Theo khối lượng, thể tích: vữa nặng, vữa nhẹ

Vật liệu xây dựng kết cấu: Phụ gia xây dựng

Là nhóm vật liệu được bổ sung vào vật liệu xây dựng với thành phần nhỏ nhưng có thể làm biến đổi tính chất của vữa hay bê tông tùy ý. Vật liệu phụ gia có vai trò đảm bảo độ bền, độ chắc chắn; được chia thành 3 loại: phụ gia hóa học, phụ gia khoáng hoạt tính, phụ gia có đặc thù riêng biệt.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Vật liệu phụ gia có vai trò đảm bảo độ bền, độ chắc chắn cho công trình kiến trúc, xây dựng | Nguồn: Internet.

Vật liệu xây dựng hoàn thiện

Là nhóm vật liệu nằm trong bước cuối cùng trước khi bàn giao công trình xây dựng cho chủ đầu tư. Vai trò đảm bảo sự hoàn hảo, hoàn thiện từ tường, trần, sàn nhà bếp, sàn phòng khách… Từ đó mang đến giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng sử dụng công trình.

Vật liệu xây dựng hoàn thiện được chia thành 2 loại: hoàn thiện tường trần:  gạch ốp tường, sơn, trần nhựa, thạch cao và hoàn thiện sàn nhà: gạch lát sàn, gạch giả gỗ. 

Vật liệu xây dựng nội ngoại thất

 • Vật liệu nội thất

Vật liệu nội thất là những vật liệu được sử dụng để thi công trang trí và kiến tạo nên không gian nội thất. Ngày nay, những vật liệu này được cải tiến cả về chất lượng, thân thiện với môi trường hơn và giá thành.

Xem chi tiết các loại vật liệu nội thất và ưu nhược điểm của chúng tại đây.

 • Vật liệu ngoại thất (vật tư ngoại thất)

Là nhóm vật liệu được sử dụng ở bên ngoài công trình, được lựa chọn sử dụng tùy thuộc vào kinh tế của chủ đầu tư cũng như nhu cầu, sở thích, thẩm mỹ. Để sở hữu một không gian ngoại thất thật bắt mắt thì khâu lựa chọn vật tư ngoại thất là vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình thi công.

cac-vat-lieu-xay-dung-can-thiet-trong-kien-truc-lu-design
Vật liệu ngoại thất là nhóm vật liệu được sử dụng ở bên ngoài công trình.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại vật liệu xây dựng phù hợp cho thiết kế ngoại thất có thể kể đến như: gỗ nhựa, Tấm ốp xi măng sợi, Nhôm kính, Gạch đá ốp, tấm nhựa…

Kết luận

Như vậy, qua bài viết LU Design đã cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề vật liệu xây dựng. Để được tư vấn phong cách thiết kế kiến trúc – nội thất cũng như cách ứng dụng các loại vật liệu để phù hợp với không gian sống, quý gia chủ hãy liên hệ LU Design để được hỗ trợ nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design