BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

LU Design - công ty thiết kế nội thất HCM chia sẻ về Spec trong thi công – xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn được các kỹ sư thường xuyên sử dụng. Những thuật ngữ này không phải ai cũng biết bởi nó chỉ được ứng dụng chủ yếu trong ngành xây dựng. Đặc biệt có thể kể đến chính là thuật ngữ Spec. Vậy Spec là gì? Nó có đặc điểm, vai trò như thế nào trong thi công – xây dựng? Hãy cùng LU Design – công ty thiết kế nội thất HCM tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

Spec là gì? Khái niệm chính xác nhất về Spec trong thi công – xây dựng

Spec viết đầy đủ là Specification – được hiểu sơ lược là bản mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết về các thông số kỹ thuật bao gồm kích thước, kỹ thuật, vật liệu, tiêu chuẩn xây dựng cơ bản của công việc được thực hiện. Spec thường được các KTS, kỹ sư hay nhà thiết kế chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt tay vào việc thực thi dự án. 

Spec - chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công & xây dựng | Nguồn: Internet.
Spec – chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công & xây dựng | Nguồn: Internet.

Spec còn được hiểu là các chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công – xây dựng. Bảng Spec khi được thiết kế sẽ định rõ theo từng hạng mục công việc của một dự án công trình nhất định. Bao gồm chi tiết các loại vật liệu, tiêu chuẩn nghiệm thu phải có khi hoàn thành một dự án. Theo kinh nghiệm từ các KTS đến từ LU Design – công ty thiết kế nội thất HCM, việc bảng Spec được thiết kế rõ ràng, hợp lý sẽ giúp việc theo dõi quá trình thi công – xây dựng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Vai trò của bảng Spec trong thiết kế và thi công

Khi nói đến vai trò của bảng Spec trong thiết kế và thi công, chúng cho ta hình dung đến các giai đoạn chuẩn bị cụ thể:

  • Chuẩn bị dự án: Bảng Spec trở thành căn cứ chào thầu lý tưởng khi nhà thầu gửi báo giá đến chủ đầu tư.
  • Quá trình chuẩn bị thi công: Dựa trên thông số chỉ dẫn trên bảng Spec thi công để kiểm tra và nghiệm thu vật liệu đầu vào.
  • Trong quá trình thi công: Bảng Spec sẽ đảm nhận nhiệm vụ giám sát chất lượng, nghiệm thu các hạng mục công việc xây dựng. Bên cạnh đó, Spec còn bổ trợ cho công tác nghiệm thu sau khi hoàn thành dự án.
Bảng Spec được sử dụng để giám sát chất lượng và nghiệm thu sau khi hoàn thành dự án | Nguồn: LU Design.
Bảng Spec được sử dụng để giám sát chất lượng và nghiệm thu sau khi hoàn thành dự án | Nguồn: LU Design.

LU Design – công ty thiết kế nội thất HCM chia sẻ đặc điểm chung của Spec 

Thông tin về yêu cầu công việc

Trong phần thông số kỹ thuật của bảng Spec sẽ có những thông tin về yêu cầu chính xác của từng hạng mục công việc, hoặc các chức năng cơ bản mà khách hàng cần. Trong đó bao gồm: vật liệu, dịch vụ, phương pháp, quy trình, hệ thống mà một nhà cung cấp hoặc đơn vị phải đáp ứng.

Spec còn đề ra các tiêu chí hoạt động, chất lượng của sản phẩm và hệ thống, tiêu chí tại thời điểm áp dụng. Đồng thời định rõ loại vật liệu và số lượng sử dụng trong quá trình thi công – xây dựng.

Cần có số liệu đo lường

Bảng thông số kỹ thuật vật liệu nên được viết theo cách mà cả hai bên đều có thể hiểu được. Các thông số kỹ thuật yêu cầu các con số để đo lường vùng thực hiện. Tuy nhiên, những con số này không bị giới hạn trong phạm vi kiểm soát. Sự tuân thủ đôi khi thay đổi, đi kèm với các thông số kỹ thuật khác được ghi hoàn toàn là dữ liệu kỹ thuật; không bao gồm thông tin về đơn vị hoặc chi phí xây dựng, bản vẽ hoặc số lượng. 

Các thông số kỹ thuật yêu cầu các con số để đo lường vùng thực hiện | Nguồn: Internet.
Các thông số kỹ thuật yêu cầu các con số để đo lường vùng thực hiện | Nguồn: Internet.

Khác biệt tùy theo ngành nghề, sản phẩm và dịch vụ

Mỗi ngành nghề hay loại sản phẩm dịch vụ sẽ có những yêu cầu kỹ thuật khác nhau, dựa trên vào các yếu tố ảnh hưởng. Ngoài ra, các thông số kỹ thuật cũng rất khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của thiết kế. Từ các thông số kỹ thuật về hiệu suất được nhà cung cấp hoặc nhà thầu thêm vào, cho đến các thông số kỹ thuật được chỉ định khi thiết kế dự án đấu thầu được hoàn thành. 

Tùy theo từng ngành nghề hay loại sản phẩm dịch vụ mà sẽ có những yêu cầu và thông số kỹ thuật khác nhau. Nó tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của thiết kế và được xác định dựa trên các yếu tố ảnh hưởng. Từ các thông số kỹ thuật về hiệu suất được nhà cung cấp hoặc nhà thầu thêm vào, cho đến các thông số kỹ thuật được chỉ định khi thiết kế dự án đấu thầu được hoàn thành. 

Phân loại, đặc điểm, vai trò của từng loại thông số kỹ thuật trên bảng Spec

Thông số kỹ thuật sẽ thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn mà thiết kế đã được phát triển: thông số kỹ thuật hiệu suất – mở sẽ yêu cầu công việc thiết kế tiếp theo, trong khi thông số kỹ thuật theo quy định – đóng lại dựa trên một thiết kế đã hoàn thành, cụ thể:

Performance Specification – Thông số kỹ thuật đặc tả về hiệu suất mở

Đây là những yêu cầu về việc tuân thủ các hiệu suất thực hiện từng hạng mục công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Trong các hợp đồng nói chung và hợp đồng xây dựng nói riêng, các nhà thầu đều sẽ yêu cầu thông tin về tiến độ thực hiện cũng như ấn định thời gian hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Performance Specification - Thông số kỹ thuật đặc tả về hiệu suất mở | Nguồn: Internet.
Performance Specification – Thông số kỹ thuật đặc tả về hiệu suất mở | Nguồn: Internet.

Dựa trên góc độ của chủ công trình, thông số đặc tả về hiệu suất cũng là một đặc điểm kỹ thuật. Từ đó hai bên có thể hiểu, xem xét, kiểm tra và đánh giá những yêu cầu đi kèm.

Mục đích chính của thông số kỹ thuật đặc tả về hiệu suất mở:

  • Đảm bảo các bài kiểm tra về mặt kinh tế được tuân thủ.
  • Đảm bảo các yêu cầu về đặc tả kỹ thuật và hiệu suất có thể tích hợp chính xác.
  • Bằng chứng về việc tuân thủ các đặc điểm kỹ thuật khi nghiệm thu thực tế có đáp ứng được những yêu cầu đặt ra ban đầu hay không.

Prescriptive Specification – Thông số kỹ thuật theo quy định đóng

Thông số kỹ thuật theo quy định đóng mang nhiệm vụ thể hiện: mức độ chất lượng của sản phẩm, dịch vụ và mức độ hoạt động của các đơn vị tham gia. Đây chính là bảng quy định giới hạn mà mỗi bên cần đáp ứng để thực hiện đúng nhu cầu. Các thông số này còn được cung cấp cho khách hàng để ràng buộc các phản hồi về sản phẩm cuối cùng, trước khi họ cân nhắc hay thay đổi quyết định.

Thông số kỹ thuật theo quy định đóng sẽ đáp ứng:

  • Yêu cầu chung về toàn bộ quy trình tiêu chuẩn.
  • Những sản phẩm và loại vật liệu cần thiết.
  • Các phương pháp, thành phần và giải pháp xử lý.
Prescriptive Specification - Thông số kỹ thuật theo quy định đóng | Nguồn: Internet.
Prescriptive Specification – Thông số kỹ thuật theo quy định đóng | Nguồn: Internet.

Qua bài viết trên, công ty thiết kế nội thất HCM – LU Design hy vọng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà của mình.

Bạn có nhu cầu thiết kế & thi công nội thất trọn gói, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua:

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build 

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design