BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Fit out trong thi công nội thất và những điều cần biết

Việc sở hữu một không gian “đúng ý” đã trở nên dễ dàng hơn cho những công trình thi công nội thất đa dạng ngày nay. Đặc biệt, đối với một số công trình thiết kế và thi công nội thất hiện nay đã được tối ưu hóa  bởi những quy trình thi công hiệu quả. Qua đó, không thể bỏ qua quy trình Fit out trước khi lắp đặt, bố trí nội thất hoàn thiện. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình này, các Kiến Trúc Sư tại LU Design đã chia sẻ chúng cụ thể như sau:

Xem thêm: 

Fit out là gì? Fit out gồm những hạng mục nào?

Fit out là gì?

Fit out là từ chuyên môn để nói đến phần thô, phần khung của công trình như tường, trần, sàn, phào chỉ,… những hạng mục cố định, liên quan đến hạng mục xây tô hoàn thiện. Đây được xem là quá trình biến sàn thô ban đầu trở thành một không gian hoàn thiện với đầy đủ chức năng và sẵn sàng lắp đặt vận hành sử dụng.

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 1
Fit out được hiểu như một phần của thi công thiết kế mặt bằng | Nguồn: Internet

Mặt khác, khái niệm Fit out còn chính là cải tạo không gian. Công việc này giống như khoác lên “chiếc áo mới” cho không gian làm việc bằng cách thay đổi diện mạo, nâng cấp hay hoàn chỉnh các chức năng từ không gian cũ.

Tùy thuộc vào diện tích hay mức độ phức tạp của công trình (dự án) mà thời gian hoàn thiện Fit out sẽ có sự linh hoạt từ 1 – 14 tuần hoặc hơn đối với những công trình (dự án) lớn, đòi hỏi kết cấu và lắp đặt ánh sáng phức tạp.

Fit out gồm có những hạng mục nào?

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 2
Thi công nội thất Fit out gồm 4 hạng mục công tác chính | Nguồn: Internet.

Trong Fit out có rất nhiều hạng mục công việc, đơn vị hay đội ngũ thi công cần triển khai và hoàn thiện đầy đủ hạng mục theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng công trình; cũng như mang lại trải nghiệm tốt đến người dùng. Những hạng mục không thể thiếu trong quá trình thi công nội thất Fit out:

 • Hoàn thiện xây dựng: bao gồm các công việc liên quan đến xây dựng cải tạo trần, tường và sàn). 
 • Hoàn thiện hệ thống điện, internet, hệ thống ánh sáng: bao gồm đường dây ẩn và nổi.
 • Hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy: thi công nội thất lắp đặt hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn Việt Nam.
 • Trang trí nội thất: bao gồm các hoạt động sơn trường, vẽ tranh, sắp xếp bố cục.

Để hoàn thành từng hạng mục này, đội ngũ hay đơn vị thi công nội thất sẽ gặp không ít khó khăn trong việc thực thi, vậy nên dưới đây là một số lưu ý mà các Kiến trúc sư tại LU Design đã đút kết từ những trải nghiệm thực tế của mình.

Các lưu ý trong quá trình Fit out

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 3
Một số điều cần cân nhắc trong thi công nội thất | Nguồn: Internet.

Việc tuân theo những quy tắc đề ra trong quá trình thi công Fit out sẽ giúp đơn vị thi công lên kế hoạch phù hợp hơn và không lo lắng về vấn đề trễ tiến độ dự án. Dưới đây là một số điều cần cân nhắc trong thi công nội thất Fit out:

Quy định thi công của tòa nhà

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 4
Để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng cần đáp ứng đủ các điều kiện tòa nhà | Nguồn: Internet.

Một số quy định, quy định thi công của tòa nhà có thể kể đến:

 • Vấn đề kỹ thuật của bản vẽ Fit out phải phù hợp với đặc thù kỹ thuật của tòa nhà, phải được Ban quản lý Tòa nhà cấp phép thi công
 • Thời gian thi công, đặc biệt là với những hạng mục thi công có thể gây tiếng ồn (ví dụ: khoan cắt, đục đẻo, đập phá đụng vào kết cấu tòa nha, hoặc gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cư dân, người khác)
 • Thủ tục đăng ký và thời gian vận chuyển tài liệu tập kết vật tư, hàng hóa tại công trình

Những hạn chế của tòa nhà

Mỗi tòa nhà, hay công trình địa phương đều có những hạn chế, quy định riêng để áp dụng. Việc thực thi Fit out cũng cần có sự am hiểu, hiểu rõ về những hạn chế đó để đưa ra giải pháp cụ thể cho từng vấn đề được đề cập đến:

Sự kiểm tra đột xuất công trình từ Ban quản lý (BQL) khi nhà thầu sai phạm quy tắc như: hút thuốc, thi công nội thất không che chắn, bình chữa cháy, …) điều này làm cho công trình chậm trễ tiến độ.

Kích thước không gian

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 5
Kích thước không gian ảnh hưởng đến quá trình thi công nội thất | Nguồn: Internet.

Kích thước của công trình (dự án) cần được đo chính xác nhất để tránh những sai lệch không đáng có, khiến công trình mất nhiều thời gian chỉnh sửa và hao phí về mặt ngân sách.

Độ phức tạp của bản thiết kế

Có rất nhiều công trình đa dạng ngày nay đưa trải nghiệm không gian lên hàng đầu, đòi hỏi độ phức tạp cao của bản thiết kế. Vì thế các Giám sát viên luôn lưu tâm đến vấn đề này để lên kế hoạch ngay từ ban đầu, để tránh rủi ro.

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 6
Tùy vào độ phức tạp của bản thiết kế và tính phù hợp với hệ thống hiện trạng tòa nhà để triển khai Fit out | Nguồn: Internet.

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế phải phù hợp và theo hệ thống hiện trạng của tòa nhà, sự cho phép thi công nội thất của BQL tòa nhà.

Vật liệu và thời gian thi công 

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 7
Cân nhắc về chất lượng, số lượng vật liệu cho mọi công trình thi công nội thất | Nguồn: Internet.

Vật liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất ở mọi công trình. Vì thế, vật liệu cần chuẩn về chất lượng, số lượng, tỷ lệ cũng như cần được bảo quản tốt. 

Về mặt thời gian: khi khối lượng thi công lớn nhưng thời gian thi công hạn hẹp cũng ảnh hưởng tiến độ phải kéo dài. 

Thiết kế thi công Fit out như thế nào cho hợp lý

Trong quá trình thi công nội thất sẽ có sự thay đổi và linh hoạt theo nhu cầu của chủ đầu tư cũng như phong cách sống, sở thích. Song để đạt hiệu quả, đội ngũ thi công cần:

Thiết kế nội thất cần phù hợp với mục đích dự án

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 8
Khi thiết kế nội thất cần chỉ ra mục đích dự án cũng như không gian sử dụng | Nguồn: Internet.

Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ hay xu hướng thiết kế và thi công nội thất của một công trình mà đội ngũ cần có ý tưởng thực thi phù hợp với chủ đầu tư. Đối với nhà ở thì cần tập trung vào cá tính, sở thích, thói quen và nhu cầu cá nhân, gia đình; đối với doanh nghiệp khi thi công văn phòng cần đảm bảo được tính chuyên nghiệp, đẳng cấp hay phong cách làm việc phù hợp với tính chất công việc.

Một lời khuyên dành cho các chủ đầu tư trước khi bắt tay vào Fit out hãy cân nhắc các yếu tố như: công năng sử dụng, diện tích không gian văn phòng, khả năng tài chính, đầu tư của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra sự thống nhất và lựa chọn. Hạn chế việc làm tới đâu, xử lý tới đó. 

Xác định các không gian công năng cần sử dụng

Xác định được công năng riêng của từng phòng để sắp xếp, bố trí nội thất phù hợp, thuận lợi cho quá trình làm việc. Mang đến người trải nghiệm một không gian sống và làm việc khoa học, đầy đủ và chất lượng nhất. 

fit-out-trong-thi-cong-noi-that-va-nhung-dieu-can-biet 9
Phân biệt và mang lại giá trị cho từng công năng sử dụng | Nguồn: Internet.
 • Đối với công trình nhà ở: phân biệt các phòng chức năng để thiết kế và thi công nội thất phù hợp với từng không gian. Ví dụ: Phòng ngủ cần sự riêng tư, thoải mái. Phòng bếp và phòng ăn cần sự ấm cúng và hòa hợp,…
 • Đối với công trình văn phòng: vụ dự phòng hợp cần sự riêng tư, rộng rãi; phòng lãnh đạo cần thể hiện sự đẳng cấp, vững chắc; hay không gian làm việc chung cần sự thoải mái, gần gũi,…

Xác định diện tích và quy mô dự án

Khi thiết kế và thi công nội thất Fit out ở bất kỳ dự án nào cần có ưu tiên sự tối giản, sắp xếp khoa học. Và yếu tố diện tích, quy mô công trình, số lượng người sử dụng, số lượng phòng,…hay khả năng mở rộng quy mô trong tương lai sẽ là cơ sở lý tưởng giúp chủ đầu tư xác định thi công nội thất các hạng mục Fit out phù hợp. 

Quy trình thực hiện thiết kế thi công nội thất hạng mục Fit out 

Để tiến hành thiết kế, thi công nội thất hạng mục Fit out chủ đầu tư sẽ cùng đội ngũ thi công trải qua các bước dưới đây:

 • Gặp gỡ tư vấn viên và thảo luận mong muốn của mình. Đội ngũ thiết kế, tư vấn sẽ khảo sát mặt bằng, đo đạc hiện trạng công trình. Sau đó tiến hành tư vấn chi tiết và đưa ra gói dịch vụ phù hợp.
 • Ký kết hợp đồng thiết kế: sau khi thống nhất về quy trình làm việc, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng thiết kế kèm điều khoản tạm ứng. Sau đó, đơn vị sẽ thiết kế concept định hướng phân khu layout sơ bộ và không gian 3D bằng hình ảnh minh họa ý tưởng.
 • Thiết kế sơ bộ: Thống nhất concept sơ bộ và 3D định hướng với khách hàng và tiến hành điều chỉnh. Lên phương án layout mặt bằng chi tiết dựa theo các điều chỉnh chốt. Khách hàng duyệt phương án layout để chốt triển dựng 3D chi tiết.
 • Thiết kế chi tiết: lên phương án 3D chi tiết, chỉnh sửa phương án 3D theo phản hồi của khách hàng. Tư vấn lựa chọn vật tư phù hợp.
 • Tiến hành thi công nội thất hạng mục Fit out: Trong quá trình thi công này, đơn vị thi công nội thất luôn báo cáo tiến độ để khách hàng tiện theo dõi. Sau khi nghiệm thu và bàn giao công trình, khách hàng vẫn nhận được sự hỗ trợ và hậu mãi ưu đãi cùng với bảo hành, bảo trì cho công trình (dự án).

Kết luận 

Với quy trình cơ bản và nâng cao tùy theo từng quy mô công trình, LU Design đã và đang đáp ứng tốt dịch vụ thiết kế và thi công nội thất; đặc biệt hạng mục Fit out càng được chăm chút và chi tiết hơn trong thực thi công trình. Qua bài viết trên, đội ngũ LU Design hy vọng bạn đã có những thông tin, kiến thức mới bổ ích về thi công nội thất hạng mục Fit out – thi công thiết kế mặt bằng. Nếu vẫn còn những câu hỏi hay thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design