BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

7 sự cố nước khiến gia chủ mất ăn mất ngủ và cách khắc phục

Kỹ thuật xây dựng hiện nay đảm bảo gần như không để lại sai sót trong quá trình thi công đường ống dẫn nước, đặc biệt ở các công trình lớn như chung cư, tòa cao ốc. Tuy nhiên rắc rối vẫn xảy ra khi các công trình xuống cấp do năm tháng, sự lắng đọng tạp chất trong quá trình sử dụng hoặc sai sót trong quá trình cải tạo. Gia chủ cần phải nắm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý sự cố nước phù hợp hoặc chuẩn bị kế hoạch bảo dưỡng công trình trong tương lai.

Sự cố nước khiến gia chủ mất ăn mất ngủ và cách khắc phục
Sự cố nước khiến gia chủ mất ăn mất ngủ và cách khắc phục – Nguồn Internet

Nghẹt ống thoát nước do rác thải sinh hoạt

Nguyên nhân

Đường ống thoát nước trong nhà bị tắc nghẽn chủ yếu do rác thải sinh hoạt hoặc chất bẩn lâu ngày tích tụ quanh thành ống. Nếu vị trí tắc nghẽn dễ phán đoán, tiếp cận, Gia chủ có thể dễ dàng xử lý sự cố thoát nước. Hoặc không, Gia chủ sẽ cần sự trợ giúp của Ban quản lý để giải quyết dứt điểm, tránh ứ đọng gây ô nhiễm.

Nghẹt ống thoát nước bồn rửa chén rất thường xuyên xảy ra
Nghẹt ống thoát nước bồn rửa chén rất thường xuyên xảy ra – Nguồn Internet

Rác thải có thể là thức ăn thừa, xương, vỏ trái cây, túi nilon, khăn ướt, tã lót, băng vệ sinh không được bỏ đúng nơi quy định, rơi vào đường thoát nước. Kích thước càng lớn thì hậu quả tắc nghẽn càng rõ ràng.

Với chất bẩn lâu ngày tích tụ, thường do dầu mỡ bị đổ bỏ trực tiếp vào đường thoát nước. Phần lớn dầu mỡ sẽ bám dính lên khắp thành ống, hóa rắn. Qua nhiều năm tháng, tích tiểu thành đại, lượng dầu mỡ đóng khối này sẽ khiến đường thoát nước bị nghẹt dần, rất khó xử lý.

Dầu mỡ khiến rác thải đọng lại lâu dần gây tắc ống thoát nước
Dầu mỡ khiến rác thải đọng lại lâu dần gây tắc ống thoát nước – Nguồn Internet

Cách xử lý sự cố nước

 1. Tháo gỡ đoạn ống nước bị tắc nghẽn: Thường áp dụng cho ống thoát nước có thể tháo lắp như bồn rửa chén, lavabo. Gia chủ cần thau để hứng chất bẩn và đồ nghề để tháo lắp, loại bỏ rác thải.
 2. Sử dụng thanh kim loại để thông ống loại bỏ rác thải: Nếu vị trí không thể tháo lắp, Gia chủ có thể dùng móc quần áo bằng sắt, chỉnh thành thanh dài để thông ống. Chú ý là nếu có thể lấy rác ra ngoài sẽ xử lý triệt để hơn là đẩy rác thải trôi qua ống. Rác thải vẫn có thể mắc lại ở đoạn tiếp theo của đường ống nếu đường ống quá nhỏ.
 3. Sử dụng bột thông cống: Bột thông cống chứa chất có khả năng phân hủy rác thải hữu cơ, cặn bẩn, cặn dầu mỡ. Tuy nhiên bột thông cống sẽ không loại bỏ rác thải rắn, lông thú cưng, tóc người. Các vật cứng hoặc rác thải còn lưu lại vẫn sẽ tiếp tục gây tắc nghẽn trong tương lai.

Lưu ý

 • Chỉ có cách lấy rác khỏi đường ống là cách xử lý sự cố thoát nước dứt điểm không để lại hậu quả sau này.
 • Việc bố trí thùng rác và nhắc nhở các thành viên gia đình nâng cao ý thức là cách tốt nhất để ngăn ngừa việc tắc nghẽn.
 • Tại bồn rửa chén nên có lưới lọc rác thải, hoặc chú ý dọn dẹp trong suốt quá trình sử dụng, tránh việc để đầy rác hoặc ngập nước.
 • Tại các căn hộ hoặc phòng cho thuê, nếu không có bồn rửa chén nên cấm hoặc hạn chế nấu nướng, tránh tình trạng đổ bỏ dầu thừa, thức ăn thừa vào đường thoát nước.
Lấy rác khỏi đường thoát nước là cách xử lý triệt để nhất
Lấy rác khỏi đường thoát nước là cách xử lý triệt để nhất – Nguồn Internet

Nghẹt ống thoát nước do sai sót kỹ thuật

Nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, Gia chủ là người thực hiện hoặc giao thầu cho người non kinh nghiệm, đường ống thoát nước lắp đặt tùy tiện sẽ không đảm bảo yếu tố kỹ thuật, dễ dẫn đến sai sót.

Các sai sót dễ thấy là đường ống thoát nước nhấp nhô, lõi ống không đều, các khúc cua không đúng kỹ thuật nên nước thoát chậm, lâu dần sẽ là nơi tắc nghẽn.

Các khúc cua sai kỹ thuật sẽ khiến ống nước bị nghẹt
Các khúc cua sai kỹ thuật sẽ khiến ống nước bị nghẹt – Nguồn Internet

Lời khuyên

 • Gia chủ không nên chủ quan tự xử lý sự cố thoát nước và nên giao cho người có chuyên môn thực hiện. Việc lắp đặt đường ống rất quan trọng và cần đảm bảo kỹ thuật để dễ sử dụng hoặc thuận tiện sửa chữa nếu có sự cố ngoài ý muốn.
 • Nếu không tìm ra nguyên nhân, sai sót có thể đến từ tác động của bên ngoài như việc đào đường, do tác động của cây cối trong khu vực, do mưa bão gây ngập lụt hoặc sai sót trong hệ thống thoát nước chung của khu dân cư. Gia chủ nên chủ động báo cho Chủ đầu tư hỗ trợ kiểm tra hoặc liên hệ người có chuyên môn xử lý.

Xử lý sự cố nghẹt ống cấp nước

Nguyên nhân

Nghẹt ống cấp nước chủ yếu do rong rêu tồn đọng trong hệ thống cấp nước, trong bể nước và trong đường ống dẫn nước gây ra. 

Rong rêu rất dễ sinh trưởng đặc biệt trong các hệ thống cấp nước không đảm bảo che sáng. Ánh sáng khiến rong rêu sinh sôi, lâu dần gây bít tắc đường dẫn nước hoặc các mảng rêu trôi theo dòng nước làm tắt các đầu lọc nước trong nhà.

Các nguyên nhân khác có thể do lá cây, dị vật rơi vào nguồn nước.

Rêu tóc xuất hiện rất nhiều trong bể và ống nước không che sáng gây nghẹt ống nước
Rêu tóc xuất hiện rất nhiều trong bể và ống nước không che sáng gây nghẹt ống nước – Nguồn Internet

Cách khắc phục

 • Kiểm tra bể nước gia đình, loại bỏ rong rêu, che sáng triệt để và đảm bảo bể nước được đậy kín.
 • Kiểm tra và thay thế các đoạn ống nước màu trong. 
 • Kiểm tra và làm sạch các đầu lọc nước.
 • Nếu nguồn nước dẫn vào bể nước có rong rêu, Gia chủ liên hệ ngay Chủ đầu tư và Đơn vị cung cấp nước sinh hoạt để kiểm tra xử lý sự cố.

Lời khuyên

Gia chủ nên có kế hoạch kiểm tra định kỳ, cọ rửa bể nước và các đầu lọc, vừa có thể đảm bảo nguồn nước sinh hoạt không bị tắt nghẽn, vừa loại bỏ tạp chất lắng đọng trong bể nước.

Nước tràn ngược ở tầng dưới khi xả nước ở tầng trên

Nguyên nhân

Đường ống thoát nước ở tầng trên kết nối trực tiếp với đường ống thoát nước tầng dưới. Khi nước được xả từ tầng cao, một phần nước sẽ thoát ngược vào ở tầng dưới. Đây là lỗi kỹ thuật do tắc trách hoặc thợ thầy thiếu kinh nghiệm.

Nước tràn ngược gây ô nhiễm và ảnh hưởng cuộc sống của chủ nhà
Nước tràn ngược gây ô nhiễm và ảnh hưởng cuộc sống của chủ nhà – Nguồn Internet

Cách khắc phục

Giải pháp duy nhất để xử lý sự cố nước tràn ngược ở tầng dưới là lắp đặt lại hệ thống thoát nước đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Bất kể chi phí xử lý tốn kém, Gia chủ nên sớm phát hiện và xử lý triệt để, tránh sự bất tiện trong sinh hoạt và ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Lời khuyên

Trước khi thi công đường ống thoát nước, Gia chủ nên yêu cầu cung cấp bản vẽ kỹ thuật để xem xét, đánh giá, đảm bảo tránh được những bất tiện trong quá trình sử dụng cũng như lãng phí không đáng có. Nếu Gia chủ không có am hiểu về kỹ thuật, hãy tìm đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, có tâm, có tầm với nghề để ủy thác nhiệm vụ hoàn thiện công trình nhà ở.

Nước thấm qua sàn xuống trần tầng bên dưới

Nguyên nhân

Thợ thi công không đúng quy trình kỹ thuật: không chống thấm sàn nhà vệ sinh, không chống thấm cổ ống xuyên sàn, không kiểm tra chống thấm nước trước khi cán nền.

Nước thấm qua sàn cũng xuất hiện từ vị trí ống xả nước bị tắc hoặc do máng dẫn nước mưa tù đọng, dột nước. Nước mưa tràn qua đường chảy cuối cùng thấm qua tường và trần bên dưới.

Nước thấm qua trần nhà làm tường và trần xuống cấp nhanh chóng
Nước thấm qua trần nhà làm tường và trần xuống cấp nhanh chóng – Nguồn Internet

Cách khắc phục

 • Với sàn nước hoặc cổ ống nước tại sàn bị thấm, để xử lý sự cố Gia chủ phải đục bỏ nền gạch để xử lý chống thấm lại.
 • Với mảng thấm ở gần mái hiên, máng thoát nước mưa, gia chủ cần căn chỉnh lại cao thấp của máng thoát nước. Sau đó tiến hành cạo bỏ, sơn sửa lại mảng tường bị thấm hỏng.

Lời khuyên

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, Gia chủ cần kiểm tra đội thầu có làm đúng theo yêu cầu trong quá trình thi công tại vị trí sàn nước hoặc lối thoát nước. Gia chủ cũng nên hợp tác với đơn vị có chế độ bảo hành bảo trì thường xuyên, kịp thời xử lý sự cố ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ giúp bảo vệ công trình nhà ở được lâu bền.

Nước thấm qua vách tường

Nguyên nhân

Tường bị thấm sẽ gây hư đồ nội thất liền kề và gây có mùi ẩm mốc
Tường bị thấm sẽ gây hư đồ nội thất liền kề và gây có mùi ẩm mốc – Nguồn Internet

Do đường ống nước âm tường bị hư hỏng gây rò rỉ nước. Đường ống nước âm tường bị rò rỉ là sự cố nước hiếm khi xảy ra nhưng một khi nước bị rò rỉ sẽ làm cho bức tường bị đổi màu, ẩm mốc và gây ra những thiệt hại khác lên đồ vật tiếp xúc với mảng tường ẩm.

Cách phát hiện nơi rò rỉ nước nhanh nhất và dễ dàng quan sát nhất là tìm các đặc điểm như

 • Những mảng khối trên bức tường bị thấm nước do nước bắt đầu lan ra thấm vào bên trong tường.
 • Màu sơn tường bị biến đổi màu. Mặt tường có vùng sáng màu hơn các vị trí còn lại thì đó chính là chỗ đường ống nước bị rò rỉ.
 • Có nấm mốc xuất hiện. Hiện tượng này rất thường gặp do tường ẩm ướt lâu ngày là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Cách khắc phục

Nếu rò rỉ do đường nước âm tường Gia chủ bắt buộc phải đục tường để sửa chữa
Nếu rò rỉ do đường nước âm tường Gia chủ bắt buộc phải đục tường để sửa chữa – Nguồn Internet

Xác định chỗ rò rỉ, đục tường để sửa đường ống dẫn nước. Hư hỏng đường ống nước âm tường là trường hợp hiếm gặp và chỉ có thể xử lý sự cố bằng cách đục tường, vá hoặc thay mới đoạn ống bị hư hỏng.

Xử lý sự cố rò rỉ nước

Nguyên nhân

Nước rò rỉ là sự cố hay gặp, gây lãng phí không nhỏ và cũng báo hiệu sự xuống cấp của thiết bị, cần phải thay thế.

Nguyên nhân của vòi nước bị rò rỉ chủ yếu là do van điều tiết ở các mối nối của ống bị hở hoặc gioăng cao su bị rách, mòn trong quá trình sử dụng.

Rò rỉ nước gây báo hiệu sự xuống cấp của thiết bị nước
Rò rỉ nước gây báo hiệu sự xuống cấp của thiết bị nước – Nguồn Internet

Ở các mối nối giữa các đường ống nước cũng rất dễ bị rò rỉ nước do bị oxi ăn mòn. Các ống nước lộ thiên, nằm sát mặt đất, ngoài sân vườn dễ bị dẫm đạp cũng thường bị rò rỉ nước, thậm chí vỡ ống nước.

Trong một số môi trường nước có độ kiềm cao, bề mặt bị nước nhỏ liên tục có thể đổi màu cho hiện tượng vôi hóa, gây hư hại, mất thẩm mỹ

Cách khắc phục

 • Khóa van cấp nước. Thay mới gioăng cao su hoặc van điều tiết.
 • Nếu rò rỉ nước xảy ra ở mối nối 2 đường ống, cần dùng dây cao sư buộc chắc chắc, cân nhắc thay mới đấu nối mới
 • Che chắn đường ống nước lộ thiên, hạn chế dẫm đạp, gấp gãy hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Lời khuyên

Không như công trình bê tông gạch đá có tuổi sử dụng chục năm, các chi tiết như van điều tiết, giăng cao su đều nhanh bị oxi hóa và mài mòn trong quá trình sử dụng. Gia chủ nên chủ động xử lý sớm sự cố rò rỉ nước tại các vị trí này tránh lãng phí.

Ngoài ra, Gia chủ nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các phần còn lại của hệ thống nước để sớm phát hiện các hư hỏng.

Sự cố nước khiến gia chủ mất ăn mất ngủ và cách khắc phục
Sự cố nước khiến gia chủ mất ăn mất ngủ và cách khắc phục – Nguồn Internet

Xem thêm

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về cách phát hiện và xử lý các sự cố nước mà gia chủ cần biết. Nếu bạn vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình thiết kế – thi công, hãy liên hệ với LU Design ngay để được hỗ trợ miễn phí nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design