BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Nội thất nhà bếp - 5 đại kỵ cần tránh trong phong thuỷ

Bên cạnh nội thất phòng khách, phòng ngủ thì nội thất nhà bếp được đầu tư không kém bởi đây là nơi quan trọng giúp gìn giữ hạnh phúc gia đình. Do vậy, yếu tố phong thuỷ được xem là yếu tố quan trọng khi chọn lựa nội thất nhà bếp do chúng có ảnh hưởng đến tài vận và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. 

Trong bài viết hôm nay, LU Design cùng bạn tìm hiểu những lưu ý phong thuỷ dành cho nội thất nhà bếp để quá trình xây dựng không gian sống được thịnh vượng, may mắn hơn. 

Xem thêm:

Vai trò của phong thuỷ nhà bếp trong đời sống gia đình

Một căn bếp đẹp với đầy đủ tiện nghi và hợp phong thuỷ sẽ là mang lại cho gia chủ cảm giác ấm cúng, sung túc. Điều này còn góp phần vào việc vun đắp hạnh phúc gia đình bởi một không gian bếp được cả gia đình yêu thích sẽ tạo nên không gian đầm ấm. 

Phong thuỷ nhà bếp - Nguồn Internet
Phong thuỷ nhà bếp – Nguồn Internet

Phong thủy nhà bếp được đông đảo gia chủ quan tâm bởi chúng có quan hệ mật thiết đến tài vận, vấn đề sức khoẻ của thành viên trong gia đình. Chỉ cần nhìn vào cách trang trí nội thất nhà bếp, có thể thấy được tình hình sức khoẻ, tài lộc trong nhà có sung túc không và gia đình có hoà thuận không.

Cách xem phong thủy nội thất nhà bếp

Cách xác định hướng bếp 

Trong không gian bếp thì hướng nhà bếp là điều cần quan tâm nhất. Hiện nay, nhiều gia chủ đang bị nhầm tưởng hướng nhà bếp chính là hướng cửa, tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Thời xưa, theo phong thuỷ nhà bếp thì việc xác định hướng bếp dựa vào miệng bếp lò, nơi cho củi. Ngày nay, ta có thể ngầm hiểu miệng bếp lò như khu vực nấu nướng, do vâỵ hướng bếp được xác định dựa vào hướng lưng của người nấu bếp quay về hướng nào. 

Xác định hướng bếp - Nguồn Internet
Nội thất nhà bếp – Xác định hướng bếp – Nguồn Internet

Theo phong thủy nhà bếp chú trọng việc đặt bếp nấu ở đâu để hỏa khí từ bếp có thể đốt cháy hết những khí xấu và tránh để hoả khí đốt đi vượng tài trong nhà. Do vậy việc đặt bếp theo phong thủy dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nên được đặt ở vị trí xấu và quay về hướng tốt. Vậy dựa vào những hướng nhà nào để có thể xác định được vị trí đặt bếp đúng? Cùng LU Design tham khảo cách đặt hướng bếp dựa theo hướng nhà bên dưới!

Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà 

Đối với nhà hướng Đông, các hướng bếp phù hợp là: Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Và hướng đẹp nhất là hướng Đông Nam. Bởi vì hướng này sẽ giúp cho gia chủ gặp may mắn trong công việc, cuộc sống và đồng thời có nhiều tài lộc.

Đối với nhà hướng Đông Nam, hướng bếp phù hợp là hướng Tây. Đặt bếp hướng này sẽ giúp gia chủ hoá giải được những điều đen đủi, không mong muốn ở trong cuộc sống và mang đến nhiều tài lộc.

Đối với nhà hướng Đông Bắc nên đặt bếp ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Và hướng Đông Nam là hướng lý tưởng giúp thu hút tài lộc. 

Đối với nhà hướng Tây, có thể đặt bếp ở khá nhiều hướng và các hướng được khuyên đặt bếp là ở hướng Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Đối với nhà hướng Nam, có thể đặt bếp ở hướng Đông Bắc và chính Tây. Đồng thời, gia chủ không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì như vậy sẽ gây ra nhiều tai họa cho gia đình. 

Theo phong thủy nhà ở thì hướng Tây Bắc là hướng xấu nhất và nên tránh đặt bếp, tuy nhiên nếu nhà ở hướng Tây Bắc thì gia chủ có thể xem xét đặt bếp hướng Tây và hướng Nam để hoá giải.

Những nguyên tắc “vàng” trong bố trí nội thất nhà bếp

Bên cạnh hướng bếp đẹp để thu hút tài lộc, may mắn và sức khoẻ cho gia chủ thì việc xác định những kiêng kỵ trong việc đặt bếp cũng sẽ tránh việc hoả khí từ bếp có thể đốt cháy tài lộc và thu hút những năng lượng xấu.  Vì vậy, khi xác định vị trí đặt bếp anh/chị cần lưu ý những điều sau:

Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà 

Nội thất nhà bếp theo phong thuỷ - Nguồn Internet
Nội thất nhà bếp theo phong thuỷ – Nguồn Internet

Trung tâm nhà ở đây được hiểu là trái tim của ngôi nhà, nơi cần sự yên tĩnh và ổn định để mạch khí lưu thông. Nhưng khu vực nhà bếp là nơi hội tụ nguồn năng lượng Hoả. Nếu đặt bếp ở trung tâm nhà thì Hoả khí toả ra từ bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như gây hao tài mất của cho gia chủ. 

Không đặt bếp ở hướng nào và những tọa độ cần tránh khi đặt hướng nhà bếp

Theo như phong thuỷ nhà ở, hướng Tây là hướng xấu vì hướng Tây thuộc hành Kim khắc Hoả. Bên cạnh đó, hướng Tây là hướng mặt trời lặn có ánh nắng gay gắt nếu chiếu thẳng vào bếp thì theo cấu trúc nhà ở sẽ gây hư hại máy móc, không giữ đồ ăn được lâu và khiến tâm trạng của người đứng bếp nóng nảy hơn. Một điều quan trọng nữa là, hướng nhà bếp đặt ở hướng Tây sẽ ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe. Nếu chẳng may, nhà bếp của gia chủ đặt ở hướng Tây mà không thể thay đổi hướng khác. 

Phong thuỷ trong nhà bếp và những điều cần tránh - Nguồn Internet
Phong thuỷ trong nội thất nhà bếp và những điều cần tránh – Nguồn Internet

Không đặt bếp đối diện và bên dưới phòng ngủ 

Một trong những đại kỵ cần tránh trong phong thủy nhà bếp đó chính là kiêng đặt bếp đối diện phòng ngủ hoặc cửa phòng ngủ. Vì phòng ngủ là nơi riêng tư dành để thư giãn nên cần sự yên tĩnh. Còn khu vực bếp là nơi sinh hỏa, sinh nhiệt và có những mùi hôi khó chịu.

Nội thất nhà bếp hợp phong thuỷ - Nguồn Internet
Nội thất nhà bếp hợp phong thuỷ – Nguồn Internet

Theo phong thuỷ, việc đặt bếp đối diện phòng ngủ còn gây ra mất hoà khí giữa vợ chồng, dễ gây ra đổ vỡ. Một trong những lưu ý quan trọng việc xem phong thủy hướng nhà bếp đó chính là không nên kê bếp sát với đầu giường ngủ. Bởi nếu đầu giường ngủ đặt quá sát bếp sẽ còn khiến người nằm ngủ thường xuyên gặp bệnh đau nhức đầu, tâm sinh lý không được ổn định. 

Không đặt tủ lạnh gần bếp 

Khi sắp xếp, bố trí nhà bếp, gia chủ không nên bố trí tủ lạnh gần bếp nấu. Xét về tính khoa học, tủ lạnh là sản phẩm điện tử, đặt ở gần khu vực bếp núc sẽ dễ gây ra hỏng hóc, nguy hiểm hơn là những nguy cơ cháy nổ tiềm tàng. 

Còn theo phong thủy, tủ lạnh thuộc Kim còn bếp thuộc hành Hỏa, mà Kim khắc Hỏa. Khi bố trí nhà bếp như vậy sẽ gây ra sự tương khắc giữa các nguồn khí, khiến cho gia đình thường xuyên xảy ra bất hòa, xung đột. Vì vậy khi bố trí nhà bếp, để tránh xảy ra những rủi ro gia chủ nên đặt tủ lạnh cách xa bếp nấu một chút.

Không đặt bếp quá gần bồn rửa 

Bếp và bồn rửa theo quan niệm phong thuỷ thì thuộc hai hành khác nhau, hành Thuỷ và hành Hoả. Hoả và Thuỷ khi đặt gần nhau sẽ xung khắc, dễ gây nên xung đột và mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Hơn nữa thủy khí từ bồn rửa tỏa ra sẽ dập tắt hỏa khí, khiến cho phòng bếp trở nên lạnh lẽo và âm u. 

Ngọn lửa hạnh phúc của gia đình từ đó mà bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến sự đổ vỡ và chia ly. Phong thủy nội thất nhà bếp là một vấn đề quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến tài lộc và may mắn của gia đình. Vậy nên khi đặt bồn rửa thường sẽ đặt một hướng khác với hướng đặt bếp và tốt hơn nên được ngăn cách bởi cây xanh.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về nội thất nhà bếp mà gia chủ cần biết khi chuẩn bị đổi mới không gian sống. Nếu bạn vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình thiết kế – thi công, hãy liên hệ với LU Design ngay để được hỗ trợ miễn phí nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design