BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Nội thất bền vững - Xu hướng trong thiết kế nội thất hiện nay

Nhiều năm trở lại đây, dưới sự ảnh hưởng tiêu cực từ việc sử dụng tài nguyên không cân bằng, biến đổi khí hậu, gây mất cân bằng hệ sinh thái, khái niệm “bền vững” được nhắc đến và dần trở thành xu hướng. 

Bên cạnh các ngành chủ chốt như thời trang thì lĩnh vực kiến trúc, nội thất cũng tiêu tốn khá nhiều tài nguyên thiên nhiên, gây ảnh hưởng nặng đến môi trường. Do đó, xu hướng “bền vững” dần trở thành kim chỉ nam trong ngành Thiết kế nội thất ngày nay. Vậy nội thất bền vững được hiểu như thế nào và tầm quan trọng của khái niệm này đối với tương lai của chúng ta? 

Hãy cùng nhà LU Design tìm hiểu về khái niệm và yếu tố quan trọng của tính bền vững trong thiết kế nội thất

Xem thêm: 

Sự Bền Vững được hiểu như thế nào?

Để nói chung thì “Tính bền vững” ở đây là sự phát triển về mọi mặt nhưng vẫn đảm bảo trạng thái cân bằng trong tương lai xa. Tuy nhiên, dưới tốc độ hiện đại hoá ngày càng nhanh, con người khai thác, tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng lớn, gây tác hại cực cao đến sự mất cân bằng sinh thái. 

Xu hướng nội thất bền vững - Nguồn  Internet
Xu hướng nội thất bền vững – Nguồn Internet

Mỗi cá thể tồn tại đều gắn liền mật thiết với môi trường tự nhiên. Do vậy duy trì yếu tố bền vững của môi trường chính là bảo vệ và duy trì chính sự sống của con người. Điều đó tuy biết không dễ dàng có thể đạt được, vì đó không là trách nhiệm của riêng ai, nhưng mỗi ngày một ít, từng chia sẻ đóng góp, truyền đạt sẽ giúp chúng ta có một sự quan tâm nhất định về môi trường và dần thay đổi nhận thức. 

Nội Thất Bền Vững 

Vậy trong ngành thiết kế nội thất thì sao? Việc mang khái niệm “bền vững” vào thiết kế nội thất, tức là tạo ra một quy chuẩn về việc cung ứng, sản xuất và sử dụng nguyên vật liệu theo cách đảm bảo sự bền vững cho môi trường. Mục tiêu của việc này trong ngành nội thất là lan toả thông điệp về Tính bền vững và giúp thay đổi nhận thức về việc ngành thiết kế nội thất gây ra nhiều sự mất cân bằng hệ sinh thái.  Chỉ khi việc phát triển bền vững trở thành kim chỉ nam thì mới có thể giảm thiểu nhiều tác động của con người lên môi trường. 

Cụ thế có thể thực thi những việc đơn giản như: 

  • Sử dụng những sản phẩm nội thất có nguồn nguyên liệu tái chế từ tự nhiên. 
  • Kéo dài tuổi thọ và khả năng ứng dụng của sản phẩm trong thời gian lâu dài. 
Nội Thất Bền Vững - Nguồn Internet
Nội Thất Bền Vững trong thiết kế nội thất – Nguồn Internet

Tầm quan trọng của nội thất bền vững trong đời sống

Từ khái niệm về Tính Bền Vững đã có thể thấy được sức ảnh hưởng to lớn nếu mọi người được giáo dục về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Dưới đây là những lợi ích có thể kể đến nếu quan tâm hơn về nội thất bền vững:

Tầm quan trọng của nội thất bền vững trong đời sống
Tầm quan trọng của không gian thiết kế nội thất bền vững trong đời sống – Nguồn Internet

Lợi ích về Kinh tế 

Thời điểm này khi khủng hoảng kinh tế đang trở thành nỗi ám ảnh với toàn cầu, việc có thể áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào ngành xây dựng giúp tiết kiệm năng lượng điện năng, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Từ đó cắt giảm tối đa chi phí phát sinh trong khâu xây dựng, nâng cao giá trị nền tảng của kiến trúc trong suốt vòng đời nền kinh tế.

Lợi ích về Xã hội 

Xu hướng kiến trúc bền vững mang đến cuộc sống không những đầy đủ tiện nghi, không gian sống lý tưởng thân thiện môi trường, mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Đặc biệt dưới con mắt của những nhà thiết kế nội thất việc tạo ra các sản phẩm nội thất bền vững sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao, kết hợp hài hòa phong tục văn hóa của người bản địa.

Lợi ích về Môi trường 

Tận dụng mọi lợi thế như nắng gió, cảnh quan, hệ sinh thái động thực vật sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. sau một khoảng thời gian quá dài tác động nặng nề đến môi trường, việc tái tạo lại thiên nhiên giúp giảm thải, chống ô nhiễm môi trường, nguồn nước. 

Nguyên tắc tạo nên thiết kế nội thất bền vững

Thiết kế bền vững là gì? 

Thiết kế bên vững (Sustainable Design) là việc xem xét các tác động đến môi trường trong tất cả giai đoạn của việc cấu thành một sản phẩm mà không làm tiêu chuẩn bị sụt giảm như chức năng, công năng và chi phí,… Ngày nay, việc thiết kế bền vững được xem như kim chỉ nam của nhiều công trình lớn, nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau. 

Nguyên tắc tạo nên thiết kế bền vững - Nguồn Internett
Nguyên tắc tạo nên thiết kế nội thất bền vững – Nguồn Internet

Ở khâu chiếu sáng, đã có biện pháp thay thế giúp tiết kiệm điện năng bằng cách tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Có thể ứng dụng cảm giác thị giác vào thiết kế, sơn tường màu sáng và lắp các bề mặt phản chiếu để tăng lượng ánh sáng ban ngày ở trong nhà. Đối với thiết bị chiếu sáng, có thể lắp đèn LED tiết kiệm năng lượng và bóng đèn compact huỳnh quang.

Chọn vật liệu bền vững 

Trong thiết kế nội thất, khâu chọn lựa vật liệu là tối quan trọng. Để có được các sản phẩm nội thất bền vững, điều quan trọng là ưu tiên sử dụng các sản phẩm và vật liệu có tác động lên môi trường thấp nhất. Những vật liệu bền vững có thể kể đến là gỗ tự nhiên, đá, tre, kim loại,… miễn là chúng được sản xuất dựa trên nền tảng ưu tiên cho môi trường. 

Tái sử dụng, tái chế, giảm chất thải 

Nếu bạn muốn mọi thứ được bền vững và quy về tự nhiên hơn nữa, có thể chọn các sản phẩm tổng hợp mới được làm từ chất thải tái chế. Bằng cách đó, chất thải sẽ không còn là chất thải, khi đó đã trở thành nguyên liệu thô cho các sản phẩm mới trong một chu trình sản xuất khép kín giúp giảm thiểu rác thải.

Tạo nên môi trường lành mạnh

Hàng loạt chất độc có trong đồ nội thất sản xuất không thân thiện với môi trường cũng gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khoẻ người dùng. Thiết kế nội thất bền vững sẽ là hướng đi đúng đắn. Vì vậy, dựa trên nền tảng phát triển của những nước đi trước, cần phải có những nghiên cứu áp dụng thực tiễn phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Hãy là người tiêu dùng thông minh!!!

Không gian nội thất bền vững - Nguồn Internet
Không gian thiết kế nội thất bền vững – Nguồn Internet

Khái niệm Nội Thất Bền Vững có lẽ vẫn còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam, tuy nhiên thông qua nhiều nguồn thông tin được phổ biến rộng rãi, nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đã dần được nâng cao. 

Để thông điệp Nội Thất Bền Vững thực sự được hiểu sâu và rộng, lan toả đến cộng đồng thì chính khách hàng là người sẽ gián tiếp tạo ra xu hướng bằng việc nâng cao nhu cầu tiêu dùng để đảm bảo sự bền vững cho môi trường. 

Nội thất bền vững chắc chắn sẽ là làn sóng lớn và trường tồn theo thời gian, tạo ra tác động tích cực cho môi trường nói chung và  ngành thiết kế nội thất nói riêng. Hi vọng trong đó nhà LU Design cũng đã góp một phần mang đến cái nhìn tổng quan và tích cực cho khách hàng về Nội Thất Bền Vững!

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về Thiết kế nội thất bền vững mà gia chủ cần biết khi chuẩn bị đổi mới không gian sống mới. Nếu bạn vẫn còn gặp những khó khăn trong quá trình thiết kế kiến trúc và nội thất, hãy liên hệ với LU Design ngay để được hỗ trợ miễn phí nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 0837 88 33 99

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design