BLOG

KIẾN TRÚC - NỘI THẤT

XU HƯỚNG

TẠP CHÍ VÀ LỜI KHUYÊN

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHÀ LU OFFICAL

11 Điều phải đọc khi trang trí thiết kế nội thất cơ bản

Trang trí thiết kế nội thất với bất kỳ ngân sách nào, dễ dàng và nhanh chóng là điều mà bạn có thể làm cho tổ ấm của mình. Bạn nên bắt đầu từ việc vẽ bản tóm tắt thiết kế, sau đó sử dụng một phần tài năng về nghiên cứu để tìm hiểu phong cách thiết kế phù hợp với mình. Để dễ dàng thực hiện được mong muốn đó, thì LU Interior Design gợi ý cho bạn những mẹo sau:

Cách tìm phong cách thiết kế nội thất phù hợp

Chỉ khi bạn cố gắng thử tìm kiếm các loại phong cách trang trí thiết kế nội thất, bạn mới có thể hiểu được phong cách nào thật sự phù hợp với bạn. Khi một người thử và cố gắng phối hợp các loại phong cách lại mới nhận ra những lỗi phát sinh trong ý tưởng ban đầu ấy. Từ đó, họ có thể chọn được một loại phong cách thiết kế phù hợp với mình.

trang trí thiết kế nội thất
Hình ảnh: Chris Warnes & Maree Homer | Styling: Three Birds Renovations

Tuy nhiên, mỗi giai đoạn cuộc sống sẽ có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Thế nên, khi đã dùng đến cách này, bạn có thể dễ dàng thiết kế nội thất cho mỗi lần thay đổi nội thất.

Sáng tạo một bản tóm tắt trang trí thiết kế nội thất

Bất cứ công việc nào cũng cần có định hướng, kế hoạch, việc tự mình trang trí thiết kế nội thất cũng vậy. Bạn cần tạo nên một bản tóm tắt thiết kế, bao gồm: danh sách đồ nội thất cần mua, ngân sách, nhu cầu và mong muốn, thời gian hoàn thiện,… Chỉ khi bạn đã có một bản tóm tắt thiết kế bạn mới có thể triển khai chi tiết dễ dàng hơn.

trang trí thiết kế nội thất
Hình ảnh: Hannah Blackmore

Bạn nên tham khảo nhiều nguồn để lấy cảm hứng thiết kế. Đối với nhiều người, họ sẽ cố suy nghĩ xem nhu cầu và mong muốn của họ là như thế nào. Còn với một số khác, họ thường dựa vào các khía cạnh sở thích như du lịch, thời trang, các buổi triển lãm thương mại hay một số kiến thức mới về công trình xây dựng,…để tạo cho mình một bản tóm tắt độc nhất. 

Sử dụng mẫu trang trí thiết kế nội thất

trang trí thiết kế nội thất
Tham khảo nhiều mẫu trang trí thiết kế nội thất để có ý tưởng tổng thể | Hình ảnh: Cathy Schusler

Những mẫu nhà ở sẽ giúp bạn tập hợp các ý tưởng hay ho. Chúng trở thành tài liệu tham khảo cho các loại vật liệu, màu sắc, thủ thuật bài trí,… Từ đó bạn có thể chọn được màu sắc chủ đạo cho căn nhà mơ ước, cách sử dụng vật liệu cho nội thất hiệu quả hơn, nghệ thuật sắp xếp từ đó được phát huy hơn.

Hiệu ứng ánh sáng là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất

Nội thất nói riêng và cả căn nhà nói chung sẽ hoàn hảo hơn khi biết cách đặt ánh sáng thông minh. Ánh sáng được chia thành ba loại:

 • Ánh sáng chung
 • Ánh sáng nhấn mạnh
 • Ánh sáng nhiệm vụ. 
trang trí thiết kế nội thất
Hiệu ứng ánh sáng là yếu tố quan trọng trong trang trí thiết kế nội thất | Hình ảnh: Brock Beazley & Jack Gibson

Ánh sáng chung sẽ chiếu sáng một cách khá đồng đều. Ánh sáng nhấn mạnh được sử dụng làm nổi bật các tính năng của nội thất, chẳng hạn như nghệ thuật và đồ vật trang trí có giá trị. Ánh sáng nhiệm vụ là các nguồn sáng điều hướng và có thể điều chỉnh – giống như các loại đèn học, đèn học, đèn ngủ.

Thử trước khi mua

Hình ảnh: Lisa Cohen | Styling: Rachel Vigor
Hình ảnh: Lisa Cohen | Styling: Rachel Vigor

Khi muốn sử dụng và sắp xếp cố định một món đồ nội thất nào đó, bạn cần thử trước khi cố định chúng. Bạn có thể sử dụng bản vẽ 3D để canh chỉnh nó. Thế nhưng không phải ai cũng có thể thực thi được cách này. Vậy nên, giải pháp đó chính là bạn nên thử chúng trước khi mua hẳn. Một số món đồ nội thất tuy nhìn đẹp mắt, nhưng khi được sắp xếp chung với những món đồ khác thì không có tính liên kết. Đó là lý do bạn cần thử trước khi mua.

Thực sự “hiểu” không gian nhà bạn

trang trí thiết kế nội thất
Nắm rõ kích thước, hình dạng của không gian | Hình ảnh: Derek Swalwell | Styling: Natalie James

Hiểu không gian chính là bạn nắm được kích thước thật của nó. Nó có dạng hình thang, hình vuông hay chữ nhật. Nắm rõ những thông số kích thước giúp bạn đo lường được mức phù hợp của món đồ trong một không gian nhất định. Gợi ý cho bạn một mẹo hay để trang trí thiết kế nội thất như: sử dụng thùng giấy có kích thước tương đương với món đồ nào đó, đặt chúng ở nhiều vị trí với các vai trò bạn muốn, cách này sẽ khiến bạn dễ dàng mường tượng được layout không gian.

Xem xét các món nội thất và tính liên kết của nó

trang trí thiết kế nội thất
Hình ảnh: Dave Wheeler| Styling: Lisa Burden

Việc sở hữu một hành lang rộng rãi giúp mọi di chuyển trong nhà được thuận tiện hơn. Nghiên cứu các kiểu chuyển động thường xuyên của bạn, để có thể tạo nên một luồng giao thông được tối ưu. Đôi khi, bạn nên linh động điều hướng và chuyển đổi hướng cho các món đồ nội thất định trong một căn phòng. Điều này có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm về cách bạn sống trong đó.

Dành thời gian (tiền bạc) trong việc chọn đệm

trang trí thiết kế nội thất
Hình ảnh: Brock Beazley & Jack Gibson

Bạn cần nhiều thời gian để chọn đệm nếu như ngân sách của bạn có giới hạn. Bạn cần hiểu được rằng việc đặt đệm đối xứng làm cho không gian trở nên hài hòa và có tính logic. Độ dày của đệm cũng là điểm cần được lưu ý. Nếu chọn những món nội thất có độ đệm ngẫu nhiên thì bạn nên thử trước khi mua (như đã nói ở mục thử trước khi mua). Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến màu sắc đệm. Trả lời những câu hỏi này khi bạn chọn màu sắc phù hợp:

 • Màu sắc có hài hòa với màu tường hay không?
 • Đã có bao nhiêu màu trong một căn phòng? 
 • Tỷ lệ phần trăm bố cục màu của bạn như thế nào?

Bí mật đằng sau rèm cửa

trang trí thiết kế nội thất
Hình ảnh: The Palm Co

Những trang trí thiết kế nội thất không thể thiếu đi những chiếc rèm. Chúng sẽ khiến cho căn phòng bạn trở nên linh động hơn. Rèm cửa có thể:

 • Giúp điều chỉnh lượng ánh sáng tự nhiên theo mong muốn. 
 • Hạn chế nhiệt độ bên ngoài. 
 • Ngăn bụi và giảm tiếng ồn.
 • Giúp bạn tiết kiệm năng lượng.

Cắt bỏ những món đồ gây sự lộn xộn

trang trí thiết kế nội thất
Photography: Linden Foss | Styling: Lisa Burden

Một căn phòng “tốt” cần giữ những thứ vừa có chức năng vừa có tính thẩm mỹ. Dọn dẹp, loại bỏ những món đồ không còn dùng một thời gian dài. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử phương pháp Marie Kondo. Phương pháp này giúp bạn loại bỏ thứ không cần thiết; bằng cách đặt chúng trước mặt vào hỏi các câu hỏi sau:

 • Nó có thật sự thuộc về nơi đây, có đủ đẹp và chức năng? 
 • Nó có hữu ích gì đặc biệt đối với bạn?

Nếu bạn muốn lưu trữ tốt, hãy lên kế hoạch cho nó

trang trí thiết kế nội thất
Hình ảnh: Derek Swalwell | Styling: Natalie James

Nhận biết không gian và “sử dụng” tất cả các không gian không sử dụng. Đối với những người sưu tầm theo sở thích riêng thì cần có không gian lưu trữ. Vì vậy ngay từ lúc số lượng những món đồ ấy chưa tăng lên theo cấp số nhân thì bạn nên lên kế hoạch cho các không gian lưu trữ chúng. 

Trên đây là 11 mẹo mà LU Design mách bạn để có thể trang trí thiết kế nội thất cho mái ấm của mình. Hãy lưu lại ngay khi thấy chúng hữu ích với bạn.

Lu Interior Design

Hotline: 078 7878 777

Office: 79 Nguyen Truong To, Ward 12, District 4,HCMC

Website: LU Design

Fanpage: LU Interior Design & Build 

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ:

{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.singularReviewCountLabel }}
{{ reviewsTotal }}{{ options.labels.pluralReviewCountLabel }}
{{ options.labels.newReviewButton }}
{{ userData.canReview.message }}
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất | LU Design