BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Các loại vật liệu nhẹ tốt nhất trong xây dựng

Qua đánh giá thông thường, vật liệu nhẹ thường bị xem là một loại vật liệu kém bền, dễ đổ ngã bởi tên gọi của nó. Nhưng sự thật là vật liệu nhẹ đang có nhiều ứng dụng khó thay thế trong xây dựng. Vậy vật liệu nhẹ là gì? Trong xây dựng nó được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng LU Design tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Vật liệu nhẹ là gì?

Vật liệu xây dựng nhẹ hay còn gọi vật liệu xây dựng siêu nhẹ (Lightweight building materials) là các vật liệu dùng trong xây dựng đặc trưng bởi trọng lượng nhẹ. Từ “nhẹ” ở đây là chỉ cách so sánh trọng lượng với vật liệu ở cùng hạng mục tương ứng. Ví dụ như thay vì dùng ốp gạch đá hoàn thiện tường hoặc sàn, chúng ta sử dụng sàn gỗ hoặc ốp tấm cao su, tấm vinyl. Trọng lượng của vật liệu nhẹ khi này chỉ bằng một phần nhỏ của các loại vật liệu kia mà thôi.

vật liệu nhẹ
Tổng hợp các loại vật liệu nhẹ tốt nhất trong xây dựng | Nguồn: Internet.

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ tức là thay vì các vật liệu nặng truyền thống như: gạch đỏ, gạch xi măng cốt liệu, đổ bê tông cốt thép, ốp gạch đá hoàn thiện… Giải pháp làm nhà bằng vật liệu nhẹ sẽ sử dụng các vật liệu có trọng lượng nhỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những tính năng về độ bền, độ cứng, khả năng cách nhiệt, chống nóng, chống cháy và nâng cao thẩm mỹ.

Vật liệu nhẹ đóng vai trò quan trọng trong các thiết kế kiến trúc hiện đại. Đây là xu hướng phát triển trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Vật liệu nhẹ nhưng những tính năng về độ bền, độ cứng, tính thẩm mỹ rất cao. Đặc biệt là các vật liệu này còn được sản xuất từ những nguyên liệu sẵn có, tận dụng các chất thải công nghiệp, tái chế để sử dụng. Chính vì vậy, các vật liệu xây dựng nhẹ vô cùng phong phú. Điều này đem lại sức hấp dẫn lớn cho ngành xây dựng nói chung và các KTS nói riêng, khi tạo ra những dự án mới và độc đáo. Đồng thời những giải pháp làm nhà bằng vật liệu siêu nhẹ cũng đóng góp giá trị bảo vệ môi trường lớn cho cộng đồng.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Vật liệu nhẹ đóng vai trò quan trọng trong các thiết kế kiến trúc hiện đại | Nguồn: Internet.

Các vật liệu nhẹ trong xây dựng tốt nhất

Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ hay còn gọi bê tông nhẹ được chia thành 5 loại được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, thi công kiến trúc. Đó là:

  • Bê tông khí chưng áp AAC
  • Bê tông nhẹ bọt khí
  • Bê tông nhẹ EPS hạt xốp
  • Bê tông nhẹ Cemboard
  • Bê tông nhẹ Xuân Mai
cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Bê tông nhẹ được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng, thi công kiến trúc | Nguồn: Internet.

Mỗi loại bê tông nhẹ đều đóng góp lớn trong ngành công nghiệp xây dựng nhẹ hiện nay. Trong đó, công nghệ vật liệu bê tông nhẹ cao cấp và hiện đại nhất là bê tông khí chưng áp AAC. Đây là vật liệu được phát minh hơn 100 năm trên thế giới. Tồn tại cùng thời gian là hàng trăm nghìn công trình lớn nhỏ trên thế giới tại các nước phát triển nhất.

Bê tông nhẹ vừa đóng vai trò quan trọng để sản xuất và sản phẩm theo dây chuyền như: gạch siêu nhẹ để xây nhà và tấm panel bê tông nhẹ lắp ghép. Ngoài ra, bê tông nhẹ còn được ứng dụng như đổ trực tiếp như: đổ mái, đổ trần, san lấp mặt bằng v.v…

Tấm bê tông nhẹ ALC

Tấm bê tông nhẹ ALC được sản xuất từ vật liệu bê tông siêu nhẹ – bê tông khí chưng áp AAC. Sản phẩm sử dụng cốt thép gia cường tăng khả năng chịu lực và cấp phối hợp lý. Trải qua các quá trình thử tải, khả năng chịu uốn, chống cháy, chống nóng và cách nhiệt vượt trội.

Vật liệu tấm bê tông nhẹ ứng dụng làm giải pháp xây nhà lắp ghép thông minh nhất hiện nay. Các cấu kiện như tường, vách của căn nhà được lắp ghép nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao. Bề mặt của tường xây bằng phương pháp lắp ghép này rất bằng phẳng. Chính vì vậy chúng ta không cần phải tô trát bằng vữa xây thông thường. Thay vào đó, bạn có thể bả trực tiếp bằng bột bả Skimcoat chiều dày 3mm. Sau đó bạn có thể tiến hành công tác sơn hoàn thiện vừa tiết kiệm thời gian và đỡ tốn chi phí.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Vật liệu tấm bê tông nhẹ ứng dụng làm giải pháp xây nhà lắp ghép thông minh nhất hiện nay | Nguồn: Internet.

Tấm bê tông nhẹ ALC với 2 lớp thép gia cường dễ dàng lắp đặt nhanh chóng cho kết cấu sàn lắp ghép. Đây đang là giải pháp thi công sàn bê tông nhẹ thông minh, tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng cho công trình.

Tấm bê tông nhẹ ALC được xem là một trong những vật liệu nhẹ lắp ghép ưu việt để làm tường, làm vách ngăn, làm sàn lắp ghép. Ngoài ra đây cũng là vật liệu nhẹ ưu tú để làm trần, làm mái lợp lắp ghép tốt nhất hiện nay.

Tấm bê tông nhẹ EPS

Tấm bê tông nhẹ EPS là vật liệu bê tông siêu nhẹ dạng tấm panel lắp ghép khá tương đồng với tấm ALC. Tuy nhiên điều khác biệt cụ thể là ở vật liệu và công nghệ sản xuất. Tấm bê tông nhẹ EPS được sản xuất bởi hỗn hợp bê tông trộn cùng hạt xốp EPS. Các hạt xốp giúp tăng thể tích, giảm trọng lượng của bê tông và tăng các tính năng như cách nhiệt, chống nóng.

Tấm EPS vừa là vật liệu nhẹ làm tường, làm vách ngăn, làm sàn lắp ghép. Tấm bê tông nhẹ EPS được gia cường bằng lưới cốt thép bên trong. Chính vì vậy cấu kiện cho khả năng chịu tải, chống va đập và tính ổn định cao trong kết cấu.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Tấm bê tông nhẹ EPS | Nguồn: Internet.

Với công nghệ sản xuất mới hiện nay, bề mặt tấm bê tông nhẹ EPS được trang bị lớp vỏ áo tương tự như Cemboard. Chính vì vậy bề mặt rất bằng phẳng và chúng ta cũng áp dụng phương áp hoàn thiện là bả Skimcoat gốc xi măng trực tiếp dày khoảng 3mm. Sau đó tiến hành sơn hoàn thiện thay vì phương pháp tô trát thông thường.

Tấm bê tông nhẹ Cemboard

Đây là tấm xi măng cốt sợi siêu nhẹ. Với đặc điểm chiều dày mỏng chỉ từ 10mm đến 20mm, kích thước khổ rộng. Trọng lượng của tấm bê tông Cemboard khá nhẹ và dễ dàng vận chuyển, thi công lắp đặt.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Bê tông nhẹ Cemboard | Nguồn: Internet.

Ưu điểm của vật liệu nhẹ này là chịu nước, chống ẩm mốc, chống cháy, chống mối mọt, cách âm, cách nhiệt. Vật liệu khi sử dụng không bị cong vênh, rạn nứt và độ bền cao. Tấm xi măng nhẹ Cemboard vừa là vật liệu nhẹ làm vách ngăn, làm trần, làm mái. Ngoài ra vật liệu tấm bê tông nhẹ Cemboard còn dùng để che hệ thống cơ điện, che đường ống nước đi phía dưới ban công hoặc phía mặt tiền. Tấm Cemboard được sử dụng khá phổ biến do chi phí rẻ, dễ thi công và hoàn thiện.

Các tấm bê tông nhẹ Cemboard còn dùng để hoàn thiện trần tại vị trí bên ngoài nhà. Những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết: nắng, mưa gió có thể hắt vào.

Đối với các khu vực yêu cầu khả năng cách âm cao. Biện pháp sử dụng bông thủy tinh kết hợp vật liệu nhẹ làm trần và vách bằng tấm Cemboard sẽ giúp cho khả năng cách âm của căn phòng tốt hơn.

Gạch siêu nhẹ (Gạch AAC)

Gạch siêu nhẹ tốt nhất là gạch AAC hay còn gọi gạch bê tông nhẹ AAC. Gạch được sản xuất từ vật liệu bê tông khí chưng áp với công nghệ hiện đại. Gạch AAC có nhiều kích thước hoặc có thể linh hoạt cắt theo kích thước yêu cầu.

Do đặc tính của gạch AAC rất nhẹ, nhẹ gấp 3 lần gạch đỏ thông thường nên nó có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lực nén rất tốt, đạt chuẩn ISO 9001:2008. Đặc biệt nó còn sở hữu khả năng chống cháy đạt tiêu chuẩn EI240 cao nhất hiện nay. Các công trình nhà dân, nhà hàng, nhà công nghiệp đều sử dụng gạch AAC.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Gạch siêu nhẹ tốt nhất là gạch AAC hay còn gọi gạch bê tông nhẹ AAC | Nguồn: Internet.

Vật liệu nhẹ gạch AAC dùng cho kết cấu tường, vách ngăn, chống nóng hoặc tôn nền. Khi hoàn thiện tường bằng gạch nhẹ AAC giúp giảm toàn bộ trọng lượng cho công trình. Gạch nhẹ dễ dàng thi công, đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí đầu tư rõ rệt.

Việc lắp đặt hệ thống cơ điện, lắp đặt thiết bị lên tường và vách ngăn thao tác dễ dàng. Đây là vật liệu xây dựng nhẹ thân thiện môi trường, giúp nâng cao khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt.

Ngoài ra còn loại gạch siêu nhẹ bọt khí CLC được sản xuất theo dây chuyền nhỏ lẻ và thủ công hơn. Tuy nhiên, dòng gạch này vẫn đem lại những giá trị trong xây dựng. Với giá thành rẻ, chi phí sản xuất thấp nhưng sản phẩm đem lại hiệu quả tốt từ tính năng nhẹ, chống nóng, cách nhiệt.

Tấm thạch cao

Khi xây nhà bằng vật liệu siêu nhẹ, tấm thạch cao là loại vật liệu xây dựng nhẹ tốt và phổ biến nhất trong thi công hoàn thiện nội thất. Với đặc tính nhẹ, dễ dàng thi công, dễ dàng xử lý mối nối và hoàn thiện. Các hạng mục tường vách thạch cao hay trần thạch cao luôn tạo vẻ đẹp sang trọng trong thiết kế.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Tấm thạch cao là loại vật liệu xây dựng nhẹ tốt và phổ biến nhất trong thi công hoàn thiện nội thất | Nguồn: Internet.

Trên thị trường hiện nay, thạch cao có rất nhiều chủng loại. Gia chủ nên lưu ý lựa chọn loại thạch cao và hệ xương sao cho phù hợp cần theo chức năng sử dụng của từng khu vực trong nhà.

Tấm trần thạch cao

Tấm thạch cao làm trần giúp linh hoạt trong việc điều chỉnh cao độ, kích thước theo thiết kế. Việc cắt trần, đóng trần và sơn bả hoàn toàn dễ dàng khi sử dụng thạch cao để hoàn thiện.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Vật liệu nhẹ – Tấm trần thạch cao | Nguồn: Internet.

Tấm tường vách thạch cao

Tương tự như làm trần, tấm thạch cao cũng được sử dụng rất phổ biến để hoàn thiện vách ngăn. Đặc tính nhẹ, dễ dàng thi công và hoàn thiện là yếu tố giúp căn phòng đảm bảo thẩm mỹ.

Tuy nhiên khi sử dụng thạch cao làm vách ngăn cần lưu ý đến chi tiết hoàn thiện. Trường hợp ốp lát gạch hoàn thiện lên bề mặt vách thạch cao cần phải cân nhắc tới: chủng loại thạch cao sử dụng, khả năng chịu lực của vách. Đối với gạch ốp lát có trọng lượng tương đối lớn cần phải đảm bảo gia cố hệ vách. Tránh trường hợp gạch bị bong tróc hoặc vách bị nghiêng và đổ sau khi ốp lát hoàn thiện.

Vật liệu nhẹ - Tấm thạch cao được dùng làm vách ngăn tốt
Vật liệu nhẹ – Tấm thạch cao được dùng làm vách ngăn tốt | Nguồn: Internet.

Thường những vách như vậy sẽ sử dụng tấm thạch cao cement board do đặc tính bền, chịu nước, chống ẩm tốt. Đồng thời các bạn nên sử dụng keo dán gạch chuyên dụng để chất lượng ốp gạch được đảm bảo nhất nhé.

Tấm sàn gỗ nhẹ (Wooden Floor)

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ nên hạn chế dùng gạch lát nền sẽ giúp giảm đáng kể tải trọng lên sàn. So với gạch lát nền, sử dụng sàn gỗ là giải pháp mang lại hiệu quả hơn hẳn. 

Gỗ nổi tiếng là vật liệu xây dựng nhẹ, thân thiện môi trường và sức khỏe. Khi kết hợp bố cục sàn gỗ với căn nhà tạo cảm giác tự nhiên, và sang trọng. Vật liệu xây dựng nhẹ này được sử dụng hầu hết tại các tòa nhà hiện nay.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung-ludesign
Tấm sàn gỗ nhẹ (Wooden Floor) | Nguồn: Internet.

Sàn gỗ được sản xuất với rất nhiều chủng loại, màu sắc. Có thể kể đến các loại sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ composite kháng nước v.v… Về chi phí khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên giá thành sẽ đắt hơn rõ ràng, tuy nhiên màu sắc sàn gỗ đẹp và khả năng chống nước tốt, tuổi thọ sử dụng cao.

Sàn gỗ công nghiệp tuy đa dạng về chủng loại nhưng có cũng có những nhược điểm. Do sàn công nghiệp được ép bằng các vật liệu khác nhau không đồng đều. Khả năng chống nước kém dễ bị trương nở, cong vênh mối mọt khi sử dụng thời gian dài. Tuy nhiên sàn gỗ công nghiệp khá được ưa chuộng trên thị trường. Sàn được sử dụng hầu hết tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

Tấm sàn tre Bamboo nhẹ

Sàn tre (Bamboo Floor) là loại vật liệu xây dựng nhẹ được sử dụng đối với các khu vực như: phòng tập Yoga, khu giải trí nhảy múa… Tùy theo mục đích sử dụng ván sàn tre sẽ tạo không gian tự nhiên, thông thoáng, hài hòa về kiến trúc. 

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
So với gạch lát nền, sử dụng tấm sàn tre bamboo nhẹ mang lại hiệu quả hơn hẳn | Nguồn: Internet.

Đặc điểm tấm sàn tre Bamboo Floor là nhẹ hơn rất nhiều lần so với ốp lát gạch đá hoàn thiện. Mặt sàn nhìn sáng bóng toát lên vẻ sang trọng và cảm giác mát mẻ trong những điều kiện thời tiết nóng bức. Với công nghệ sản xuất hiện đại hiện nay, sàn tre lắp ghép hạn chế hiện tượng co ngót của vật liệu nhẹ. Vì vậy, hệ sàn có tuổi thọ cao, tránh mối mọt và nâng cao tính thẩm mỹ. Lắp ghép sàn tre cũng không hề phức tạp, quy trình khá giống lắp sàn gỗ.

Tấm nhựa vinyl, sàn cao su (Rubber Floor)

Tấm nhựa vinyl, sàn cao su phổ biến hiện nay có 2 loại: Tấm nhựa vinyl ốp tường và Tấm sàn vinyl, tấm sàn cao su Rubber.

Tấm nhựa vinyl ốp tường

Nhựa vinyl rất đa dạng về màu sắc hoàn thiện. Bề mặt của nhựa vinyl có thể giống đá, gạch, màu gỗ, thảm… Đây là loại vật liệu nhẹ với độ dày chỉ khoảng 3mm và dễ dàng sử dụng để thi công. 

Khi dán vinyl tạo tính thẩm mỹ cho bức tường mà rất khó để phát hiện sự khác nhau giữa vinyl và vật liệu thật. Dán vinyl có thể áp dụng hoàn thiện cho cả tường và sàn đều được.

Tấm sàn vinyl, tấm sàn cao su Rubber

Tấm vinyl, tấm cao su khi được ốp lên sàn tạo thẩm mỹ khá tốt. Do đặc tính rất nhẹ nên khi thi công không phức tạp, và  vẫn giữ được khả năng chịu tải của sàn. Các loại sàn này thường được sử dụng tại các khu vực như phòng thể thao…

Sàn vinyl có thể dán trực tiếp lên bề mặt bằng phẳng nhờ liên kết ngàm với nhau. Riêng đối với sàn cao su sẽ có đôi chút phức tạp trong thi công.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Tấm nhựa vinyl, sàn cao su (Rubber Floor) | Nguồn: Internet.

Vật liệu nhẹ từ tre nứa

Trong những mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ nổi tiếng từ các KTS, chúng ta dễ dàng bắt gặp sự kết hợp của vật liệu tre nứa. Tre là vật liệu tự nhiên có trọng lượng nhẹ và được đưa vào làm thiết kế cho kết cấu tường vách trang trí. Những điểm nhấn, đường cong mang đậm tính nghệ thuật và tạo được sức hút rất lớn từ tre.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Vật liệu nhẹ từ tre nứa | Nguồn: Internet.

Trọng lượng của tre nhẹ hơn nhiều lần so với các vật liệu nặng khác. Những mẫu xây nhà bằng vật liệu nhẹ từ tre mang đến cảm giác gần gũi với tự nhiên, tràn ngập sức sống.

Đồng thời tre là vật liệu dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều địa phương. Tuổi thọ của vật liệu tre rất bền, thậm chí sau khi được xử lý có thể chống mối mọt và bền vững theo thời gian. Chính vì vậy vật liệu nhẹ từ tre nứa sẽ là một trong những vật liệu nhẹ tốt và được ứng dụng rất rộng rãi trong xây nhà phong cách hiện đại ngày nay.

cac-loai-vat-lieu-nhe-tot-nhat-trong-xay-dung
Vật liệu nhẹ từ tre nứa được ứng dụng rất rộng rãi trong xây nhà phong cách hiện đại ngày nay | Nguồn: Internet.

Kết luận

Trên đây, LU Design đã chia sẻ về các loại vật liệu nhẹ tốt nhất trong xây dựng, thi công kiến trúc. Hi vọng, qua bài viết này quý gia chủ đã hiểu và nắm rõ đặc điểm, công dụng từng loại và có thể đưa ra những quyết định chính xác nếu có dự định xây nhà.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc thiết kế kiến trúc – nội thất nhà ở và muốn tư vấn rõ hơn về các vật liệu thì hãy liên hệ ngay với LU Design để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: LU Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design