BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Moodboard nội thất - "hiển thị hóa" ý tưởng cho ngôi nhà trong mơ

Moodboard là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực thiết kế. Bất kỳ lên khi nào bạn cần ý tưởng thiết kế thì việc tạo moodboard là nhiệm vụ đầu tiên bạn cần hoàn thành. Đây được xem như một giải pháp thần kỳ giúp bạn cho ra đời những ý tưởng thiết kế tuyệt vời. Vậy moodboard là gì? Moodboard nội thất có vai trò như thế nào đối với nhà thiết kế nội thất 3D? Cùng LU Design  tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 

Moodboard là gì?

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 1
Moodboard thể hiện định hướng thiết kế trong dự án | Nguồn: Internet.

Theo định nghĩa trong lĩnh vực thiết kế nội thất, moodboard có nghĩa là bảng “tâm trạng”, được phủ lên bởi những hình ảnh, bố cục, chất liệu khác nhau để người dùng theo đó mà tạo ra những ý tưởng, concept hoàn hảo nhất.

Cụ thể, moodboard là một bảng với những tấm ảnh được sử dụng nhằm mục đích trình bày về một dự án, ý tưởng, dụng ý của nhà thiết kế; hiển thị như bảng thuyết trình, giúp người xem có thể dễ dàng hình dung và thấu hiểu. 

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 2
Moodboard giúp gia chủ hiểu được ý đồ của bố cục, màu sắc | Nguồn: Internet.

Đặc biệt, moodboard giúp chủ đầu tư (gia chủ) hiểu được ý đồ về bố cục, màu sắc mà nhà thầu (nhà thiết kế) muốn thể hiện qua tác phẩm mà không cần chờ đến khi hoàn thành dự án. 

Đối với nhà thiết kế, moodboard giống như chiếc la bàn, giúp nhà thiết kế nội thất cân bằng giữa ý tưởng của mình và nhu cầu của khách hàng để tạo nên một giải pháp trình bày ý tưởng khéo léo. Đây không chỉ là giải pháp thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà thiết kế, mà còn thể hiện tầm nhìn trong thiết kế họ. 

Vai trò của moodboard nội thất là gì?

Moodboard nội thất là một hành trình sáng tạo, chúng được áp dụng cho việc thể hiện ý tưởng. Và “sứ mệnh” này của moodboard nội thất, chúng được nâng cao giá trị qua các vai trò cụ thể trong thiết kế nội thất:

Tiết kiệm thời gian và công sức

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 3
Moodboard nội thất giúp nhà thiết kế và chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian và công sức | Nguồn: Internet.

Ưu điểm đầu tiên và lớn nhất của moodboard là nó không đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành. Nó chỉ mất một vài giờ, hoặc ít hơn để các nhà thiết kế có thể tạo ra một hướng dẫn trực quan nhằm trình bày ý tưởng cho khách hàng. Moodboard nội thất có thể dễ dàng chỉnh sửa để tiết kiệm cả thời gian và công sức.

Việc tạo một guideline như vậy là nền tảng cho phép chúng ta nhanh chóng chuyển sang giai đoạn thiết kế nội thất 3D. Hơn nữa, các nhà thiết kế sẽ bớt “hao tâm tổn sức” để tạo một bảng trình bày chi tiết nếu khách hàng của họ không hài lòng với kết quả và yêu cầu một ý tưởng mới.

Dễ dàng tìm kiếm cảm hứng

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 4
Cảm hứng được tìm thấy từ những bản moodboard cơ bản | Nguồn: Internet.

Mọi thứ sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nếu người sáng tạo được truyền cảm hứng. Moodboard là một cách tốt để tìm ý tưởng và khơi dậy niềm hứng khởi. Hình ảnh và minh họa đẹp giúp chúng ta tìm đúng tâm trạng và phong cách thiết kế mà khách hàng mong muốn. 

Ngoài ra, nếu có thể, hãy cố gắng tạo một moodboard từ chất liệu từ những mẫu nội thất nhỏ. Người ta nói rằng nghệ thuật thủ công luôn có tác động mạnh mẽ đến tư duy sáng tạo. Đó cũng là phương pháp mà nhà thiết kế tại LU Design đã áp dụng để tạo cảm hứng và trình bày cụ thể khách hàng.

Dễ dàng tìm bảng màu phù hợp

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 5
Moodboard thể hiện concept màu sắc, định hình được mài mong muốn ban đầu | Nguồn: Internet.

Một bộ cắt ghép có thể bao gồm hình ảnh, hình minh họa và các ví dụ màu sắc để tạo thành một bố cục hấp dẫn. Bằng cách trộn hình ảnh với các màu khác nhau trên bảng moodboard nội thất, các nhà thiết kế có thể thử nghiệm bảng màu mới. Việc phối màu cụ thể, giúp chủ đầu tư mường tượng được màu sắc của toàn bộ ngôi nhà. 

Dễ dàng trao đổi với khách hàng

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 6
Moodboard giúp nhà thiết dễ dàng trao đổi với khách hàng | Nguồn: Internet.

Khi một sản phẩm đang ở giai đoạn tìm kiếm ý tưởng, rất khó để một nhà thiết kế và khách hàng hiểu nhau trong lúc thảo luận. Ví dụ, phong cách khác nhau đôi chút cũng có thể gây ra tranh luận. Đó là lý do tại sao luôn có một số tài liệu tham khảo trực quan như moodboard nội thất.

Trình bày ít hơn, hiển thị nhiều hơn

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 7
Hình ảnh, chất liệu dễ dàng giúp người xem mường tượng được ý tưởng | Nguồn: Internet.

Sự trình bày qua lời nói, hay văn bản về một tưởng sẽ rất nhàm chán. Và hình ảnh, chất liệu thực tế sẽ giúp các giác gian có thể cảm nhận một cách hứng thú hơn. Moodboard nội thất được xem như một tài liệu trực quan, giúp khách hàng tìm hiểu sâu hơn về chi tiết và hiểu chính xác ý tưởng của nhà thiết kế.

Dễ dàng tìm được phong cách thiết kế phù hợp nhu cầu khách hàng

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 8
Moodboard nội thất trình bày rõ về hệ màu sắc, hình khối nội thất, chất liệu, đồ vật trang trí minh họa | Nguồn: Internet.

Moodboard nội thất thể hiện rõ các định nghĩa, tính chất, đặc điểm của một phong cách thiết kế. Đối với phong cách hiện đại, moodboard cần hiển thị những đường nét sắc sảo, bảng màu đơn giản và sử dụng các vật liệu có thể bao gồm kim loại, thủy tinh và thép. Đối với phong cách cổ điển, moodboard nội thất cần hiển thị đường nét hoa văn chạm trổ công phu.  Khi thử nghiệm, moodboard nội thất trình bày rõ về hệ màu sắc, hình khối nội thất, chất liệu, đồ vật trang trí minh họa,…

Ví dụ về moodboard nội thất tại LU Design

Để trình bày thực tế hơn, chúng ta cùng tham khảo bộ moodboard nội thất được biên soạn bởi nhà thiết kế Cao Phạm Tường Vy của LU Design, về các dự án thiết kế nội thất. Chị cũng bổ sung thêm các ghi chú chung khi trình bày moodboard cho khách hàng, điều này có ảnh hưởng tích cực đến quá trình giao tiếp và chọn ý tưởng cho dự án.

moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 9
Moodboard nội thất được thể hiện bởi nhà thiết kế tại LU Design | Định hướng thiết kế ban đầu dự án Biệt thự Tân Phú.
moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 10
Moodboard nội thất được thể hiện bởi nhà thiết kế tại LU Design | Định hướng thiết kế ban đầu dự án Nhà phố Quận 10
moodboard-noi-that-hien-thi-hoa-y-tuong-cho-ngoi-nha-trong-mo 11
Moodboard nội thất được thể hiện bởi nhà thiết kế tại LU Design | Định hướng thiết kế ban đầu dự án Căn hộ Feliz En Vista.

Kết luận

Moodboard nội thất có thể trở thành công cụ hữu ích cho các nhà thiết kế nội thất. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho thiết kế không gian sống. Tóm lại, nhà thiết kế nội thất nên cân đối nhu cầu sống, sở thích, mong muốn của khách hàng và ý tưởng riêng để tạo cho mình một moodboard để tìm cảm hứng hoặc sử dụng chúng như một công cụ bổ sung trong quy trình thi công nội thất. Nếu vẫn còn những câu hỏi hay thắc mắc khác, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build 

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design