BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Hồ sơ & bản vẽ hoàn công và những câu hỏi thường gặp

Thông thường các cơ sở nghiệm thu các công trình xây dựng không thể bỏ qua các thủ tục và hồ sơ thi công liên quan, không ngoại trừ bản vẽ hoàn công. Vậy bản vẽ hoàn công là gì? Làm sao để lập được hồ sơ hoàn công theo đúng quy chuẩn.

Xem thêm:

Bản vẽ hoàn công là gì?

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 1
Bản vẽ hoàn công là gì? Tại sao đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ thi công | Nguồn: Internet.

Các công trình xây dựng từ bước thi công đến nghiệm thu để đưa vào khai thác, sử dụng đều cần trải qua các công đoạn thủ tục, kiểm tra hồ sơ kỹ càng. Trong số các giấy tờ nghiệm thu công trình thì bản vẽ hoàn công được xếp vào hàng ưu tiên, là cơ sở có giá trị cao. Vậy chính xác thì bản vẽ hoàn công là gì, nó có giống như các bản vẽ thiết kế kiến trúc bình thường hay không?

Khái niệm hoàn công

Hoàn công là một trong những thủ tục thực hiện khi quá trình thi công đã hoàn thành. Theo đó, hoàn công trong xây dựng được coi là công đoạn các bên có liên quan cùng xác nhận rằng công trình kiến trúc họ thi công đã được hoàn thành, nghiệm thu thành công và sẵn sàng khai thác, sử dụng.

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 2
Hoàn công là một trong những thủ tục thực hiện khi quá trình thi công đã hoàn thành, liên quan đến luật đất đai | Nguồn: Internet.

Về mặt luật pháp, luật đất đai sửa đổi năm 2013 quy định chủ đất muốn có chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở xây trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của mình thì cần thực hiện hoàn công xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc hoàn công chính là điều kiện cần để bạn có thể nhận sổ hồng hoặc bổ sung quyền sở hữu nhà ở vào sổ đỏ. Vậy bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện đúng hình dáng, kích thước và tình trạng  thực tế của công trình kiến trúc vừa xây. Bản vẽ hoàn công cần được thực hiện dựa trên cơ sở là bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt của ngôi nhà từ trước. Kích thước trên bản vẽ cần tương đương với kích thước bản vẽ thiết kế ngôi nhà ban đầu. Các trình bày vẫn phải đặt chuẩn hướng cũng như tọa độ, hình ảnh các hạng mục lớn nhỏ đi kèm theo công trình cũng phải được thể hiện rõ ràng. 

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 3
Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể hiện đúng hình dáng, kích thước và tình trạng thực tế của công trình kiến trúc vừa xây | Nguồn: Bản vẽ hoàn công mặt đứng trục 4-1 Biệt thự Victoria.

Ngoài ra, bản vẽ hoàn công sẽ cập nhật đầy đủ các thay đổi về công năng hoặc kích thước phát sinh trong quá trình thi công để người nghiệm thu có thể dễ dàng đối chiếu với bản thiết kế. Trên bản vẽ này cần có ít nhất ba chữ ký đảm bảo, bao gồm: chữ ký của người lập bản vẽ, chữ ký của người đại diện đơn vị thi công và người giám sát thi công hợp pháp.

Phân loại bản vẽ hoàn công

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 4
Bản vẽ hoàn công mặt đứng trục 1-4 Biệt thự Victoria | Nguồn: LU Design.

Khi thực hiện thủ tục hoàn công, các Kiến trúc sư hoặc các bên liên quan đến dự án thi công có thể yêu cầu bản vẽ hoàn công đối với bất cứ công trình, hạng mục  đi kèm nào cần thiết. Vì lý do này mà còn loại bản vẽ làm căn cứ hoàn công cũng đặc biệt đa dạng. Thông thường, đơn vị thi công thường xuất bản vẽ đối với từng giai đoạn hoàn công khác nhau, có thể kể đến như:

 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công toàn bộ công trình xây dựng.
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công bộ phận công trình.
 • Bản vẽ dành cho hoàn công từng giai đoạn xây dựng.
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công lắp đặt các thiết bị đi kèm theo công trình.
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công từng hạng mục công trình.

Đối với các trường hợp đặc biệt, phụ thuộc vào cấu kiện cụ thể cũng như đặc tính riêng biệt của các loại công trình mà kiến trúc sư con chia các loại bản vẽ hoàn công theo giai đoạn thành từng hạng mục. Mục đích của việc phân loại này là để thuận tiện cho việc xem xét, đánh giá một yếu tố nhỏ trong thi công:

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 5
Bản vẽ hoàn công mặt cắt A-A Biệt thự Victoria | Nguồn: LU Design.
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công gia cố nền, san phẳng nền.
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công cầu đường giao thông, hoàn công nạo vét lòng sông, lòng hồ,…
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công hệ thống tưới tiêu, cấp nước sạch, xử lý nước thải,….
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công tường bao hoặc bờ kè,…
 • Bản vẽ dành cho giai đoạn hoàn công móng.

Phân biệt bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế

Dù là bản vẽ hoàn công hay bản vẽ thiết kế đều được xây dựng dựa trên một hệ tọa độ, độ cao và tỷ lệ như nhau. Chúng giống nhau hoàn toàn về phương thức thể hiện các tiểu tiết, các hạng mục công trình trên tổng thể công trình xây dựng nói chung.

Vậy đâu là sự khác biệt rõ ràng nhất của chúng. Sự khác biệt nằm ở sự thay đổi vài kích thước hậu thi công. Cách chênh lệch của bản vẽ hoàn công so với bản vẽ thiết kế ban đầu được thể hiện dựa trên thực tế thi công công trình. Các phần bị chênh lệch có thể nhiều hoặc ít tùy theo thực tế xây dựng của mỗi công trình.

Tại sao bản vẽ hoàn công là cần thiết

Việc thi công công trình trên thực tế rất khó để có thể đáp ứng được hoàn toàn theo bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư. Trong thực tiễn thi công bắt buộc đơn vị thi công phải sửa đổi vài chi tiết nhỏ trong thiết kế để đảm bảo chất lượng thi công.  Vậy phải làm sao để kiểm tra xem công trình đã thi công đáp ứng được bao nhiêu phần trăm so với thiết kế ban đầu? Đây chính là lúc bạn cần bản vẽ hoàn công.

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 6
Các chủ đầu tư thông qua bản vẽ giai đoạn hoàn công có thể nắm được tình trạng công trình của mình cụ thể nhất | Nguồn: Internet.

Bản vẽ hoàn công được đánh giá là giấy tờ hàng đầu với công trình xây dựng, có ý nghĩa tương tự như giấy thông hành đối với các phương tiện giao thông. Nhà nước sẽ tiến hành xem xét, đánh giá xem công trình có đạt chuẩn về mặt pháp lý.

Các chủ đầu tư thông qua bản vẽ giai đoạn hoàn công có thể nắm được tình trạng công trình của mình cụ thể nhất. Chúng ta có thể so sánh hiện trạng, kích thước và cả công năng giữa bản vẽ giai đoạn hoàn công và bản vẽ thiết kế. Căn cứ này chính là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ thanh toán các chi phí của công trình.

Trong trường hợp công trình được xây dựng thực tế sai lệch quá nhiều so với thiết kế hoặc không đúng theo giấy phép xây dựng thì công trình này có thể không được nghiệm thu.

Yêu cầu quan trọng giúp hoàn chỉnh bản vẽ hoàn công

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 7
Những yêu cầu cần thiết trong việc hoàn chỉnh bản vẽ hoàn công | Nguồn ảnh: LU Design.

Bản vẽ hoàn công là dạng văn bản đặc biệt quan trọng đối với các nhà thầu xây dựng. Chính vì vậy, khi thực hiện chúng cần một số yêu cầu lớn như sau:

Lập đúng mẫu của bộ Xây dựng ban hành

Bản vẽ hoàn công muốn có hiệu lực về mặt pháp lý thì phải được lập ra theo đúng mẫu của Bộ Xây dựng ban hành. Quá trình lập văn bản cũng như ký và đóng dấu xác nhận cũng phải được thực hiện theo đúng quy định hiện hành, với sự có mặt và chứng kiến của đầy đủ các bên liên quan.

Thông tin trình bày cần rõ ràng, chi tiết

Bản vẽ hoàn công phải thể hiện được rõ ràng, chi tiết tất cả các chỉnh sửa cũng như thay đổi dù nhỏ nhất so với bản vẽ thiết kế ban đầu. Bản vẽ giai đoạn hoàn công vì công năng trên mà cần được bảo quản để tiếp tục khai thác, sử dụng trong quá trình nghiệm thu cũng như bảo trì, bảo dưỡng các hạng mục công trình về sau.

Thời điểm ký xác nhận thích hợp

Bản vẽ hoàn công cần được ký xác nhận ngay tại thời điểm thực hiện nghiệm thu công trình. Tất cả các hình thức ký khống hoặc hồi ký giai đoạn hoàn công đều không được Pháp luật công nhận.

Lưu ý đến số liệu thực tế

Trên bản vẽ cần ghi rõ các số liệu thực tế theo hiện trạng xây dựng. Trong trường hợp có xuất hiện sai số thì cần giữ nguyên và rút gọn các chữ số thập phân theo văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Nắm rõ về quy định đóng dấu và chữ ký

Theo Cục giám định nhà nước về công trình xây dựng thì hiện vẫn không có quy định yêu cầu phải đóng dấu bìa bản vẽ hoàn công. Tuy nhiên, theo Thông tư 26/2016/TT-BXD thì các bên liên quan đều phải đóng dấu và ký xác nhận lên bản vẽ giai đoạn hoàn công chính thức. Con dấu được sử dụng đối với bản vẽ này đã được quy định rõ tại Khoản 2, Phụ lục 2 Thông tư trên.

Những câu hỏi thường gặp ở bản vẽ hoàn công

Thông thường thì bản vẽ giai đoạn hoàn công sẽ không được lưu trữ riêng lẻ, nó sẽ nằm trong hồ sơ hoàn công của mỗi công trình. Thực hiện hồ sơ hoàn công là công đoạn quan trọng, mấu chốt nhất đối với việc hoàn công trong lĩnh vực xây dựng.

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 8
Những câu hỏi thường gặp ở bản vẽ hoàn công | Nguồn: Internet.

Đối với đơn vị quản lý, sử dụng công trình thì hồ sơ hoàn công là tài liệu phục vụ trực tiếp việc khai thác. Các kỹ sư công trình thông qua tài liệu này mà nắm được đầy đủ cấu tạo cụ thể cũng như thực trạng tại thời điểm nhận bàn giao công trình. Từ đó, họ có thể đề ra các phương án sử dụng tối ưu khả năng thực tế công trình đáp ứng được đồng thời tìm ra cách bảo vệ công trình hiệu quả.

Về lâu về dài, hồ sơ hoàn công sẽ hỗ trợ việc cải tạo, nâng cấp hoặc mở rộng công trình (nếu có). Vậy hồ sơ này được lập ra như thế nào, làm sao để lập được hồ sơ hoàn công chuẩn theo quy định của Pháp luật?

Ai chịu trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 9
Đối tượng nào sẽ chịu trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công | Nguồn: Internet.

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là “đối tượng nào sẽ chịu trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công”. Theo Phụ lục II Thông tư 26/2016/TT-BXD thì:

 • Đơn vị thực hiện thi công, xây dựng phải có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công đối với tất cả các hạng mục, công trình do mình đảm nhận. Trong trường hợp hạng mục thi công là bộ phận bị che khuất thì đơn vị này có trách nhiệm lập bản vẽ trước khi các hạng mục tiếp theo được tiến hành. 
 • Nếu đơn vị thực hiện thi công có nhiều hơn một thành viên, liên danh lại với nhau thì mỗi thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ đối với các hạng mục đứng tên mình. Không đơn vị nào được ủy quyền cho các thành viên còn lại trong liên danh thực hiện phần công việc này.

Thời gian lập bản vẽ hoàn công

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 10
Công trình cần được lập ngay trước khi hạng mục, công trình đó được đưa vào nghiệm thu và chính thức | Nguồn: Internet.

Căn cứ theo Phụ lục III Thông tư 26/2016/TT-BXD thì các hồ sơ hoàn công hạng mục, công trình cần được lập ngay trước khi hạng mục, công trình đó được đưa vào nghiệm thu và chính thức sử dụng. Các bên có tham gia thi công công trình cần tự lưu trữ hồ sơ hoàn công liên quan đến phần việc của mình. Nếu không có điều kiện lưu lại bản gốc thì cần thay thế bằng giấy tờ bản chính hoặc bản sao hợp pháp.

Sau khi đã lập thành công hồ sơ hoàn công bản chính thức và được chấp nhận đưa vào lịch sử lưu trữ của công trình do Bộ Xây dựng quản lý thì chủ đầu tư cần tiếp tục thực hiện lập một bản hồ sơ nữa. Bản hồ sơ này có hướng dẫn tại Phụ lục IV Thông tư trên. Chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý, khai thác công trình sẽ sử dụng bộ hồ sơ mới này trong toàn bộ thời gian vận hành cũng như bảo trì nói chung.

Hồ sơ hoàn công gồm những gì? 

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 11
Hồ sơ hoàn công gồm những gì? | Nguồn: Mẫu bản vẽ hoàn công mới nhất LU Design.

Để nắm rõ được hồ sơ hoàn công gồm những gì thì các bạn nên liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương. Mỗi địa phương tùy vào chính sách xây dựng hiện hành sẽ đòi hỏi một số mẫu giấy tờ đặc thù khác nhau. Tuy nhiên, một bộ hồ sơ hoàn công không thể thiếu các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng chính thức, có đóng dấu nghiệm thu.
 • Bản vẽ hoàn công (chỉ sử dụng nếu công trình thực tế có sai lệch về số liệu và chi tiết thiết kế so với bản vẽ thiết kế ban đầu).
 • Hợp đồng thi công công trình đã có chứng thực.
 • Các mẫu giấy thẩm định công trình đạt chuẩn kỹ thuật.

Nộp lệ phí và hồ sơ hoàn công ở đâu?

ban-ve-hoan-cong-va-nhung-cau-hoi-thuong-gap 12
Nộp lệ phí và hồ sơ hoàn công ở đâu? | Nguồn: Internet.

Hồ sơ hoàn công thường được xử lý thông qua, nhận tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện, xã hoặc tương đương. Lưu ý là Ủy ban quản lý khu vực công trình đang được thi công, nghiệm thu.

Trong trường hợp công trình xây dựng thuộc các khu đô thị thì cá nhân (tổ chức) chỉ cần nộp bản vẽ hoàn công cùng hồ sơ cho ban quản lý đầu tư, xây dựng của khu đô thị đó là được. Họ sẽ là đơn vị trực tiếp làm việc với Ủy ban nhân dân sở tại.

Đối với lệ phí hoàn công:

Sau khi cơ quan có thẩm quyền đã nhận bản vẽ hoàn công cùng hồ sơ của bạn thì bộ hồ sơ này sẽ được chuyển sang bộ phận thuế để thẩm định và đề xuất các loại phí cần hoàn thành. Lệ phí này có thể do chủ đầu tư nộp hoặc do đơn vị thầu trọn gói công trình nộp. Cơ quan thuế có thể yêu cầu xuất trình hợp đồng thầu xây dựng đã được ký kết để xác định rõ vai trò nộp thuế của các bên.

Thông thường, có hai loại phí hoàn công cần nộp là thuế giá trị gia tăng đối với vật tư công trình và thuế thu nhập đối với thợ tham gia xây dựng.

Lưu ý rằng lệ phí nộp theo bản vẽ hoàn công không phải lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ đối với nhà ở đã được miễn theo Khoản 11 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP nhưng lệ phí hoàn công vẫn cần hoàn thành.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên LU Design đã giúp độc giả tìm hiểu hơn về định nghĩa bản vẽ hoàn công, hướng dẫn cách lập hồ sơ hoàn công cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan. Hy vọng bài viết của đội ngũ LU Design mang đến những thông tin hữu ích, độc giả cập nhật được những quy định mới nhất về thủ tục hoàn công công trình. Nếu vẫn còn những câu hỏi hay thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

 

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design