BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

Các loại ánh sáng giúp hoàn thiện giá trị cảm xúc cho không gian được công ty thiết kế nội thất cao cấp quận 2 chia sẻ

Ánh sáng được mệnh danh là “phù thủy” trong thiết kế nội thất, bởi không đơn thuần làm tốt nhiệm vụ về công năng, mà nó còn giúp hoàn thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian, cũng như mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau cho gia chủ. Mỗi loại ánh sáng trong nội thất đều giữ lợi thế riêng, khi chúng được kết hợp hoàn hảo dưới bàn tay của KTS nhà LU Design – công ty thiết kế nội thất cao cấp quận 2 sẽ mang tới quý khách hàng những giá trị cảm xúc khác nhau cho không gian sống. Cùng LU Design tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

LU Design – công ty thiết kế nội thất cao cấp quận 2 chia sẻ những loại ánh sáng trong nội thất

Ánh sáng tự nhiên – khởi nguyên của sự sống

Với nguồn phát duy nhất đến từ mặt trời, khi được sử dụng trong thiết kế nội thất, ánh sáng tự nhiên thường được chia thành hai loại: gián tiếp – trực tiếp.

Nếu như ánh sáng tự nhiên trực tiếp sẽ chiếu thẳng vào nội thất, tạo bóng đổ sắc nét, làm rõ đường nét hình khối của nội thất để tạo xúc cảm cho không gian thì ánh sáng tự nhiên gián tiếp lại có sự khác biệt. Ánh sáng tự nhiên gián tiếp tạo âm hưởng, phong cách độc đáo cho không gian nội thất thông qua mức độ hắt sáng. Bên cạnh đó, bằng sự biến hóa tài tình của các KTS ánh sáng tự nhiên gián tiếp sẽ được chuyển tiếp thành những vệt sáng mờ hơn, gia tăng độ tương phản làm nên điểm nhấn ấn tượng cho không gian.

Ánh sáng tự nhiên mang lại sự thoáng đãng và năng lượng tươi mới cho không gian | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.
Ánh sáng tự nhiên mang lại sự thoáng đãng và năng lượng tươi mới cho không gian | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.

Việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian không đơn thuần là câu chuyện tiết kiệm năng lượng mà đòi hỏi sự khéo léo của KTS để tạo được liên kết giữa ngoại cảnh và nội thất, cân bằng cảm xúc cho con người. Đây thực sự là giải pháp trị liệu cho tâm lý, vừa mang lại cảm giác khoan khoái dễ chịu, vừa tận hưởng được sự thư giãn tuyệt đối khi trở về nhà sau một ngày dài mệt mỏi. 

Ánh sáng cục bộ – giải pháp chiếu sáng toàn diện

Ánh sáng cục bộ được xem là giải pháp chiếu sáng toàn diện cho các không gian có diện tích lớn. Loại ánh sáng này sẽ được tạo ra từ các nguồn phát như đèn downlight, đèn huỳnh quang và một số thiết bị chiếu sáng công nghiệp khác.

Tuy nhiên, loại ánh sáng chỉ đáp ứng nhu cầu chiếu sáng cơ bản cho toàn diện không gian khó tạo điểm nhấn và cảm xúc. Trường hợp không gian lớn mà vẫn cần điểm nhấn nghệ thuật cho công trình, nhà thiết kế chiếu sáng sẽ kết hợp cùng ánh sáng điểm hay ánh sáng nhấn. 

Ánh sáng cục bộ mang lại giải pháp chiếu sáng toàn diện cho không gian rộng lớn | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.
Ánh sáng cục bộ mang lại giải pháp chiếu sáng toàn diện cho không gian rộng lớn | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.

Ánh sáng điểm – phù thủy đắt giá trong nội thất

Giữ vai trò điều hướng và thu hút sự tập trung thị giác của con người vào một điểm, từng chi tiết nội thất hay khu vực, ánh sáng điểm làm nổi bật sự tồn tại và tầm quan trọng của các khu vực đó trong không gian. 

Các loại đèn như đèn spotlight, đèn trần hay đèn bàn là những loại thông dụng được sử dụng trong việc tạo nên ánh sáng điểm cho không gian. Trong đó giải pháp sử dụng ánh sáng điểm từ spotlight giúp các KTS có thể thoải mái sáng tạo và biến tấu đa sắc màu trong phong cách bài trí của mình. 

Cuộc sống ngày càng phát triển đi đôi với nhu cầu định vị cá nhân thông qua không gian sống là mong muốn của nhiều gia chủ. Chính vì vậy hãy để phù thủy đắt giá trong nội thất – ánh sáng điểm thay bạn làm điều đó. 

Ánh sáng điểm thu hút sự chú ý và tạo nên nét riêng giúp gia chủ định vị cá tính cho không gian | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.
Ánh sáng điểm thu hút sự chú ý và tạo nên nét riêng giúp gia chủ định vị cá tính cho không gian | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.

Ánh sáng nhấn – cảm hứng & nghệ thuật

Khái niệm về ánh sáng nhấn khá rộng khi chúng được sử dụng chủ yếu cho việc cố định, điểm xuyết, cân bằng thị giác, tôn vinh giá trị của nội thất. Đôi khi lại làm nhiệm vụ tạo chất riêng hay thể hiện cá tính của gia chủ giống như ánh sáng điểm. Loại ánh sáng này góp phần không nhỏ trong việc hoàn thiện cảm xúc, cũng như tạo hình yếu tố nghệ thuật cho không gian. Các loại đèn như đèn gắn tường, đèn sân vườn, đèn uốn trang trí là ví dụ điển hình của loại ánh sáng nhấn.

Ánh sáng nhấn mang sứ mệnh hoàn thiện cảm xúc và tạo hình nghệ thuật cho không gian | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.
Ánh sáng nhấn mang sứ mệnh hoàn thiện cảm xúc và tạo hình nghệ thuật cho không gian | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tuỳ vào từng không gian mà chủ sở hữu có thể lựa chọn loại ánh sáng phù hợp hoặc kết hợp chúng một cách khéo léo để thể hiện đúng ý đồ thẩm mỹ cũng như mang lại giá trị cảm xúc riêng. 

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất phòng khách

Phòng khách chính là “gương mặt đại diện” cho ngôi nhà – nơi khơi gợi nhiều giá trị cảm xúc cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy đối với không gian này, bạn nên sử dụng đa dạng các nguồn ánh sáng nhân tạo cục bộ từ đèn huỳnh quang, đèn downlight,… và nguồn ánh sáng tự nhiên từ khu vực cửa chính.

Ngoài ra, để tạo cho không gian phòng khách sự sang trọng, đẳng cấp bạn cũng có thể ứng dụng loại ánh sáng điểm và nhấn vào cách bố trí không gian của mình. Thêm các nguồn đèn tạo điểm nhấn cho nội thất như đèn soi vào khung tranh hay đèn trang trí để bàn hay đèn cây, đèn chùm…

Ứng dụng đa dạng các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng khách | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.
Ứng dụng đa dạng các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng khách | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất phòng bếp

Phòng bếp là không gian cả gia đình quây quần trong mỗi bữa ăn vì vậy việc bố trí nguồn sáng vừa và đủ là rất quan trọng. Trong đó, bạn có thể đón nhận thêm nguồn ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành từ các ô cửa sổ.

Ngoài cách bố trí ánh sáng từ đèn trần có tác dụng chiếu sáng cho toàn bộ không gian bếp, bạn cũng có thể lắp đặt thêm các loại đèn led thanh hay dây chạy dọc theo khung tủ bếp có tác dụng chiếu sáng lúc nấu ăn và trang trí tạo điểm nhấn ấn tượng.

Sự kết hợp vừa và đủ giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất phòng bếp là rất quan trọng | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.
Sự kết hợp vừa và đủ giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất phòng bếp là rất quan trọng | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất phòng ngủ

Đối với nguồn ánh sáng trong nội thất phòng ngủ, bạn nên chọn các loại đèn có màu sắc và cường độ dịu nhẹ, tạo nên cảm giác thoải mái và thư giãn. Ngoài ra, nguồn ánh sáng tự nhiên từ chiếc cửa sổ phòng ngủ cũng có tác dụng điều chỉnh tâm trạng rất tốt và tăng thêm nguồn năng lượng cho mỗi ngày mới bắt đầu.

Còn đối với những không gian phòng ngủ có bàn làm việc, bàn trang điểm thì bạn có thể bố trí thêm các loại ánh sáng điểm như đèn bàn chiếu sáng tập trung với cường độ ánh sáng tốt. Hoặc cũng có thể bố trí đèn đầu giường có thể điều chỉnh được mức sáng, vừa làm đèn ngủ vừa hỗ trợ việc đọc sách khi cần.

Bố trí ánh sáng phòng ngủ hoàn thiện cảm xúc thư giãn cho gia chủ | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.
Bố trí ánh sáng phòng ngủ hoàn thiện cảm xúc thư giãn cho gia chủ | Nguồn: Dự án biệt thự Tân Phú.

Về LU Design – công ty thiết kế nội thất cao cấp quận 2

Trên tất cả, lòng tin và duy trì niềm tin của khách hàng là điều LU Design đề cao nhất, và đây cũng là tôn chỉ hoạt động của công ty. Do đó, đến với LU Design, hơn cả một không gian hoàn mỹ, khách hàng sẽ sở hữu không gian sống đẳng cấp, sang trọng và in đậm bản sắc cá nhân của chính mình.

Qua bài viết trên, LU Design đã giới thiệu đến bạn những kiến thức chuyên sâu về các loại ánh sáng tiêu biểu được sử dụng trong nội thất, với hy vọng giúp bạn hoàn thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình.

Bạn có nhu cầu thiết kế & thi công nội thất trọn gói, vui lòng liên hệ với LU Design ngay nhé!

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Hotline: 078 7878 777

Văn phòng: 79 Nguyễn Trường Tộ, Phường 12, Quận 4, HCM

Website: ludesign.vn

Fanpage: Lu Interior Design & Build

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design